Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 16:04 PM (GMT+7)

TP.HCM sẽ dùng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc

Việc này không chỉ mang lại uy tín cho những sản phẩm của TP cung cấp ra thị trường, mà còn là thước đo về trạng thái thực của các quy trình sản xuất tại từng đơn vị sản xuất cụ thể.

Sáng 8/11, hội nghị quốc tế thường niên Khu Công nghệ cao TP.HCM lần thứ 6 năm 2019 đã diễn ra với chủ đề “Công nghệ Blockchain cho đô thị thông minh”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh đây là sự kiện khoa học phù hợp với chính sách và quy mô của Khu Công nghệ cao TP. Ông Tuyến cũng cho rằng, chủ đề hội nghị rất phù hợp với sự phát triển đô thị thông minh của TP. Với việc xây dựng đô thị thông minh, TP.HCM luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain… Sau hội nghị này, TP sẽ nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain một cách hiệu quả.

Hội nghị nhằm mục đích cung cấp những thành tựu mới nhất về nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain trên thế giới cũng như các ứng dụng tiềm năng tại Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain. Hội nghị cũng tăng cường sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ các viện, trường trong lĩnh vực mới nổi này.

TP.HCM sẽ dùng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc - 1

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại Hội nghị

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết công nghệ Blockchain có phạm vi ứng dụng rất rộng trong xây dựng TP.HCM thành một đô thị thông minh. Ở đây, có 4 mảng ứng dụng công nghệ Blockchain quan trọng nhất tại TPHCM. Thứ nhất là ứng dụng Blockchain trong cung cấp các dịch vụ công. Việc ứng dụng Blockchain giúp tránh được sự nhầm lẫn hay bỏ sót hồ sơ, tài liệu và đảm bảo tính minh bạch trong toàn chuỗi liên thông xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó, ứng dụng Blockchain còn mang lại khả năng có thể tự động hóa một số dịch vụ công. Ví dụ, trích lục hồ sơ, công chứng điện tử, cấp lại giấy tờ (kết hôn, đăng ký,...) cho người dân và doanh nghiệp (dịch vụ công cấp độ 4).

Thứ hai là ứng dụng Blockchain trong quản lý và điều hành đô thị. Ví dụ, các cảm biến cung cấp thông tin trạng thái về mực nước dâng ngày triều cường làm căn cứ cho hệ thống điều khiển giao thông tự động điều chỉnh luồng giao thông tránh bị ùn tắc cục bộ.

Thứ ba là ứng dụng Blockchain trong phát triển kinh tế. Bà Võ Thị Trung Trinh cho biết, TP sẽ sớm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa dựa trên công nghệ Blockchain theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc này không chỉ mang lại uy tín cho những sản phẩm của TP cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế, mà quan trọng hơn còn là thước đo về trạng thái thực của các quy trình sản xuất tại từng đơn vị sản xuất cụ thể. Như thế, Blockchain không chỉ là phương tiện hỗ trợ sản xuất, kinh doanh mà cao hơn là công cụ giúp làm thay đổi tập quán canh tác, hướng tới các chuẩn mực quốc tế khi nước ta hội nhập ngày càng sâu với quốc tế.

TP.HCM sẽ dùng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc - 2

Các sản phẩm công nghệ trưng bày tại triển lãm bên lề hội nghị

Thứ tư là ứng dụng Blockchain trong phát triển xã hội. Đó là người dân chỉ cần một mã định danh là có thể tham gia bất cứ một loại hình dịch vụ xã hội nào mà không cần làm tờ khai như trước đây. Nhờ khả năng “xâu chuỗi” những tác vụ rời rạc liên quan đến hàng triệu người với nguồn dữ liệu lớn lưu trữ trong hệ thống, việc sử dụng các thuật toán AI giúp chúng ta dễ dàng phân tích mọi khía cạnh liên quan để có thể đưa ra những phương án phục vụ người dân một cách tốt nhất, trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân - mục đích quan trọng nhất của một đô thị thông minh.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Edmund Oh, Trưởng nhóm tư vấn chiến lược kinh doanh của CBA Ventures Hàn Quốc đã giới thiệu về tình hình ứng dụng Blockchain trên thế giới, nhất là liên quan đến sự thích hợp và triển khai Blockchain với các đô thị thông minh, qua đó đề xuất các bước triển khai; nội dung giải quyết các thách thức về ứng dụng rộng rãi Blockchain, đặc biệt là một đô thị như TP.HCM.

TP.HCM sẽ dùng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc - 3

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao) ký kết hợp tác với CBA Ventures (Hàn Quốc).

Trong khi đó, Tiến sĩ William H. Nguyen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Beowulf (Hoa Kỳ) cho rằng, việc ứng dụng công nghệ có ý nghĩa quan trọng trong đô thị thông minh, nhưng cần chú trọng vấn đề bảo mật thông tin. Đơn cử như đối với các trung tâm chăm sóc sức khỏe, dữ liệu khách hàng là một vấn đề rất nhạy cảm cần bảo mật về quyền riêng tư một cách tuyệt đối. Việc ứng dụng các công nghệ Blockchain sẽ giải quyết được vấn đề này.

Cũng tại hội nghị, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao) ký kết hợp tác với CBA Ventures (Hàn Quốc), trong đó tập trung vào hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và vận hành hệ thống ứng dụng công nghệ Blockchain, ươm tạo DN và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp về ứng dụng công nghệ Blockchain…

Nguyễn Lý

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...