Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 31/08/2015 09:08 AM (GMT+7)

TP.HCM: Tập trung xây dựng cơ chế thu hút người tài

Bên cạnh việc đổi mới về cơ chế tài chính và đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, TP.HCM cần có những chế độ, chính sách hợp lý để thu hút nhân tài về làm việc tại địa phương.

Ngày 30/8, Đoàn Ban Chỉ đạo Chương trình giám sát Trung ương do ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa  học  công nghệ và Luật Khoa học – Công nghệ.

Báo cáo tại  buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, trong những năm qua, TP luôn có sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực KHCN với chủ trương đẩy nhanh phát triển kinh tế theo hướng tạo ra sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp có hàm lượng chất xám cao, không gây ô nhiễm, không sử dụng nhiều lao động nhưng tạo ra giá trị gia tăng lớn.

Giai đoạn 2011 – 2015, ngân sách chi choKHCN chiếm tỷ lệ trung bình 2,06 % so với tổng chi ngân sách của TP. Con số này tương đương mức được quy định trong Luật Khoa học và Công nghệ.  

Với mục tiêu trở thành một TP lớn theo hướng hiện đại, TP.HCM đã đầu từ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, tập trung vào phát triển Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Khu Y tế kỹ thuật cao, Công viên phần mềm Quang Trung với cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á để nâng cao năng lực nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, công nghệ cao.

Đến nay, Công viên phần mềm Quang Trung đã thu hút được 119 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  Trong đó, có 10 doanh nghiệp nằm trong danh sách 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Các doanh nghiệp đã xây dựng và cung cấp hơn 140 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Khu Công nghệ cao, giá trị vốn đăng ký đầu tư sản xuất công nghệ đã vượt mốc 4,4 tỷ USD với 77 dự án đang hoạt động. Trong năm 2013, sản phẩm của Khu đã chiếm 94% nhóm ngành sản phẩm công nghiệp công nghệ cao của TP.HCM.

Với mục tiêu tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp- nông thôn, Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM đã góp phần hình thành một số vùng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao như vùng sản xuất hoa lan, vùng sản xuất rau an toàn… theo quy trình VietGap trên tổng diện tích canh tác 145,7 ha.

Ngoài ra, một số mô hình KHCN được triển khai và đi sớm hơn các địa phương khác như Chương trình Robot, Chương trình thiết kế, chế tạo thiết bị trong nước thay thế hàng nhập khẩu, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao và Quỹ phát triển KHCN TP cũng đang mang lại những tín hiệu tích cực.  

TP.HCM: Tập trung xây dựng cơ chế thu hút người tài - 1

Đoàn Ban Chỉ đạo Chương trình giám sát Trung ương làm việc với UBND TP.HCM  ngày 30/8.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ông Dũng cũng thừa nhận Khoa học & Công nghệ TP hiện nay vẫn đang tồn tại nhiều khó khăn, thách thức. Có thể kể đến như việc đầu tư của Nhà nước và xã hội dành cho KHCN còn thấp, hiệu quả các đề tài nghiên cứu còn hạn chế. Đặc biệt là việc cơ chế chính sách về KHCN còn chưa nhất quán, thiếu tập trung, chưa theo kịp với đòi hỏi của cơ chế thị trường.

Tại buổi làm việc, ông Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng, so với cả nước, KHCN của TP.HCM có thể phát triển hơn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thể trở thành động lực để phát triển kinh tế xã hội. Do đó, cần thiết phải xây dựng cho TP những cơ chế đặc thù. Nếu có cơ chế hợp lý, huy động được doanh nghiệp tham gia thì việc thực hiện nghiên cứu, ứng dụng KHCN sẽ rất dễ dàng.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, việc trích lập quỹ phát triển Khoa học – Công nghệ mới chỉ dừng lại ở mức 400 tỷ đồng. Con số này thực sự chưa tương xứng với lực lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại TP.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả về khoa học, công nghệ mà TP đã đạt được. Đồng thời, đề nghị trong những năm tới, TP.HCM cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt là những lĩnh vực có khả năng ứng dụng thực tế cao, góp phần xây dựng hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó là đổi mới về cơ chế tài chính, sử dụng ngân sách Nhà nước chi cho KHCN thật hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí.

Ông Nhân cũng mong muốn TP sẽ có những chế độ, chính sách hợp lý nhằm khuyến khích và giữ chân người làm khoa học, bởi đây chính là điều kiện cốt yếu nếu muốn phát triển KHCN ở địa phương.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...