Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 14:51 PM (GMT+7)

TP.HCM tìm cách tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng nông nghiệp sang Nhật Bản nếu xây dựng được quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn do nước bạn đề ra.

Sáng 3/4, Ban quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức diễn đàn Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM, diễn đàn lần này là cầu nối mời gọi sự hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp từ phía các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản đối với Việt Nam. Đặc biệt là hỗ trợ công nghệ tạo ra những  sản phẩm nông sản có chất lượng cao để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, đồng thời cung ứng hàng hóa cho thị trường trong nước.

TP.HCM tìm cách tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản - 1

Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu nông nghiệp trong cả nước

"Hiện nay, chúng tôi đang cùng 3 đơn vị của Nhật Bản tập trung hợp tác ở một số lĩnh vực như triển khai dự án trình diễn mô hình công nghệ tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM. Thông qua đó, các tỉnh thành khác có thể tới học hỏi kinh nghiệm cũng như hợp tác chuyển giao công nghệ sau khi triển khai mô hình thành công. Ngoài ra, việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng nhằm hỗ trợ cho phía Việt Nam có thể tiếp cận được những kỹ thuật mới, cũng như yêu cầu, tiêu chuẩn xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản cũng là một vấn đề đang được quan tâm và đẩy mạnh”, ông Hiệp nói.

Hiện nay, TP. HCM là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong chuỗi cung ứng nông sản và xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên thách thức lớn nhất của TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung  là thiếu vốn đầu tư và công nghệ tiên tiến, trong khi thị trường Nhật Bản có yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Đó là rào cản lớn cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam khi đến với thị trường nhiều tiềm năng này.

Được biết, trong định hướng phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2020, TP.HCM  sẽ thực hiện đồng thời 2 đề án trọng tâm gồm đề án liên kết Khu Nông nghiệp Công nghệ cao với các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của thành phố và đề án liên kết các khu nông nghiệp công nghệ cao của các địa phương hình thành chuỗi cung ứng một số nông sản chủ lực.                                                     

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...