Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/06/2014 19:31 PM (GMT+7)

TP.HCM: Tìm hướng giải quyết khó khăn cho DN phần cứng

Nhiều ý kiến đóng góp để giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp phần cứng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông đã được thảo luận trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM tổ chức.

Chiều 11/6, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp phần cứng (thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông) nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong ngành. Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị Nhà nước cần có những chính sách để tháo gỡ khó khăn về hàng tồn kho, phát triển thị trường cho sản phẩm trong nước, công nghiệp phụ trợ…

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, kinh tế TP.HCM đã có những chuyển biến tích cực với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, vẫn còn đó khá nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, TP đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu….

TP.HCM: Tìm hướng giải quyết khó khăn cho DN phần cứng - 1

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng vi tính, linh kiện điện tử đạt 1,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2014.

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, TP cũng tập trung xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm như thủ tục về  hành chính, thuế…. Đối với lĩnh vực phần cứng, trong 6 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu mặt hàng vi tính, linh kiện điện tử đạt 1,2 tỷ USD, giảm 17,4% so với cùng kỳ, điều này đã tác động đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM. Tại buổi  gặp gỡ lần này, Sở Thông tin & Truyền thông mong muốn nắm bắt những vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị TP tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn.

Đại diện hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết, hiện doanh nghiệp trong ngành đang gặp nhiều khó khăn, nổi cộm nhất là hàng tồn kho cao do sức mua kém.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Xê, Giám đốc Công ty máy tính Thành Nhân, chuyên bán lẻ các mặt hàng máy vi tính, cho biết, doanh nghiệp lo lắng vì lượng hàng tồn kho nhiều, trong khi vướng quy định của Sở Công Thương về khống chế mức giảm giá sản phẩm không được vượt quá 50% trên tổng giá trị sản phẩm. Điều này càng khiến doanh nghiệp khó giải phóng lượng hàng tồn. Vì vậy, ông kiến nghị Sở Công Thương nên cho phép các công ty được linh động giảm giá sản phẩm để thu hút sức mua. Hoặc có biện pháp kiểm soát việc giảm giá để tránh cạnh tranh không lành mạnh bởi trên thị trường có nơi treo bảng giảm giá sản phẩm 50%, nơi giảm đến 70% khiến doanh nghiệp chân chính không thể cạnh tranh nổi.

Ông Mai Sean Cang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Intel Việt Nam, cho biết, trong năm 2013, đại lý của Intel đã lắp ráp hơn 1 triệu máy vi tính (tăng 10% so với năm 2012) và hơn 10.000 máy chủ (tăng 30%). Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi so với các nước trong khu vực, đây là một con số khá lớn. Tuy nhiên, nhiều vướng mắc trong quá trình sản xuất cũng đã xảy ra.

Cụ thể, hiện Intel đang đầu tư cho sản phẩm máy tính tính toán hiệu năng cao, nhưng nhu cầu thị trường tại Việt Nam còn khá hạn chế. Vì vậy, cần thiết phải có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích để doanh nghiệp thúc đẩy phát triển thị trường này.

Một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nữa là chính sách hỗ trợ đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy. Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, do chưa đáp ứng được nhu cầu nội địa hóa, nên hầu như các sản phẩn công nghệ cao sản xuất tại Việt Nam đều phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, điều này đã khiến cho chi phí sản xuất tăng cao, giá trị nhập khẩu hàng hóa tương đương gần 58% giá trị xuất khẩu (tức gần 40 tỷ USD/Năm).

Liên quan tới vấn đề trên, ngày 5/6 vừa qua, Khu Công nghệ cao TP.HCM cũng đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ nhà cung cấp và thu hút đầu tư Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao” nhằm tìm ra những biện pháp phát triển thị trường tiềm năng này.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp cũng kiến nghị về thương mại hóa sản phẩm, tạo thị trường phát triển sản phẩm trong nước. Theo đó, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM sẽ cùng Hội Tin học nghiên cứu xây dựng đề án phát triển thị trường cho sản phẩm trong nước.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...