Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/05/2015 20:33 PM (GMT+7)

TP.HCM: Tìm kiếm công nghệ xử lý rác thải mới

TP.HCM sẽ nghiên cứu để tìm kiếm một công nghệ mới nhằm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, cũng như tận dụng nguồn năng lượng từ rác thải phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

Đó là nội dung của buổi Hội thảo “Giải pháp xử lý rác đô thị – Nghiên cứu công nghệ và tính khả thi” do Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM tổ chức chiều ngày 14/5 dưới sự chỉ đạo của UBND TP.

Theo thống kê, mỗi ngày, TP.HCM phát sinh khoảng 7.500 - 8.000 tấn rác thải đô thị. Hầu hết khối lượng rác thải này, bao gồm cả chất thải rắn, chất thải nguy hại đều đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Trong khi các bãi chôn lấp không được đầu tư bài bản và các bãi rác lộ thiên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí và thải ra nhiều chất khí gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống của người dân.

TP.HCM: Tìm kiếm công nghệ xử lý rác thải mới - 1

TP.HCM phát sinh khoảng 7.500 - 8.000 tấn rác thải đô thị

Thông qua hội thảo lần này, những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến nhất của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, như công nghệ chôn lấp, thu hồi khí phát điện; công nghệ đốt/ tiêu hủy rác phát điện; xử lý sinh học hiếu khí… đã được giới thiệu đến UBND TP.HCM cũng như đại diện nhiều Sở, ban, ngành.

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, hiện nay, ý thức của người dân về phân loại, xử lý rác thải vẫn còn khá kém. Do đó, nâng cao ý thức của người dân về xử lý rác thải là một nhiệm vụ quan trọng, cần có sự tuyên truyền, phối hợp của nhiều ban ngành, đoàn thể.

Cũng theo ông Hà, trong khi chúng ta vẫn đang sử dụng công nghệ chôn lấp rác vốn đã lạc hậu, thì nhiều nước trên thế giới như Singapore, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đan Mạch… đã áp dụng nhiều phương pháp mới, đảm bảo an toàn, ít gây ô nhiễm và thân thiện với môi trường hơn như công nghệ xử lý chất thải bằng thiêu đốt kết hợp phát điện, nhiệt phân….

Do đó, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ nghiên cứu để đưa vào áp dụng một công nghệ xử lý rác thải mới, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của địa phương, hướng tới xây dựng TP.HCM là một thành phố xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...