Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 07:30 AM (GMT+7)

TP.HCM: Tìm kiếm sáng kiến vì cộng đồng

Sau khi lắp chiếc xe hút đinh tự chế vào xe máy, ông Đinh Minh Cảnh bật chiếc đèn chớp nháy phía sau đuôi rồi bon bon trên quốc lộ. Những mảnh kim loại nhọn hoắt còn rất mới, vừa được kẻ xấu thả xuống sẽ bị hút vào thanh nam châm gắn dưới xe.

Từ sáng kiến vì cộng đồng

Công việc này được ông Cảnh, thực hiện suốt hơn 3 năm qua trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh. Mỗi ngày, ông thức dậy từ 3h sáng và chuẩn bị các dụng cụ để đi hút đinh. Thậm chí, ở những đoạn đường có nhiều đinh, ông Cảnh phải quay đầu xe liên tục để chắc chắn không còn sót các mảnh kim loại trên mặt đường.

TP.HCM: Tìm kiếm sáng kiến vì cộng đồng - 1

 Đều đặn, cứ 4h sáng mỗi ngày là ông Cảnh lại thực hiện công việc đi hút những vật nhọn, đinh mà kẻ xấu thả xuống đường

Trong khi đó, UBND phường Tân Thành (quận Tân Phú, TP.HCM) mới đây đã triển khai phát móc khóa có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường đến từng hộ dân. Nhờ sáng kiến này, chính quyền đã phản ứng nhanh khi xử lý tin báo tội phạm từ người dân, đồng thời, kết nối người dân và chính quyền ngày một gần nhau hơn.

Việc làm tuy nhỏ nhưng rất hữu ích này xuất phát từ ý tưởng của vị nữ chủ tịch phường Tân Thành - bà Trần Thị Hồng Cúc.

Tới các giải pháp kỹ thuật cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ

Cùng với các sáng kiến vì cộng đồng nêu trên, chỉ trong 3 tháng tìm tòi và nghiên cứu, Mai Quốc Huy, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Bàn Cờ, Quận 3, TP.HCM đã chế tạo thành công chiếc xe đạp quẹt thẻ từ và tự bật đèn khi trời tối. 

Chiếc xe chạy với tốc độ 25km/ giờ, có thể chạy lùi. Pin năng lượng mặt trời sạc cho bình ắc quy gắn phía. Đặc biệt, xe được trang bị hệ thống chống trộm và tìm xe.

Trông vẻ ngoài của xe giống như một chiếc xe đạp bình thường, nhưng nhờ tích hợp những thiết bị điện tử, chiếc xe đạp trở nên thông minh hơn, thuận lợi hơn cho người điều khiển.

TP.HCM: Tìm kiếm sáng kiến vì cộng đồng - 2

Robot tự di chuyển và tỉa cây do sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chế tạo  

Thời gian qua, Cuộc thi sáng kiến cộng đồng năm 2018 đã nhận được rất nhiều sáng kiến hữu ích vì cộng đồng tại TP.HCM. Cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM khởi xướng tổ chức từ năm 2016, nhằm vinh danh các tổ chức, cá nhân có sáng kiến, sản phẩm, mô hình, giải pháp sáng tạo phục vụ sản xuất, đời sống kinh tế, xã hội cho cộng đồng dân cư tại TP.HCM.

Đối tượng dự thi dành cho mọi công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, nghề nghiệp, có các sản phẩm, mô hình, giải pháp kỹ thuật… là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội được áp dụng tại TP từ ngày 1/1/2018 đến 30/11/2018.

Tiêu chí đánh giá các sản phẩm, mô hình, giải pháp dự thi của ban tổ chức được dựa trên các yếu tố như: Tính mới; Tính sáng tạo; Quy mô áp dụng rộng rãi; Hiệu quả kinh tế - xã hội. Xem chi tiết giới thiệu về cuộc thi tại địa chỉ: http://sangkiencongdong.vn.

Bài dự thi được đựng trong phong bì và gửi tới Ban Tổ chức cuộc thi. Trên phong bì hoặc tiêu đề thư điện tử ghi rõ: Bài dự cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2018.

Nơi nhận bài thi: Tạp chí Khám phá

Địa chỉ: 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028. 38224921. Hoặc gửi qua email theo địa chỉ: email@sangkiencongdong.vn.

Thời hạn nhận bài thi: Từ 19/6/2018 đến hết ngày 30/11/2018, căn cứ theo dấu bưu điện hoặc giờ gửi email.

Mạnh Hùng

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...