Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/09/2013 14:46 PM (GMT+7)

TP.HCM tìm quyết sách phát triển công nghệ bán dẫn

Từ ngày 9 - 11/9, Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu bán dẫn (gọi tắt là SEMI) và Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) tổ chức Hội nghị cấp cao về chiến lược phát triển công nghệ bán dẫn - Vietnam Semiconductor Strategy Summit.

Tại hội nghị, hơn 50 lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn trong ngành vi điện tử trong nước và quốc tế chia sẻ và thảo luận những chiến lược quan trọng, những thách thức và cơ hội cho việc đầu tư và phát triển công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam.

Với sự tham gia của lãnh đạo thành phố cùng các nhân sự chủ chốt của SEMI và HSIA, hội nghị sẽ mang đến cơ hội hình thành diện mạo mới cho ngành công nghiệp bán dẫn còn non trẻ của Việt Nam trong tương lai. Trong đó, Khu Công nghệ cao TP.HCM được nhấn mạnh như một hình mẫu thu hút đầu tư và phát triển ngành vi mạch bán dẫn của thành phố.

TP.HCM tìm quyết sách phát triển công nghệ bán dẫn - 1

Các đại biểu tham dự buổi hội nghị về chiến lược phát triển công nghệ bán dẫn

Ngành công nghiệp bán dẫn hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà nước và đã được đưa vào sản phẩm trọng điểm quốc gia thông qua các chương trình đổi mới công nghệ và phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Riêng tại TP.HCM, đã có dự án đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ cho nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất của tập đoàn công nghệ bán dẫn khổng lồ Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM năm 2006.

Tiếp đó, chính quyền thành phố đã thể hiện quyết tâm đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này thông qua việc thành lập Hội HSIA vào tháng 3/2013 vừa qua và dự định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch đầu tiên của Việt Nam tại Khu Công nghệ cao.

TP.HCM tìm quyết sách phát triển công nghệ bán dẫn - 2

Khu công nghệ cao TP.HCM - địa điểm lý tưởng cho các hoạt động đầu tư, nghiên cứu công nghệ vi mạch tại Việt Nam

Thực tế trong những năm qua, Việt Nam đã có các chương trình, đề án thúc đẩy phát triển ngành vi mạch trong nước. Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa nhiều do thiếu chính sách thực hiện cụ thể.

Do đó, Hội nghị cấp cao của ngành bán dẫn toàn cầu lần này sẽ là một cơ hội thuận lợi để thành phố cụ thể hóa chiến lược thúc đẩy phát triển ngành vi mạch bán dẫn. Lãnh đạo TP.HCM kỳ vọng, hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM nói chung và Khu Công nghệ cao nói riêng trở thành một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động đầu tư, nghiên cứu, đào tạo và ươm tạo công nghệ vi mạch của Việt Nam và khu vực.

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...