Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 26/01/2015 08:14 AM (GMT+7)

TP.HCM: Trả lương hàng ngàn USD cho chuyên gia

Sẽ quảng bá chương trình thu hút nhân tài của TP.HCM ra nước ngoài, trong đó nhắm vào các nhân tài trẻ.

“Không phải thu hút các nhà đầu tư lớn như Intel, Samsung… vào là rung đùi yên tâm họ sẽ chuyển giao công nghệ cao (CNC) cho mình. Nên nhớ rằng họ chỉ tạo nên thị trường, qua đó mình học tập phong cách quản lý của họ mà thôi. Còn chuyển giao công nghệ chẳng có nhiều hy vọng vì công nghệ là nồi cơm của họ. Bởi vậy muốn nắm được công nghệ phải thu hút các chuyên gia giỏi”. TS Dương Minh Tâm, Phó Trưởng ban Quản lý Khu CNC TP.HCM, đặt vấn đề như vậy.

 Từ kinh nghiệm “đau đớn”

. Phóng viên: Cụ thể Khu CNC TP.HCM đã có kinh nghiệm gì trong việc thu hút, sử dụng chuyên gia, thưa TS?

+ TS Dương Minh Tâm: Chúng tôi đã có kinh nghiệm “đau đớn” về thu hút và sử dụng chuyên gia trước đây. Thứ nhất là lúc đó chưa có quy chế làm việc rõ ràng, đặc biệt là chưa có môi trường để chuyên gia phát huy tài năng. Kéo chuyên gia về rồi mà để họ xớ rớ ăn lương công chức thì những người có tâm huyết, chí khí sẽ chán nản, trước sau gì cũng bỏ đi.

Thứ hai là thỏa thuận về lương bổng, điều kiện sinh hoạt, học tập cho gia đình, con em họ giữa chính quyền và chuyên gia cũng chưa được rõ ràng. Nên ban đầu thì hồ hởi phấn khởi, thấy anh em chuyên gia nào về thì đánh giá đây là người nhiệt huyết đóng góp cho quê hương. Nhưng quê hương tiếp nhận và tạo điều kiện cho họ sống, làm việc như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng. Cá biệt, những chuyên gia có công trình được đánh giá xuất sắc nhưng mức lương thì không xứng đáng. Chuyên gia muốn về dài hạn, muốn chuyển gia đình về theo nhưng điều kiện học tập, sinh hoạt của vợ con của họ chưa đáp ứng. Đây cũng là sự cản trở khiến nhiều người chỉ về làm việc một vài tháng rồi rời Việt Nam.

. Theo ông, cần phải làm gì để khắc phục những điều nêu trên?

+ Cần phải tạo ra một mô hình như TP khoa học để các chuyên gia về nước có trường học đẳng cấp quốc tế cho con em họ, có nhà ở đàng hoàng cho gia đình; điều kiện cỡ như Malaysia hoặc Singapore. Cần hiểu đúng môi trường ở đây phải là môi trường sinh sống cho chuyên gia và gia đình họ chứ không phải chỉ là các phòng thí nghiệm, thiết bị máy móc để họ làm việc, nghiên cứu.

TP.HCM: Trả lương hàng ngàn USD cho chuyên gia - 1

Các chuyên gia đang làm việc tại Khu CNC TP.HCM. Ảnh: P.ĐIỀN

Trước đây, khi quy hoạch Khu CNC, TP chưa nghĩ đến môi trường sinh sống cho chuyên gia mà chỉ chăm chăm thu hút đầu tư, lập các trung tâm nghiên cứu và nghĩ thu hút nhân tài sẽ thành công. Thực tế không phải vậy. Các khu CNC tại Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc... ban đầu họ cũng mắc sai lầm như ta. Nay họ đã đầu tư để trở thành khu công nghệ có môi trường sinh sống, có nhà ở, có trường học… chứ không chỉ cắm đầu cắm cổ làm việc.

Đi kèm đó là mức lương cũng phải đảm bảo. Điểm đáng mừng là ngày nay quan điểm về nhân tài đã được nhìn nhận. TP.HCM vừa có cơ chế thu hút nhân tài với mức lương lên đến 150 triệu đồng/tháng, đảm bảo cho các chuyên gia yên tâm làm việc tại Việt Nam.

Kéo họ về để thương mại hóa sản phẩm

Việc tuyển chọn chuyên gia có phải qua kiểm tra hay chỉ dựa trên công trình khoa học do các chuyên gia công bố?

Dựa vào các công trình công bố thì cũng nắm được năng lực của chuyên gia. Tuy nhiên, cần phải có sự đánh giá sát thực tế bởi có nhiều người đi học xong lấy cái bằng thạc sĩ, tiến sĩ rồi không thấy họ làm gì hết. Ngoài ra để tạo công bằng thì cũng cần tổ chức thi tuyển. Qua kỳ thi rồi mới cho thử việc. Đầu vào quy hoạch cán bộ không phải để bổ nhiệm luôn mà cần phải thi để kiểm tra lại năng lực thực tế và tâm huyết của họ.

Khu CNC sẽ thu hút bao nhiêu chuyên gia, lĩnh vực nào, thưa TS?

Chúng tôi sẽ chọn những người thuộc các lĩnh vực sát sườn về CNC theo quyết định của UBND TP. Dự kiến cuối tháng 1-2015 sẽ có báo cáo lên Sở KH-CN TP về phương án tuyển chuyên gia, nhân tài. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực như chế tạo chip, bán dẫn, cơ khí chính xác, cơ khí tự động hóa và công nghệ sinh học. Những ngành nghề này khu CNC đã có hợp tác với doanh nghiệp, mục đích khi các chuyên gia về để triển khai các hợp tác đã ký kết chứ không phải làm các đề tài trình cho Sở KH-CN. Chúng tôi kéo họ về để cho ra các sản phẩm thương mại hóa, thậm chí ra trên quy mô lớn.

Lương đến 150 triệu đồng/tháng

Theo quyết định của UBND TP.HCM, từ năm 2015, bốn đơn vị là Khu CNC, Khu Nông nghiệp CNC, Viện Khoa học-công nghệ tính toán, Trung tâm Công nghệ sinh học được thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học công nghệ vào làm việc. Theo đó, chuyên gia trong nước hoặc là người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hoạt động tại bốn đơn vị nêu trên được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp, đi lại; hưởng thu nhập theo thỏa thuận trực tiếp giữa thủ trưởng đơn vị với các chuyên gia nhưng không quá 150 triệu đồng/tháng.

Sau tết, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị để bàn, quảng bá về chương trình thu hút nhân tài của TP. Để kéo họ về, chúng tôi cũng phải thẳng thắn nói cho họ rõ họ sẽ làm những việc gì chứ không đưa họ về để viết đề án.

TS Dương Minh Tâm, Phó Trưởng ban Quản lý Khu CNC TP.HCM

Theo Phong Điền (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...