Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 06:51 AM (GMT+7)

TP.HCM: Trên 90% nhiệm vụ KH-CN xuất phát từ yêu cầu của doanh nghiệp

Ngoài ra, đã có 95 sản phẩm thiết bị, công nghệ hình thành từ chương trình liên kết giữa nhà nước - trường đại học - doanh nghiệp với chất lượng tương đương nhưng chi phí thấp hơn hàng nhập khẩu.

Thông tin này được ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, chia sẻ tại hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM", tổ chức sáng 07/11.

'Điểm sáng' và 'điểm tối' trong liên kết 'ba nhà' 

Ông Phùng chỉ rõ, liên kết giữa nhà nước, trường đại học và doanh nghiệp thời gian qua có nhiều điểm sáng. Điển hình là Chương trình chế tạo thiết bị thay thế nhập khẩu với chi phí thấp (Chương trình 04) thực hiện từ năm 2000. Thông qua chương trình này đã hình thành “tam giác liên kết giữa nhà nước - nhà khoa học - Doanh nghiệp”. Sở KH&CN TP.HCM đã tài trợ cho các dự án sản xuất thử nghiệm để chế tạo thiết bị trong nước thay thế cho các thiết bị phải nhập khẩu với chất lượng tương đương nhưng chi phí chỉ bằng 30 - 70%. Đây là chương trình khá thành công, gây được tiếng vang lớn trong nước. 

Từ năm 2016 đến nay, các nhà khoa học từ trường ĐH cùng với doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chủ lực của thành phố đã thực hiện được 116 đề tài, dự án với tổng kinh phí đầu tư hơn 204 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 161 tỷ đồng, kinh phí đầu tư từ doanh nghiệp là 43 tỷ đồng. Có 95 sản phẩm thiết bị, công nghệ hình thành từ các nhiệm vụ của chương trình và đã chuyển giao cho doanh nghiệp phục vụ sản xuất. Trên 90% nhiệm vụ KH&CN xuất phát từ yêu cầu đổi mới công nghệ thiết bị, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chương trình kích cầu đầu tư theo quyết định số 50 của UBND TP.HCM triển khai từ năm 2015, đến nay đã thực hiện phê duyệt 281 dự án, trong đó lĩnh vực công nghệ cao có 17 dự án với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng, số vốn được hỗ trợ lãi suất xấp xỉ 1.000 tỉ đồng, bình quân số vốn đầu tư cho mỗi dự án là 176,8 tỉ đồng. Kết quả nổi bật  của chương trình là tạo dựng cơ chế liên kết hợp tác 3 bên, trong đó Nhà nước đóng vai trò cầu nối và cùng chia sẻ rủi ro trong mối liên hệ giữa doanh nghiệp và các viện, trường. 

TP.HCM: Trên 90% nhiệm vụ KH-CN xuất phát từ yêu cầu của doanh nghiệp - 1

Ông Nguyễn Kỳ Phùng chia sẻ tại hội thảo.

Song, ông Phùng cũng chỉ rõ, hiện nay liên kết các nhà đang gặp phải những vướng mắc, trong đó, chưa có các văn bản quy phạm pháp luật nào liên quan đến vấn đề hợp tác giữa trường Đại học và Doanh nghiệp, nếu có chỉ dừng lại ở mức độ khuyến khích. Một số quy định hiện hành đang gây khó khăn cho trường ĐH như quyền tự chủ với các trường công lập, thành lập doanh nghiệp trong nhà trường.

Theo đại diện Sở KH&CN TP.HCM, nhà trường có hai nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo và nghiên cứu khoa học và các trường huy động mọi nguồn lực để thực hiện 2 nhiệm vụ này. Khó khăn phát sinh khi nhà trường phải chia sẻ một phần nguồn lực để thực hiện công việc xây dựng mối liên kết này. Thêm vào đó, nguồn kinh phí hạn hẹp và cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ nghiên cứu “chuyên nghiệp” vẫn còn hạn chế. Các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nhiều khi chưa  gắn kết với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, do vậy không thể chuyển giao và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

"Đã có một số mô hình hợp tác khá hiệu quả của các Trường đại học kỹ thuật với các doanh nghiệp, tuy nhiên nhìn chung khoảng cách giữa các đại học và doanh nghiệp có xu thế ngày càng nới rộng “đường ai nấy đi”", ông Phùng nói. 

Xây dựng các thương hiệu mạnh cho TP HCM

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, với vị trí là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, TP.HCM hiện có mạng lưới doanh nghiệp, ngân hàng, nhà đầu tư tài chính, các trường học, viện nghiên cứu với số lượng lớn, quy mô đa dạng và trình độ phát triển khá. Tuy nhiên, việc kết nối 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp chưa thật sự chặt chẽ, chưa thể hiện rõ nét.

TP.HCM: Trên 90% nhiệm vụ KH-CN xuất phát từ yêu cầu của doanh nghiệp - 2

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cho rằng việc kết nối 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp chưa thật sự chặt chẽ.

Hiện, các sản phẩm chủ lực của TP.HCM gồm cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử, công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng, y tế và nông nghiệp. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo sở ngành tham mưu, triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ một số nội dung liên quan, phát triển các ngành này thành thương hiệu mạnh của TP.HCM.

“Vì thế việc phát triển liên kết 4 nhà trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực nhằm phát triển nguồn nhân lực, hình thành các sản phẩm mới và cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố”, ông Liêm chia sẻ.

Nhiều đại biểu cho rằng, dù ngành ngân hàng đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vai trò của ngân hàng trong mối liên kết để phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của Thành phố chưa rõ ràng. Các qui định về thủ tục xét duyệt, quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ còn phức tạp, các gói hỗ trợ tài chính cũng như việc sử dụng quỹ khoa học và công nghệ của doanh nghiệp còn nhiều bất cập.

TP.HCM: Trên 90% nhiệm vụ KH-CN xuất phát từ yêu cầu của doanh nghiệp - 3

Lễ ký kết hợp tác kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Bùi Thanh Luân, Giám đốc công ty cơ điện tử Hiệp Phát, cho biết bản thân ông từng là một nhà khoa học nên khi mở doanh nghiệp ông hiểu rằng, phát triển sản phẩm nghiên cứu phải bắt đầu từ nhu cầu thị tường.

Hiện, doanh nghiệp ông làm chủ đã hoạt động nhiều năm trong việc nhập khẩu và phát triển các sản phẩm cơ khí chính xác. Ông đã sản xuất nhiều loại máy tiện CNC phục vụ cho nhu cầu sản xuất và bán cho nhiều đối tác khắp cả nước với chất lượng tương đương sản phẩm ngoại nhập.

Tuy nhiên, ông Luân đề nghị, nhà nước cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa để doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí phát triển. Ông đề xuất chính sách thuế, cụ thể với sản phẩm động cơ servo phải có mức thuế hợp lý hoặc bằng 0% như với các sản phẩm động cơ khác. Vì động cơ servo hiện nay bị đánh thuế khá cao.

“Thuế cao làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm vì động cơ servo là một bộ phận rất quan trọng để chúng tôi chế tạo máy CNC. Ngoài ra, nhà nước cũng cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao vào Khu công nghiệp được dễ dàng hơn”- ông Luân nói.

Đánh giá cao chính sách cho vay vốn kích cầu của TP.HCM trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Trí, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc, cho biết chính sách này đã giúp DN mở rộng phát triển rất hiệu quả và đóng góp thiết thực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Song, ông Trí cũng bày tỏ, hiện nay việc sản xuất sản phẩm khuôn mẫu của công ty đang bị cạnh tranh rất khốc liệt với hàng ngoại nhập, nhất là từ Trung Quốc. Lý do là thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị vào nước ta bằng 0%, thậm chí có sản phẩm khuôn mẫu nhập khẩu từ nước ngoài về cũng được hưởng thuế 0%. Vì vậy, ông Trí kiến nghị cần có chính sách rõ ràng đối với các mặt hàng ngoại nhập để tạo sự cạnh tranh công bằng cho DN trong nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Khôi, Giám đốc Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Biostem, kỳ vọng doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn lực hạ tầng của các viên nghiên cứu, các tổ chức nhà nước. Nhất là các thiết bị tính toán, phân tích hay những máy móc đắt tiền mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể trang bị. Cùng với đó, ông Khôi cũng đề xuất các chương trình chống hàng giả nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM có sự tham dự của các đại diện từ các Sở, ban ngành tại TP.HCM. Hội thảo nhằm thúc đẩy và hình thành mối liên kết chặt chẽ giữa 4 "nhà" (Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp) trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc các ngành công nghiệp chủ lực, bao gồm: Cơ khí - Tự động hóa; Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học; Y tế và Nông nghiệp.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác kết nối giữa 4 "nhà" nhằm phát triển nguồn nhân lực, hình thành các sản phẩm mới. Đồng thời, cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...