Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/09/2019 14:05 PM (GMT+7)

TP.HCM triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung

Thông qua bản đồ số dùng chung này, người dân, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tra cứu các thông chi tiết của tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội…

Sáng 12/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức họp báo về việc triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung của thành phố. Đây là nội dung quan trọng để xây dựng “Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở” trong Đề án đô thị thông minh.

TP.HCM triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung - 1

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM công bố kế hoạch triển khai bản đồ số TP.HCM. Ảnh: T. Lực.

Việc triển khai thí điểm nhằm hướng đến cung cấp dịch vụ bản đồ nền số dùng chung nhằm đẩy mạnh ứng dụng bản đồ GIS vào các phần mềm quản lý, tạo lập dữ liệu thuộc tính có kết nối bản đồ GIS; cung cấp dịch vụ mã địa lý thống nhất làm cơ sở chuẩn hóa trường thông tin địa lý cho các lớp cơ sở dữ liệu của thành phố. Dữ liệu dùng chung được triển khai nhằm tạo lập môi trường để chia sẻ dữ liệu các lớp dữ liệu trên một nền tảng thống nhất.

Thông qua bản đồ số dùng chung này, người dân, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tra cứu các thông chi tiết của tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội…

Ví dụ như ở lĩnh vực y tế, doanh nghiệp có thể thông qua bản đồ số để biết được TP.HCM có bao nhiêu cơ sở khám chữa bệnh, nếu muốn đầu tư xây dựng một cơ sở khám chữa bệnh mới thì nên đặt ở đâu; người dân cũng dễ dàng tra cứu địa chỉ khám chữa tin cậy, tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Hay ở mảng giáo dục, phụ huynh và học sinh sẽ nắm được danh sách các cơ sở giáo dục nhà nước và tư nhân tại TP.HCM, chất lượng và quy mô ra sao, để so sánh, chọn lựa, đầu tư…

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết thành phố đã ban hành kế hoạch xây dựng kho dữ liệu dùng chung trên 3 nền tảng là người dân, doanh nghiệp và bản đồ.

Đến nay, thành phố đã triển khai thực hiện nội dung liên quan đến người dân là dân cư và hộ tịch. Dự kiến tháng 6/2020, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu về người dân. Mục tiêu đến cuối năm 2020, thành phố phải vận hành được một số cơ sở dữ liệu dùng chung, trong đó có 3 cơ sở dữ liệu phải vận hành được, đó là cơ sở dữ liệu về người dân, cơ sở dữ liệu về bản đồ, cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp.

Hiện nay, ứng dụng bản đồ (GIS) trong các hệ thống thông tin tại quận huyện, sở ngành rất hạn chế, chỉ mới tập trung trong công tác quản lý nhà đất và quy hoạch đô thị. Thành phố chưa triển khai dịch vụ bản đồ dùng chung, các ứng dụng khai thác dịch vụ bản đồ nền chủ yếu sử dụng trên dịch vụ bản đồ nền GoogleMaps hoặc dịch vụ bản đồ nền của Việt Bản đồ, nên thiếu tổ chức, quy định thống nhất chung trong sử dụng dịch vụ.

Theo ông Lý Minh Tuân, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM), việc triển khai dịch vụ bản đồ nền dùng chung (GIS nền) là cần thiết và phải làm ngay. Đây là một dịch vụ quan trọng cần thiết thuộc nền tảng, dịch vụ liên thông kết nối thống nhất (HCM LGSP) cho các phần mềm ứng dụng để phục vụ tham chiếu và lưu trữ thông tin địa chỉ với một mã vị trí địa lý thống nhất chung một cách chính xác, trực quan trên bản đồ số. Từ đó hình thành các lớp dữ liệu có thể liên kết, chồng các lớp dữ liệu, chia sẻ dữ liệu thống nhất trên nền hệ thống thông tin địa lý thống nhất.

Về quá trình triển khai, do hiện tại chưa hoàn tất kế hoạch chỉnh lý và duy trì cập nhật cơ sở dữ liệu Bản đồ nền, nên Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề xuất chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn 1 sẽ thuê dịch vụ bản đồ nền của nhà cung cấp dịch vụ bản đồ. Trên cơ sở đó thực hiện biên tập bổ sung các lớp, trường thông tin đã được các sở chuyên ngành phê duyệt và cung cấp, chia sẻ cho dịch vụ bản đồ số dùng chung, làm cơ sở dữ liệu đầu kỳ phục vụ triển khai dịch vụ.

Ở giai đoạn 2, Sở sẽ phối hợp với các sở ngành để tham mưu phương án xây dựng bản đồ số dùng chung cho thành phố.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...