Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/09/2013 08:15 AM (GMT+7)

Trái đất còn tồn tại 1,75 tỉ năm nữa

Một nghiên cứu mới cho biết trái đất sẽ có thể duy trì sự sống trong vòng 1,75 tỉ năm nữa nếu như những thảm họa như chiến tranh hạt nhân không xảy ra hay những thiên thạch “lang thang” không va vào trái đất.

Dù cho các thảm họa đó không xảy ra, cuối cùng thì những ảnh hưởng khác từ ngoài vũ trụ cũng sẽ làm cho hành tinh xanh của chúng ta không còn sự sống.

Nghiên cứu cho biết trong vòng 1,75 tỉ năm cho đến 3,25 tỉ năm kể từ hiện tại, trái đất sẽ từ từ dịch chuyển ra khỏi vùng an toàn của hệ mặt trời và đi vào các “vùng nóng” gần với mặt trời hơn. Khi đã ở sát mặt trời, các đại dương trên trái đất sẽ bốc hơi hoàn toàn, làm mất đi một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sống là nước. Dĩ nhiên trong khoảng thời gian trái đất di chuyển vào “vùng nóng” của mặt trời, sự sống trên trái đất, kể cả loài người, sẽ không thể tiếp tục tồn tại.

Trái đất còn tồn tại 1,75 tỉ năm nữa - 1

Trái đất có thể sẽ không là “ngôi nhà” cho loài người sau 1,75 tỉ năm nữa. Nguồn: ASTEXHIBITS

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, GS Andrew Rushby, thuộc Trường Đại học East Anglia (Anh Quốc), cho biết ông và các đồng nghiệp đã phát triển các phương thức mới để có thể dự đoán khoảng thời gian một hành tinh có thể ở trong vùng an toàn của hệ mặt trời. Nghiên cứu này đăng trên tờ Astrobiology. Các nhà khoa học cũng đã dùng phương pháp này để dự đoán sự tồn tại của 8 hành tinh khác trong vùng an toàn, trong đó có sao Hỏa. Theo đó, trái đất đã ở trong vùng an toàn với khoảng thời gian 7,79 tỉ năm, độ tuổi từ lúc hình thành đến nay là khoảng 4,5 tỉ năm. Trong khi đó, các hành tinh khác đã tồn tại trong vùng an toàn với khoảng thời gian từ 1-54,72 tỉ năm.

Thông qua nghiên cứu này, mối quan tâm lớn nhất của các nhà khoa học là đi tìm một hành tinh mới để con người có thể định cư được. Với mức độ phức tạp của hệ sinh thái trái đất, dự đoán quá trình này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. GS Rushby cho biết: “Nếu con người muốn định cư sang một hành tinh khác, sao Hỏa là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Nó khá gần và vẫn có thể duy trì trong vùng an toàn cho đến hết tuổi thọ dự đoán của mặt trời là 6 tỉ năm tới, tính từ bây giờ”.

Theo Thiết Hầu (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...