Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 00:01 AM (GMT+7)

Trái Đất sẽ dài thêm một giây vào cuối năm nay

Trái Đất quay chậm, ''Lễ hội đếm ngược'' 2017 sẽ được bắt đầu muộn hơn một giây so với mọi năm.

Cơ quan Giám sát chuyển động xoay của Trái Đất và Các hệ thống tham chiếu (IERS) vừa thông báo về việc thêm một giây vào phút cuối cùng của năm 2016. Hiện tượng này được gọi là nhuận giây. Việc nhuận giây trong năm nhuận 2016 sẽ khiến chúng ta phải chờ đợi lâu hơn để bước sang năm 2017. Theo đó, các đồng hồ sẽ hiển thị 23:59:59 rồi nhảy sang thời khắc chưa từng được biết đến là 23:59:60, trước khi chúng ta bước sang năm mới 2017.

IERS sẽ xác định năm nhuận và giây nhuậnm sau đó họ sẽ dựa vào để điều chỉnh Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC-Coordinated Universal Time). Đây là biện pháp để các nước trên thế giới điều chỉnh đồng hồ và kiểu thời gian cho phù hợp.

UCT được xác định bằng các đồng hồ nguyên tử. Đồng hồ sẽ điều chỉnh thời gian theo tần số vi sóng (sóng vi ba) phát ra từ các nguyên tử nhất định. Một ngày có 864000 giây nguyên tử, nhưng không phải lúc nào Trái Đất cũng quay đều quanh trục của nó. Lực hút Mặt Trăng, Mặt Trời và sự đốt cháy sắt trong lõi Trái Đất là những nhân tố ảnh hưởng đến vòng quay nó.

Trái Đất sẽ dài thêm một giây vào cuối năm nay - 1

Thời khắc chưa từng được biết đến sẽ hiển thị trước giờ chào năm mới (Jacob Aron)

IERS theo dõi những thay đổi này bằng cách quan sát ánh sáng từ các thiên hà cách hàng tỉ năm ánh sáng. Nếu Trái Đất quay nhanh hoặc chậm hơn 0,9 giây thì IERS đưa ra thông báo về việc điều chỉnh những giây nhuận. Kể từ năm 1972, thế giới đã trải qua 26 lần nhuận giây, lần gần đây nhất là vào ngày 30 tháng 6 năm 2015.

Những giây nhuận mới này có thể phá hủy hệ thống máy tính. Vì vậy chúng luôn luôn được thêm vào ngày cuối tháng 6 hoặc tháng 12 mỗi năm và được công bố trước sáu tháng kể từ khi lên kế hoạch đến khi giây nhuận được chính thức thêm vào.

Vì lí do này, một số người đã kêu gọi việc bãi bỏ các giây nhuận. Điều này có nghĩa là thời gian sẽ chậm chạp trôi xa vị trí của Mặt Trời trên bầu trời. Không có những giây nhuận, vào năm 2100, chúng ra sẽ có 2-3 phút so với thời gian thực của vòng quay Trái Đất và đến năm 2700 sẽ là 30 phút.

Tháng 12/2015, các chuyên gia thời gian quốc tế dự định sẽ đưa ra quyết định về việc thêm hay không thêm những giây nhuận. Tuy nhiên, thay vì tiến hành bỏ phiếu biểu quyết, quyết định đã bị hoãn cho đến năm 2023.

Diệp Trúc (Newscientist)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục