Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/11/2018 16:09 PM (GMT+7)

Trang trại rau '6 không' giữa lòng Sài Gòn đạt chứng nhận VietHC

Đây là cơ sở sản xuất rau đầu tiên của TP.HCM và cũng là đầu tiên của Việt Nam đáp ứng bộ quy chuẩn về nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041-2:2017 (viết tắt là VietHC).

Trang trại rau Happy Vegi thuộc công ty TNHH sản xuất - dịch vụ - thương mại Hương Đất (phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) vừa vinh dự nhận được Giấy chứng nhận sản phẩm rau, củ, quả đạt Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia TCVN 11041-2:2017 (viết tắt là VietHC). 

Trang trại rau Happy Vegi có diện tích 5.000 m2 trồng khoảng 20 loại rau ăn lá và rau ăn quả nhiệt đới như: rau muống, rau dền, mồng tơi, cải xanh, mướp hương, bí đao, đậu bắp và một số loại rau thơm, với sản lượng ước tính khoảng 29 - 30 tấn/ năm.

Trang trại rau '6 không' giữa lòng Sài Gòn đạt chứng nhận VietHC - 1

Giấy chứng nhận đạt Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia: TCVN 11041-2:2017 của vườn rau Happy Vegi.

ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Viên, chủ vườn Happy Vegi, cho biết trong 6 năm qua, hoạt động của khu vườn được ghi chép và cập nhật đầy đủ. Vườn rau Happy Vegi tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 6 không. Đó là không trồng trên đất và nước nhiễm hoá chất nông nghiệp; không thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc trừ sâu mà dùng các biên pháp tự nhiên để khống chế sâu bệnh; không sử dụng phân bón hoá học; không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; không sử dụng giống biến đổi gen.

Vườn rau Happy Vegi được bao bọc bởi màng lưới và chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, được ủ từ các nguyên liệu tự nhiên, không nhiễm vi khuẩn gây bệnh và kim loại nặng.

Theo bà Nguyễn Thị Như Hạ, Trưởng phòng kinh doanh phía Nam, Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC (trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), từ năm 2011, Happy Vegi đã được xây dựng theo tiêu chuẩn canh tác của các tổ chức hữu cơ Mỹ, Nhật... và duy trì thường xuyên nên việc chứng nhận đối với sản phẩm của công ty Hương Đất trở nên hết sức thuận lợi cho dù là đơn vị đi đầu chứng nhận VietHC. 

Trang trại rau '6 không' giữa lòng Sài Gòn đạt chứng nhận VietHC - 2

Vườn rau Happy Vegi được bao bọc bởi màng lưới và chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, được ủ từ các nguyên liệu tự nhiên, không nhiễm vi khuẩn gây bệnh và kim loại nặng.

Sau khi tiến hành kiểm tra cả trên hồ sơ cũng như ngoài thực địa, Trung tâm TQC đưa ra kết luận, trong suốt quá trình canh tác, Happy Vegi đã quản lý đất an toàn, không nhiễm hóa chất, chỉ dùng phân hữu cơ và không dùng phân vô cơ, chỉ dùng thảo dược và vi sinh phòng trị sâu bệnh cho rau và không dùng thuốc bảo vệ thực vật...

Việc ghi chép và cập nhật hồ sơ khá chuyên nghiệp, rõ ràng, thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc nếu cần. Người lao động tại vườn được quản lý sức khỏe, trang bị kiến thức, kỹ năng lao động theo yêu cầu sản xuất rau hữu cơ. 

Hằng tuần Happy Vegi đều gửi mẫu rau đến Phòng quản lý chất lượng thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm và chứng nhận trước khi xuất vườn về nhiễm vi khuẩn, kim loại nặng.

Thông tin này được đăng trên website của công ty để người tiêu dùng có thể tham khảo và an tâm sử dụng. Trên bao bì còn có in mã QRCode nhằm giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc, từ đó yên tâm sử dụng sản phẩm.

Tiêu chuẩn VietHC tương đồng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. Việc xin chứng nhận VietHC của Công ty Hương Đất với mục đích mở ra thị trường rau hữu cơ nội địa, khuyến khích người Việt Nam sử dụng hàng hữu cơ Việt Nam.

An Thy

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...