Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 19:09 PM (GMT+7)

Trao giải cuộc thi nghiên cứu khoa học Holcim Prize 215

Vượt qua gần 250 ý tưởng, đề tài 'Tận dụng nhiệt thải từ lò bánh tráng để sấy bánh tráng' của nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã vinh dự đoạt giải nhất của cuộc thi Holcim Prize 2015.

Chiều 26/6, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải cuộc thi Nghiên cứu khoa học Holcim Prize 2015.

Được tổ chức thường niên từ năm 2009, Holcim Prize là một sân chơi khoa học để các bạn sinh viên trình bày những ý tưởng có thể ứng dụng vào thực tế. Từ đó, giải quyết những nhu cầu bức thiết của cộng đồng, xã hội theo định hướng phát triển bền vững xoay quanh 3 lĩnh vực chính như phát triển công đồng, bảo vệ môi trường và xây dựng bền vững. 

Mỗi năm, cuộc thi đã nhận được hàng trăm đề tài tham dự của các bạn sinh viên khắp nơi trên cả nước. Những đề tài này đều có điểm chung là hướng đến các vùng nông thôn xa xôi, giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân và được chính quyền địa phương đón nhận. 

Các đề tài đoạt giải đặc biệt của cuộc thi Holcim Prize những năm trước đều đã và đang được triển khai thực tế, có thể kể đến như dự án “Thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, dự án “Nhà vệ sinh nổi”, dự án “Thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đình cho người dân miền biển”… đã đem lại nhiều giá trị kinh tế - xã hội cao. 

Trao giải cuộc thi nghiên cứu khoa học Holcim Prize 215 - 1

BTC trao giải nhất cho nhóm sinh viên thực hiện đề tài “Tận dụng nhiệt thải từ lò bánh tráng để sấy bánh tráng cho các hộ dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam”

Năm nay, vượt qua gần 250 ý tưởng, đề tài “Tận dụng nhiệt thải từ lò bánh tráng để sấy bánh tráng cho các hộ dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam” của hai bạn sinh viên Nguyễn Thị Hà và Đào Thị Phượng (ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) đã giành giải thưởng Ứng dụng của cuộc thi với số tiền 70 triệu đồng và sẽ được Holcim Việt Nam hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng để triển khai ứng dụng thí điểm thực tế dự án. 

Theo BTC, đây là một ý tưởng có tính mới và khả năng ứng dụng cao vào thực tế, góp phần nâng cao năng suất sản xuất bánh tráng tại địa phương, giảm phụ thuộc vào điều kiện thời tiết để phơi sấy bánh tráng. Đề tài còn góp phần bảo vệ môi trường qua việc giảm thiểu năng lượng cho lò sấy và đảm bảo vệ sinh cho bánh tráng thành phẩm.

Bên cạnh đó, BTC cũng đã trao một số giải thưởng phụ cho 7 đề tài xuất sắc lọt vào vòng chung kết như: giải Bảo vệ môi trường (Đại học Tôn Đức Thắng) cho đề tài “Cải thiện năng suất và chất lượng nấm bào ngư bằng mô hình trồng trên bã cà phê”; giải Phát triển cộng đồng (Đại học Cần Thơ) với đề tài “Chế tạo máy dệt lọp tự động cho làng nghề đan lọp tép”; giải Xây dựng bền vững (Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với đề tài “Nhà ở thích ứng bão, lũ cho đồng bào miền Trung”…. 

Chia sẻ tại buổi lễ trao giải, PGS TS. Phùng Chí Sỹ, Viện Kỹ Thuật Nhiệt Đới và Bảo vệ Môi trường TP.HCM đánh giá, giải thưởng Holcim Prize năm nay có nhiều đề tài rất mới mẻ và có chất lượng tốt.

“Điều đó cho thấy sinh viên của chúng ta ngày càng sáng tạo và mạnh dạn đầu tư hơn cho các ý tưởng của mình. Ngoài ra, vì tiêu chí cuộc thi hướng tới phát triển bền vững, nên tôi vui mừng nhận thấy ý thức để cân bằng về cộng đồng- môi trường- kinh tế đang dần được hình thành trong các em. Hi vọng trong thời gian tới, các em sẽ tiếp tục ứng dụng những kiến thức đã được học trong nhà trường vào những sản phẩm khoa học cụ thể, như ở đây là ứng dụng nghiên cứu để cho ra một công trình cụ thể, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Chúng tôi cũng hi vọng qua cuộc thi, các em sinh viên có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu hỗ trợ cho con đường sự nghiệp tương lai của mình", PGS TS. Phùng Chí Sỹ  nói.        

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...