Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/07/2020 18:42 PM (GMT+7)

Trao giải Quả cầu vàng 2019 cho 10 tài năng khoa học trẻ

Những nhà khoa học trẻ được trao giải có công trình nghiên cứu xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, sinh học, môi trường hay chế tại vật liệu mới.

Ngày 6/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng Quả cầu vàng 2019 và phần thưởng cho nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm qua. Đây là giải thưởng hàng năm dành cho các thanh niên tiêu biểu, tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực.

Giải thưởng năm nay trao cho 10 gương mặt xuất sắc, được chọn ra từ 45 ứng viên ở 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y-dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ vật liệu mới.

Trao giải Quả cầu vàng 2019 cho 10 tài năng khoa học trẻ - 1

Các tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019. Ảnh: BTC.

Để được chọn, cá nhân phải có nhiều công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và thuộc phân loại xếp hạng giá trị khoa học cao (Q1-Q4), có nhiều bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích được áp dụng trong thực tế.

Điểm mới của Quả Cầu Vàng năm 2019 là các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia và cung cấp video tự giới thiệu về bản thân (quá trình học tập, nghiên cứu, tính sáng tạo và giá trị của những nghiên cứu, hướng phát triển những nghiên cứu trong tương lai...).

So với những năm trước, năm nay hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, có giải thưởng quốc tế,...

Mỗi cá nhân đoạt giải được nhận cúp, giấy chứng nhận, huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" và tiền thưởng 20 triệu đồng. Bên cạnh Giải thưởng Quả Cầu Vàng, BTC cũng trao Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019 cũng được trao cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất.

Nữ tiến sĩ về nước tìm chất trị Alzheimer

Là nhà khoa học được vinh danh ở hạng mục Công nghệ Y-dược tại Quả Cầu Vàng năm nay, TS. Trần Phương Thảo (SN 1985) là Giảng viên Bộ môn Hóa Dược, Đại học Dược Hà Nội, cũng là đồng tác giả của 5 bằng sáng chế tại Hàn Quốc, đã tìm ra chất dẫn mới có khả năng gây ức chế bệnh Alzheimer, có tiềm năng điều chế thuốc điều trị bệnh Alzheimer.

Trao giải Quả cầu vàng 2019 cho 10 tài năng khoa học trẻ - 2

TS. Trần Phương Thảo, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2019 luôn theo đuổi con đường nghiên cứu và phát triển thuốc. Ảnh: NVCC.

Điều thôi thúc nhà khoa học trẻ mới 33 tuổi muốn trở về quê hương là chị nhận thấy ở Hàn Quốc, thế hệ trẻ được Chính phủ cấp học bổng du học, nhưng sau khi học xong, họ đều trở về đất nước làm việc và làm giàu cho quê hương.

Từ thực tế đó, Trần Phương Thảo cũng muốn sau khi học xong tiến sĩ sẽ trở về Việt Nam làm việc dù nhận được lời mời từ các tổ chức, công ty Hàn Quốc muốn chị ở lại làm việc. Ngoài ra, chị còn mong muốn tiếp tục nghiên cứu thêm về bệnh Alzheimer tại Việt Nam.

Trao giải Quả cầu vàng 2019 cho 10 tài năng khoa học trẻ - 3

TS. Trần Phương Thảo về Việt Nam dù nhận được nhiều lời mời làm việc ở nước ngoài. Ảnh: NVCC.

Chị đã công bố 12 bài báo đăng trên tạp chí SCI, là báo cáo viên tại 7 hội thảo Quốc tế chuyên nghành (AIMEC 2015, TETW2014, PSK2013, …) và là đồng tác giả của 9 bài báo tạp chí quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, hiện chị còn đang chủ trì 1 đề tài cấp Nhà nước (Nafosted) và là thư ký khoa học, thành viên nghiên cứu chủ chốt của 2 đề tài cấp Nhà nước khác.

Bày tỏ về mong ước và dự định trong tương lai, nhà khoa học trẻ Trần Phương Thảo cho biết sẽ nỗ lực phối hợp với các đối tác Hàn Quốc để sớm cho ra đời loại thuốc đặc hiệu điều trị bệnh Alzheimer để chữa trị cho người dân.

Nhà khoa học trẻ của biến đổi môi trường

Nhận giải Quả Cầu Vàng ở lĩnh vực Công nghệ môi trường, PGS.TS. Đào Nguyên Khôi (SN 1985) hiện là Phó Trưởng khoa Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, cũng là người có nhiều công trình nghiên cứu và thành tích cao trong lĩnh vực.

Trao giải Quả cầu vàng 2019 cho 10 tài năng khoa học trẻ - 4

PGS.TS Đào Nguyên Khôi tại lễ trao giải Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019. Ảnh: Thanhuytphcm.

Với vai trò chủ nhiệm của 6 đề tài nghiên cứu khoa học, PGS.TS Khôi đã có những đóng góp các thông tin khoa học tích cực trong công tác quản lý môi trường và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, anh cũng có hơn 60 bài báo khoa học trên các tạp chí và tuyển tập hội nghị trong và ngoài nước (trong đó có 17 bài báo trong danh mục ISI và 6 bài báo trong danh mục SCOPUS).

Anh cũng tham gia giảng dạy ở các trường, viện thuộc ĐHQG TP.HCM, đã hướng dẫn thành công hơn 25 sinh viên đại học và 20 học viên cao học hoàn thành đề tài tốt nghiệp. Bên cạnh đó, TS. Khôi còn tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt là các hoạt động khoa học nhằm định hướng và giúp đỡ những nhà nghiên cứu trẻ.

Trao giải Quả cầu vàng 2019 cho 10 tài năng khoa học trẻ - 5

PGS.TS Đào Nguyên Khôi (bên phải ngoài cùng) cùng các cộng sự trong chuyến đi thực tế ở địa phương. Ảnh: NVCC.

Một số đề tài nghiên cứu nổi bật trong năm qua của PGS.TS Nguyên Khôi là Xây dựng bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ, ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn thành phố,... Anh cũng được vinh danh tại giải Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019.

Quốc Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...