Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 09:03 AM (GMT+7)

Trẻ em xử lí ô nhiễm: Xây 'lâu đài' khói, thay đồ nhựa bằng gáo dừa

Đó là những ý tưởng ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần thiết thực của các bạn nhỏ nhằm giảm ô nhiễm không khí được giới thiệu tại sự kiện “Clean Air Day”.

Ngày không khí sạch (Clean Air Day) nhận được nhiều “hiến kế” của các bạn nhỏ nhằm giảm ô nhiễm không khí tại TP.HCM bằng những ý tưởng thiết thực. Sự kiện này được tổ chức bởi Saigon Innovation Hub, phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) diễn ra vào sáng 14/06.

Trẻ em xử lí ô nhiễm: Xây 'lâu đài' khói, thay đồ nhựa bằng gáo dừa - 1

Học sinh trường THCS Tân Tạo A muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của các bạn mình bằng vật liệu gáo dừa và ống hút từ các loại cây lau sậy. Ảnh:Hà Thế An.

Ý tưởng thay thế nhựa bằng… gáo dừa

Nhóm học sinh trường THCS Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM muốn thay thế hàng trăm nghìn vật liệu nhựa do các bạn học sinh trường mình thải ra trong vòng 1 tháng bằng vật liệu gáo dừa và ống hút từ lau sậy.

Em Lâm Kim Phát, nữ sinh trường này và là trưởng nhóm chia sẻ, hằng ngày bạn bè em sử dụng từ 3 đến 5 vật thể nhựa gồm hộp xốp, ly nhựa, ống hút nhựa,… Mỗi tháng, toàn trường xả ra số lượng lớn rác thải nhựa. Vì thế, Phát và các bạn mình muốn thay đổi hành vi của các bạn bằng việc chuyển từ sử dụng sản phẩm nhựa sang sản phẩm tái chế từ gáo dừa và ống hút lau sậy.

Hoàng Thiện, thành viên nhóm chia sẻ, một chiếc ly bằng nhựa khi thải ra môi trường phải mất 500 năm mới có thể phân hủy hết. Nhiều người chọn cách đốt rác thải nhựa, nhưng điều này sẽ gây ra ô nhiễm không khí.

“Chính những lý do đó đã khiến nhóm sử dụng gáo dừa để đựng các loại thức ăn, nước uống thay thế cho các loại ly nhựa mà các bạn lâu nay sử dụng. Đặc điểm của gáo dừa là dễ phân hủy, dễ kiếm, dễ tái sử dụng và chi phí thấp”- Thiện thẳng thắn cho biết.

Hiện tại các thành viên nhóm đã tạo ra gần 100 sản phẩm ống hút từ lau sậy và ly đựng từ gáo dừa đưa vào sử dụng trong nhà trường. Kế hoạch của nhóm đến tháng 7 sẽ nâng số lượng sản phẩm lên gấp đôi. Đến tháng 8 sẽ sử dụng bộ sản phẩm này thay thế này cho học sinh toàn trường.

Khuyến khích học sinh đi bộ, đi xe buýt

Nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Văn Nghi, Quận Gò Vấp, TP.HCM đã đưa ra ý tưởng khuyến khích các bạn học sinh trường mình sử dụng xe buýt để đi học thay vì được ba mẹ đưa đón bằng phương tiện xe máy, ô tô. Đề xuất này xuất phát từ thực tế, trường học của nhóm nằm ngay cạnh một bến xe buýt.

 Bạn Anh Thư, Trưởng nhóm cho biết, ngoài việc khuyến khích học sinh đi xe buýt, nhóm còn “đánh liều” liên hệ với ban quản lý bến xe buýt đề nghị họ sử dụng nhiên liệu CNG (một dạng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường) để môi trường không khí được trong lành hơn.

“Khi nhóm liên hệ với ban quản lý bến xe cũng cảm thấy rất ngại, nhưng sau đó nhóm nhận được chia sẻ của ban quản lý bến xe là đã sử dụng nguồn nhiên liệu CNG này và họ cảm ơn nhóm vì đề xuất trên. Điều đó khiến chúng em rất vui”- Thư chia sẻ.

Ngoài ra, các thành viên nhóm còn thực hiện những “chiến dịch” làm sạch không gian trường, trồng thêm nhiều cây xanh để không khí trong lành hơn.

“Lâu đài” xử lý khói của cậu học sinh lớp 7

Trẻ em xử lí ô nhiễm: Xây 'lâu đài' khói, thay đồ nhựa bằng gáo dừa - 2

Võ Hoàng Sơn giới thiệu mô hình "lâu đài" xử lý khói của mình. Ảnh: Hà Thế An.

Võ Hoàng Sơn, học sinh lớp 7 trường THCS Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM muốn tạo ra một thiết bị xử lý khói bằng việc sử dụng các loại lớp lọc bằng vải ướt.

Sơn kể, hằng ngày đi học chứng kiến những người làm đồ nướng tại các quán ăn, nhà hàng BBQ thải ra một lượng khói đáng kể vào môi trường. Vì thế, Sơn muốn phát triển một loại thiết bị nhỏ gọn với tên gọi “lâu đài” xử lý khói.

Theo Sơn chia sẻ, lâu đài này sẽ được đặt tại nơi phát ra khói và khói sẽ đi qua lớp vải khô chống cháy. Tại lớp này, xỉ khói sẽ được rớt xuống khu chứa. Những hạt khói với kích thước nhỏ hơn sẽ tiếp tục được lọc ở lớp thứ hai đó là vải ướt. Ở gần khu vực lọc vải ướt sẽ có một bộ phận cung cấp nước để vải luôn luôn ướt.

“Vải ướt theo hiểu biết của em sẽ có khả năng lọc khói triệt để hơn. Mô hình của em còn khá thô sơ nên trong thời gian tới em sẽ phát triển theo hướng hoàn thiện và có khả năng ứng dụng cao hơn”- Sơn nói.

Trẻ em xử lí ô nhiễm: Xây 'lâu đài' khói, thay đồ nhựa bằng gáo dừa - 3

Học sinh tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm không khí bằng những bức ảnh chân thực được chụp trên khắp thế giới. Ảnh: Hà Thế An.

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng hợp tác chương trình UNICEF Việt Nam chia sẻ, những ý tưởng của các em nhỏ hướng đến giảm ô nhiễm không khí cho cộng đồng nhưng cũng chính là cho các em.

“Những ý tưởng này cũng được kỳ vọng là sẽ giúp cả xã hội cùng hành động và chung tay với các em hướng đến giảm thiểu tối đa các tác động của ô nhiễm không khí lên môi trường và sức khỏe con người”- bà Marianne Oehlers chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...