Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 09:40 AM (GMT+7)

Trí thức KHCN cần nâng cao vai trò phản biện xã hội

Phát biểu trước đại hội của các hội khoa học, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao cống hiến to lớn đối với đất nước của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành những lời đánh giá trân trọng, biểu dương và cảm ơn những đóng góp, cống hiến to lớn đối với đất nước của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà, của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khi phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trọng thể trong 2 ngày 2-3/6.

Đội ngũ trí thức không ngừng lớn mạnh

Phát biểu tại đại hội, Tổng bí thư nói: "Trong suốt mấy chục năm qua, đội ngũ trí thức Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, giàu tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, luôn gắn bó và đồng hành với sự nghiệp cách mạng của đất nước do Đảng ta lãnh đạo vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Bằng những hoạt động sáng tạo, đội ngũ trí thức nước ta đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, toàn xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đào tạo, xây dựng và phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức đáp ứng đòi hỏi của đất nước trong giai đoạn mới là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó có Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam".

Trí thức KHCN cần nâng cao vai trò phản biện xã hội - 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại đại hội

"Những người làm khoa học công nghệ vẫn đang âm thầm nhưng nhiệt huyết cống hiến trí tuệ và sức lực của mình cho nền KHCN đất nước”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Một trong những hoạt động của giới trí thức KHCN thuộc Liên hiệp hội Việt Nam thời gian qua được đánh giá cao đó là công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Theo đó, Tổng bí thư giao nhiệm vụ thời gian tới Liên hiệp hội Việt Nam tiếp tục tập hợp đội ngũ, tập trung nguồn lực để đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước; tiếp tục chủ động thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội trước khi cấp có thẩm quyền quyết định. Liên hiệp Hội Việt Nam phải thực sự trở thành một bộ phận tham mưu tin cậy của Đảng và Nhà nước, nhất là đối với công tác vận động trí thức.

Cần có tiêu chí đánh giá đúng hoạt động sáng tạo 

Đánh giá cao những ghi nhận của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với lực lượng trí thức KHCN thời gian qua, GS.TSKH Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội cho rằng, những người làm khoa học thường ít khi nói về những công việc của mình đã làm, về những kết quả mà mình đã góp phần xây dựng cũng giống như lĩnh vực KHCN luôn làm nền tảng để hỗ trợ cho những ngành kinh tế - xã hội phát triển.

“Những người làm khoa học và công nghệ vẫn đang âm thầm nhưng nhiệt huyết cống hiến trí tuệ và sức lực của mình cho nền khoa học công nghệ đất nước. Chính sách của Đảng và Nhà nước hiện nay đối với KH&CN cũng như đối với các nhà khoa học đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên cần một tiêu chí đánh giá đúng hoạt động sáng tạo và tôn trọng các nhà trí thức, các nhà khoa học”, GS Vũ Hoan nói.

Theo đó ông cho rằng, cần tạo lập một xã hội trân trọng hoạt động KHCN, trân trọng các nhà khoa học. Thấy được vị thế của nhà khoa học và hoạt động KHCN trong xã hội, đặc biệt là các nhà khoa học đầu ngành.

Còn ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì kiến nghị Ban Bí thư định kỳ 6 tháng tổ chức buổi làm việc với Lãnh đạo Liên hiệp hội để lắng nghe phản ánh các kiến nghị, giải pháp về các vấn đề xã hội quan tâm.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam nhìn nhận, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHH ngày càng có vai trò quan trọng, phản ánh trung thực, khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức KHCN và đã có những đóng góp tích cực vào việc hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo đó ông bày tỏ mong muốn các trí thức KHCN tiếp tục thể hiện ý thức trách nhiệm cao xứng đáng với lòng tin cậy của Đàng, Nhà nước và nhân dân.

Trong 2 ngày Đại hội đã bầu ra Đoàn Chủ tịch gồm 25 thành viên, trong đó GS.TSKH Đặng Vũ Minh tái đắc cử chức Chủ tịch LHH Việt Nam, các Phó Chủ tịch LHH Việt Nam gồm: TS Phan Tùng Mậu, TS Phạm Văn Tân, TSKH Nghiêm Vũ Khải, TS Vũ Ngọc Hoàng.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...