Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 07:28 AM (GMT+7)

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019

WHISE 2019 được đánh giá có sức thu hút lớn, có tính quốc tế hơn, trẻ hơn và tự tin hơn với nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thúc đẩy cuộc sống tiện ích, tiện lợi hơn.

Sáng nay 18/10, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 (WHISE 2019) chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị Riverside, Quận 4, TP.HCM. Đây là năm thứ ba liên tiếp, sự kiện này được Ủy ban Nhân dân TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng thực hiện.

10h05: Sự kiện kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về các hoạt động diễn ra tại Whise 2019 trên Khampha.vn. Kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi.

9h55: Các vị khách mời chụp hình lưu niệm và đi tham quan các gian hàng triển lãm

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 1

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 2

9h50: Cắt băng khai mạc WHISE 2019

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 3

WHISE 2019 diễn ra từ ngày 15-19/10/2019 với tổng số khoảng 30 sự kiện, bao gồm: hội thảo, toạ đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và lễ trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

"WHISE 2019 đông hơn và trẻ hơn"

9h40: Điểm lại những thành tựu nổi bật về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM

Theo Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019”, hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp với hơn 3.000 startups đang hoạt động. Trong đó, TP.HCM là nơi ươm tạo gần 50% startup trong nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều startup Việt Nam đã gọi vốn thành công với tổng giá trị hơn 670 triệu USD cho khoảng 50 thương vụ. Riêng TP.HCM chiếm gần một nửa với 23 thương vụ, tương ứng hơn 300 triệu USD gọi vốn.  

Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp của TP.HCM cũng đã tự tin xuất ngoại, tham gia các đấu trường quốc tế. Trong năm 2019, có 9 nhóm khởi nghiệp sáng tạo của TP đã được chọn đi tìm kiếm thị trường ở Hàn Quốc, Singapore... trong chương trình Runway to the world của Saigon Innovation Hub.  

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Trí Tri Group, nhận xét sự kiện năm nay đông hơn, có tính quốc tế hơn, trẻ hơn và tự tin hơn với nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thúc đẩy cuộc sống tiện ích, tiện lợi hơn.

Lần thứ 3 tham dự sự kiện, chị Nguyễn Hồng Mai, CEO Spring Capital, cho rằng năm nay sự kiện có sức lan toả hơn không chỉ là cộng đồng khởi nghiệp trong nước mà thu hút cả sự quan tâm của đối tác quốc tế. Số lượng các đơn vị tham gia triển lãm đã đông hơn nhiều chứng tỏ cộng đồng startup tại TP.HCM đã trưởng thành hơn nhiều.

“Có được thành quả này chính là nhờ sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Đây chính là các hoạt động giúp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại TP.HCM”, chị Mai nhận xét.

9h35:

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 4

Chia sẻ tại sự kiện, ông Alan McGreevey, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, cho rằng WHISE 2019 là cơ hội để "chúng tôi trưng bày những thành tựu của Ireland về lĩnh vực đổi mới sáng tạo".

"Trước đây Ireland phụ thuộc nhiều vào nền nông nghiệp, và thời gian đó chúng tôi bắt đầu đầu tư cho giáo dục. Đó là nền tảng của sự thành công. Từ một nền kinh tế nghèo nhất Châu Âu, chúng tôi đã vươn lên thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới nhờ đổi mới sáng tạo", ông Alan McGreevey nói. 

Ông này cũng cho hay, Ireland và TP.HCM đã có sự hợp tác và chính quyền TP.HCM đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ireland có thể phát triển tốt nhất.

Mong các tỉnh thành khác cũng có tuần lễ WHISE giống TP.HCM

9h25:

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 5

Chuyển lời chúc mừng từ lãnh đạo Bộ KH&CN, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Bộ KH&CN, cho hay đây là lần thứ 3 ông tham dự sự kiện. Ông cảm nhận rằng, sự kiện năm nay có nhiều startup với nhiều dự án tham dự hơn. Điều này cho thấy sự kiện ngày càng có sức hút, sự lan tỏa mạnh mẽ hơn. Theo ông Quất, đây là một điều hết sức quý giá trong bối cảnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của chúng ta đang dần được hình thành.

"Chúng tôi mong muốn WHISE 2019 sẽ tiếp tục lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo trong xã hội và mong các tỉnh thành khác cũng có những tuần lễ WHISE tương tự TP.HCM", ông Quất phát biểu.

9h20: Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Kari Kahiluoto - Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, đơn vị phối hợp tổ chức Whise 2019, bày tỏ cam kết hỗ trợ cho TP.HCM, hỗ trợ cho các startup non trẻ cùng cộng đồng đổi mới sáng tạo tại TP.HCM.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 6

"Phần Lan sẵn lòng đồng hành với thành phố trong hành trình xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hướng đến phát triển thành phố thông minh", Đại sứ Kari Kahiluoto nói

9h10: Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu khai mạc Tuần lễ WHISE 2019.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 7

Theo ông Dũng, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 diễn ra cùng thời điểm với Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2019 cũng đang diễn ra nhằm hoàn thiện đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. 

Ông Dũng cho hay, với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, TP.HCM là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GRDP của cả nước. Thành phố đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; góp phần trong việc nước ta tiếp tục tăng 3 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (đạt vị trí 42/129 quốc gia năm 2019), tăng 10 bậc về Năng lực cạnh tranh toàn cầu (đạt thứ hạng 67/141 quốc gia năm 2019), đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu trên, Thành phố xác định mô hình phát triển bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, TP.HCM đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp... tạo sức lan toả tới cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đến toàn xã hội, giúp khởi nghiệp sáng tạo Thành phố vươn tầm khu vực và thế giới.

Ông Dũng cho biết, WHISE 2019 tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội, tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Qua đó thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới. 

"Sự kiện này còn thể hiện rõ cam kết của Chính quyền Thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TP.HCM trở thành Thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực", ông Dũng nhấn mạnh.

Sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM

9h00: Lễ khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 (WHISE 2019) chính thức bắt đầu.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 8

WHISE 2019, một trong những sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM. Đây cũng là thời điểm chúng ta nhìn nhận những đóng góp của cộng đồng xã hội cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố.

Lễ khai mạc WHISE 2019 có sự tham dự của ông Kari Kahiluoto - Đại sứ, ông Janne Oksanen - và Phó Đại sứ, ông Matti Tervo - tham tán kinh tế thuộc Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, đơn vị phối hợp tổ chức Whise 2019.

Sự kiện còn vinh dự đón chào ông Alan McGreevey, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và ông  Kang Ki Sung tham tán kinh tế, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cũng tham dự lễ khai mạc.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cùng đại diện Bộ KH&CN và lãnh đạo các Sở ban ngành trên địa bàn thành phố cũng tới tham dự lễ khai mạc.

8h55: Màn biểu diễn nghệ thuật chào mừng WHISE 2019. Sự kiện năm nay được đánh giá thu hút đông đảo khách tham dự hơn các năm trước. 

8h35: Lễ khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 chuẩn bị bắt đầu. Hội trường lễ khai mạc đã chật kín khách tham dự. 

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 9

8h15: WHISE 2019 có sự tham dự của đông đảo quan khách quốc tế.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 10

Những vị khách quốc tế tham dự WHISE 2019

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 11

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 12

Lãnh đạo Sở KH&CN TP.HCM và đại diện Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam. WHISE 2019 được Ủy ban Nhân dân TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng thực hiện

8h00: Không khí tại sự kiện đang rất 'nóng' với sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 13

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 14

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 15

Các vị khách mời tham quan gian hàng triển lãm của các startup.

7h45: Đến từ Viện Khoa học Quản trị Phương Nam, ông Bùi Sông Thu - Viện trưởng và ông Đặng Văn Minh Phó Viện trưởng, chia sẻ với Tạp chí Khám phá rằng đây là lần đầu tiên tham dự Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM. Lãnh đạo Viện Khoa học Quản trị Phương Nam đánh giá cao việc Thành phố phối hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện nhằm kích thích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo. Ông Thu cũng cho rằng, đây là cơ hội để bản thân viện có thể phối hợp hỗ trợ để cùng thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo.

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 16

Ông Bùi Sông Thu - Viện trưởng và ông Đặng Văn Minh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Phương Nam

7h30: Dù chưa đến giờ khai mạc nhưng đã có nhiều vị khách tới sớm làm thủ tục check-in

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 17

Các vị khách đầu tiên tới làm thủ tục check-in

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 18

Các startup đang hoàn tất những khâu cuối cùng cho Triển lãm giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp. Triển lãm nằm trong khuôn khổ WHISE 2019, thu hút hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế tham gia

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 19

Các lĩnh vực tham gia triển lãm gồm: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 20

Nhóm học sinh trường THCS Cách mạng tháng 8 đang tham gia triển lãm với gian hàng giới thiệu nội thất thú cưng. Sản phẩm này làm từ các mảnh ghép gỗ, khách hàng mua về sẽ tự lắp ráp giống ghép Lego.

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...