Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/12/2012 12:27 PM (GMT+7)

Trung tâm KH-CN không làm nghiên cứu

Khả năng nghiên cứu thấp, thất thoát tài sản trí tuệ lớn là tình trạng chung của nhiều đơn vị khoa học. Có trung tâm chỉ thực hiện dịch vụ hóa đơn chứ không phải một đơn vị nghiên cứu thật sự.

Những tồn tại của các tổ chức Khoa học - Công nghệ (KH-CN) của Đại học Quốc gia TP.HCM hoạt động theo Nghị định 115 được các nhà khoa học, quản lý chỉ ra sau bảy năm thực hiện.

Trung tâm hợp thức hóa chứng từ

Trong ba năm 2009 - 2011, Trung tâm nghiên cứu công nghệ và thiết bị công nghiệp (NCCN&TBCN), thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã thu về trên 153 tỷ đồng từ việc chuyển giao công nghệ. Con số này chiếm hơn 42% tổng số tiền chuyển giao công nghệ của Đại học Quốc gia.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học tâm huyết, Trung tâm NCCN&TBCN chỉ là nơi có công nghệ chuyển giao nhờ đơn vị này đứng tên hợp thức hóa chứng từ. Thực chất có rất ít công nghệ do Trung tâm NCCN&TBCN làm chủ để chuyển giao.

ThS Huỳnh Bảo Tuân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo quản trị doanh nghiệp, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho rằng: Doanh thu của nhiều trung tâm KH-CN hoạt động theo cơ chế 115 chỉ là thu hoa hồng từ các hợp đồng. Khi tiền của đối tác chuyển vào tài khoản của trung tâm, họ chuyển lại cho người thật sự sở hữu công nghệ sau khi trừ phần hoa hồng cho mình. Nhiệm vụ của một số trung tâm đơn giản chỉ có vậy, chứ không phải trung tâm nghiên cứu KH-CN.

Không dừng lại ở đó, qua các trung tâm kiểu này, nhiều nhà khoa học mang “màu cờ sắc áo” của trường đi làm việc với doanh nghiệp, nhưng nhà trường không kiểm soát được. Các trung tâm kiểu này mang về danh tiếng, nhưng tai tiếng cũng rất nhiều. Do không nắm được công nghệ nên có trung tâm làm không đến nơi, bỏ quả chạy lấy người.

Bản thân các trung tâm không làm khoa học, xoay xở dịch vụ hóa đơn để nuôi sống nhân viên… chứ chưa đầu tư cho tài sản tri thức thật sự. Các trung tâm kiểu này lại sợ cổ phần mất mát tài sản công. Theo ThS Tuân: mô hình trung tâm hoạt động theo cơ chế 115 gần như phá sản, do không tích lũy được tri thức. Sản phẩm nghiên cứu theo chân nhà khoa học chảy ra bên ngoài.

Nhà khoa học 10 năm không nghiên cứu

TS Huỳnh Quyền, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu chỉ ra nghịch lý: Việt Nam có hàng trăm trường đại học, cao đẳng, nhưng không có trường nào nằm trong top 500 trường hàng đầu của thế giới. Điều kỳ lạ các trường Việt Nam thường đi tự hào số người được đào tạo, chứ không phải bài báo quốc tế, thành tựu KH-CN.

Đa số các trường chú trọng chế tài giảng dạy chứ không phải là công tác nghiên cứu khoa học. Nghịch lý ở chỗ, bỏ một tiết dạy trừ ba điểm, đăng bài báo khoa học cũng chỉ cộng được ba điểm khó mà khuyến khích được nghiên cứu. ThS Tuân kể: Có không ít vị giáo sư, tiến sĩ 10 năm không có bài báo khoa học nào, cũng không chuyển giao được công nghệ nhưng vẫn ngồi đó với chức danh nhà khoa học.

Cũng theo ThS Tuân, trường đại học không nên trực tiếp kinh doanh vì không thể cạnh tranh với tư nhân. Trường đại học nên dự báo công nghệ lõi, đặt hàng nhà khoa học của mình nghiên cứu ra sản phẩm hoàn chỉnh rồi bán cho doanh nghiệp.

Ông Tuân cho rằng, các đơn vị khoa học cần tạo ra trung tâm khảo sát, thấu hiểu các doanh nghiệp đang cần gì. Nhờ trung tâm, nhà khoa học chỉ việc dành tâm huyết vào nghiên cứu, sáng tạo, không bận tâm vào cái khác.

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...