Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 31/03/2015 10:15 AM (GMT+7)

“Trường học xanh” an toàn, thân thiện với môi trường

Mô hình “Trường học xanh” của trường Tiểu học Lương Thế Vinh (TPHCM) đã đem lại hiệu quả rõ nét trong việc nâng cao ý thức về tiết kiệm năng lượng.

Nằm trong chương trình chiến lược nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, mới đây, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Quận 1, TP.HCM) đã ra mắt mô hình “Trường học xanh” đầu tiên trên phạm vi cả nước.

Được biết, “Trường học xanh” là một chuỗi các công nghệ, mô hình tiết kiệm năng lượng gần gũi, hiện đại, giúp các giáo viên thay thế những bài giảng lý thuyết khô khan thành những giờ thực hành trực quan, lý thú. Từ đó, giáo dục, nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh về tiết kiệm năng lượng, đồng thời xây dựng một ngôi trường “xanh”, an toàn, thân thiện với môi trường.

“Trường học xanh” an toàn, thân thiện với môi trường - 1

Phòng truyền thông tiết kiệm năng lượng của trường luôn thu hút đông học sinh tham quan

Để làm được điều này, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã ứng dụng tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh một số công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng như hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED thay thế bóng đèn huỳnh quang thông thường, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời nối lưới 2kWp tích hợp với hệ thống điện để dùng cho một số thiết bị điện trong trường học như quạt, tủ lạnh, tivi, bóng đèn….

Song song với đó, một máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời và một máy lọc nước có khả năng tái sử dụng nước mưa thành nước uống cũng được đưa vào sử dụng, đảm bảo một phần nước sạch cho nhà trường.

Nhà trường cũng đã xây dựng một phòng truyền thông về tiết kiệm năng lượng, bên cạnh những sách báo phù hợp là những mô hình trực quan sinh động về pin năng lượng mặt trời, mô hình điện gió, lực đẩy của nước… giúp các em dễ tiếp cận, hình dung hơn trong quá trình tìm hiểu, tham quan, học hỏi.

“Trường học xanh” an toàn, thân thiện với môi trường - 2

Mô hình pin năng lượng mặt trời do các em học sinh trường tiểu học Lương Thế Vinh lắp ráp

Cô Đỗ Ngọc Chi, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau hơn 3 tháng triển khai, mô hình “Trường học xanh” đã mang lại những hiệu quả rõ nét, trong đó đáng chú ý nhất là thay đổi ý thức của các em trong việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm.

“Trước đây, cứ mỗi giờ ra chơi, giáo viên đều phải nhắc học sinh tắt hết điện trước khi ra ngoài nhưng thỉnh thoảng các em vẫn quên. Từ lúc đưa mô hình vào hoạt động, tình trạng này hầu như không còn xảy ra. Dù giáo viên không nhắc, các em cũng tự động làm. Nhiều em còn mang những kiến thức đã học đem về áp dụng tại nhà. Đây quả thực là một điều nằm ngoài dự đoán của nhà trường”, cô Chi chia sẻ.


“Trường học xanh” an toàn, thân thiện với môi trường - 3

Mô hình điện gió do các em học sinh trường tiểu học Lương Thế Vinh lắp ráp

Cô Chi cũng cho biết thêm, để đưa mô hình đến với tất cả các em học sinh trong trường, Ban giám hiệu đã thành lập ra câu lạc bộ “Em yêu khoa học” với thành phần chủ chốt là các bé học sinh lớp 4, lớp 5. Khi tham gia câu lạc bộ này, các em sẽ được thầy cô huấn luyện kỹ hơn về kỹ năng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Sau đó, các em sẽ về từng lớp và chia sẻ lại kinh nghiệm cho các bạn.

“Giờ ra chơi, thay vì cùng nhau chạy nhảy, đuổi bắt như trước đây, nhiều thành viên trong câu lạc bộ đã hướng dẫn, giới thiệu cho bạn bè cùng lớp hay các em học sinh lớp dưới về những mô hình, phương pháp tiết kiệm năng lượng. Có thể nói, chúng tôi đã không nhầm khi trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng mô hình trường học xanh”, cô Chi hồ hởi cho biết.

Theo thông tin từ Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, sau thành công của trường Tiểu học Lương Thế Vinh, hiện Sở đang giao cho Trung tâm Tiết kiệm năng lượng xây dựng đề án để có thể phát triển và nhân rộng mô hình trường học này trên toàn địa bàn TP.
 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...