Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 15:58 PM (GMT+7)

Truyền thông KH&CN: Cần nhanh, gọn, chính xác và hấp dẫn

Các báo "hấp dẫn" lại không đưa thông tin sâu về khoa học, còn báo viết về các vấn đề sâu, hàn lâm trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo lại không hấp dẫn.

Đây là chia sẻ của Tiến sĩ Kelly Strzepek, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, tại  tọa đàm "Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Australia" diễn ra ngày 22/11.

Buổi tọa đàm do Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ (KH&CN) , Câu lạc bộ Nhà báo KH&CN Việt Nam, công ty cổ phần công nghệ DTT. Với sự tài trợ của đại sứ quán Úc, buổi tọa đàm nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam thời gian tới.

Truyền thông KH&CN: Cần nhanh, gọn, chính xác và hấp dẫn - 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Thông qua buổi tọa đàm, Đại sứ quán Australia sẽ trao đổi, tìm hiểu về nội dung, nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực truyền thông của các nhà báo khoa học công nghệ để thiết kế chương trình hỗ trợ dài hạn cho hoạt động truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Theo ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, hoạt động nghiên cứu triển khai cơ bản biến tiền thành tri thức, còn hoạt động đổi mới sáng tạo cơ bản biến tri thức thành tiền. Và để hỗ trợ cho quá trình chuyển giao này thì công tác truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Ông Quỳnh hy vọng, các kinh nghiệm từ Australia sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ truyền thông về đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời gian tới. 

Truyền thông KH&CN: Cần nhanh, gọn, chính xác và hấp dẫn - 2

Ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, phát biểu tại tọa đàm.

Nhà báo Hà Hồng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo KH&CN Việt Nam, cho rằng hoạt động chuyên môn này nên được duy trì nhằm nâng cao hiểu biết của các nhà báo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Các nhà báo KH&CN sẵn sàng đồng hành cùng với Bộ KH&CN trong các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam", ông Hồng khẳng định.

Truyền thông KH&CN: Cần nhanh, gọn, chính xác và hấp dẫn - 3

Nhà báo Hà Hồng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo KH&CN Việt Nam, phát biểu tại tọa đàm.

Cũng tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Kelly Strzepek, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh người dân ít có thời gian đọc tin và thường đọc tin nhanh nên phải truyền thông nhanh, gọn và chính xác. Tuy nhiên, các báo "hấp dẫn" lại không đưa thông tin sâu về khoa học, còn báo viết về các vấn đề sâu, hàn lâm trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo lại không hấp dẫn. 

Truyền thông KH&CN: Cần nhanh, gọn, chính xác và hấp dẫn - 4

Tiến sĩ Kelly Strzepek, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, diễn giả của tọa đàm.

Vì vậy, trách nhiệm của nhà báo trong truyền thông KH&CN rất quan trọng. Bà Kelly Strzepek cũng lưu ý, việc truyền thông KH&CN không chỉ đơn thuần là đưa thông tin mà vẫn phải gắn liền với vấn đề chính trị. 

Tại buổi tọa đàm, các nhà báo cũng nêu thực tế cũng như những khó khăn trong công tác truyền thông khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo..., từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng truyền thông, thu hút sự quan tâm của độc giả đối với lĩnh vực vốn được xem là rất khô khan này.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...