Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 31/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

TS Phạm Văn Phúc: KHCN cần một chính sách đặc cách

Cần có những giải pháp đồng bộ giữa các bộ, ngành với nhau thì KHCN Việt Nam mới bật lên được, ngành công nghệ tái tạo từ đó mới có lối đi, TS Phạm Văn Phúc, bộ môn nghiên cứu tế bào gốc, ĐHKHTN TP.HCM nhấn mạnh.

Xoay quanh sự kiện Lãnh đạo CP gặp mặt 68 nhà KH trẻ sắp tới, Khám phá tiếp tục đăng tải nguyên văn những nhận định, đề xuất về KHCN muốn được Chính phủ lắng nghe do TS Phạm Văn Phúc, bộ môn nghiên cứu tế bào gốc, ĐH KHTN TP.HCM trình bày.

TS Phạm Văn Phúc: KHCN cần một chính sách đặc cách - 1

TS Phạm Văn Phúc 

Không như nhiều nước khác, ngành công nghệ tái tạo ở VN còn sơ khai, quá trình thực hiện nghiên cứu bộ môn này lại gặp nhiều khó khăn mang tính hệ thống. Dù trong nhiều văn bản pháp luật đã có những chỉ đạo giúp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiên cứu. 

Y học tái tạo giúp nhà khoa học tìm ra phương thức điều trị đích chữa khỏi các bệnh mãn tính và ung thư, nhưng để các đơn vị quản lý cấp phép sử dụng, nhà KH hoàn toàn không biết phải làm gì. Phía bệnh viện cũng không rõ làm thế nào để được ứng dụng công nghệ đó. Doanh nghiệp không dám đầu tư vào công nghệ tái tạo vì không có chính sách, quy định rõ ràng. Cuối cùng, bệnh nhân muốn được điều trị bệnh bằng công nghệ mới nhưng lại không biết điều trị ở đâu, bệnh viên nào được phép điều trị. 

Mắt xích 4 đối tượng tương tác giữa nhà khoa học- bệnh viện- doanh nghiêp- bệnh nhân không tìm ra được lời giải vì rào cản chính sách. Chỉ có giải quyết đồng bộ giữa các bộ, ngành với nhau thì mới tạo ra sự phát triển cho ngành khoa học được.

Bộ Giáo dục đào tạo, bộ Y tế, bộ KHCN, phải tạo một mối liên hệ thống nhất trong công tác quản lý chính sách, quy định giữa các bên liên quan để đẩy mạnh sự phát triển của ngành y học tái tạo, tương lai của y học thế giới.

Để có những nhà KH có tài năng, dám nghĩ dám làm thì phải tạo cho các nhà KH trẻ môi trường nghiên cứu tốt nhất. Mỗi nhà nghiên cứu cần phải có cơ hội thể hiện năng lực bản thân. Làm sao khi nhà KH trẻ nghiên cứu, họ biết rằng công trình nghiên cứu đó phù hợp với thực tiễn và ứng dụng được. Làm được việc đó, các nhà KH mới đam mê và tâm huyết để làm KH. 

Quản lý hành chính cần có những quy định lĩnh vực KH nào được Nhà nước khuyến khích, có hành lang pháp lý để các nhà KH đầu tư nghiên cứu lĩnh vực đó.

Đầu tư vào KNCN hiện nay mang tính mạo hiểm rất cao. Giá trị thặng dư của NCKH khác với các hoạt động kinh tế, không thể lấy cách tính toán của một hoạt động đầu tư kinh tế để so sánh với khoa học. Đầu tư cho khoa học có thể rất lớn nhưng hiệu quả lại không thể nói trước được. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự cân bằng giữa nguồn lực tài chính, hiện trạng kinh tế nước ta so với đầu tư khoa học là một bài toán rất khó.

Nếu nói chúng ta nghèo không có tiền đầu tư cho khoa học thì chắc chắn chúng ta không bao giờ giàu. Vì khoa học là đòn bẩy cho sự phát triển của kinh tế, xã hội. Vậy, chúng ta phải biết cân đối giữa việc đầu tư vào an sinh xã hội, y tế, giáo dục…với đầu tư vào khoa học. Vì khoa học phải đầu tư lâu dài để có thể thu được quả ngọt. 

Một thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư không thực sự tin tưởng vào các nhà KH. Đồng nghĩa nhà KH không tạo được niềm tin cho nhà đầu tư. Kết quả, người làm KH không có được nguồn lực tài chính từ nhà đầu tư. Từ đó tạo ra một sự luẩn quẩn và không có phương án giải quyết.

KHCN cần có một chính sách đặc cách. Nếu như chúng ta thấy một nhà KH hay một nhóm nhà khoa học có năng lực, đam mê, có khả năng làm được những công nghệ phục vụ cho đất nước thì tập trung nguồn lực đầu tư cho họ, tránh tình trạng đầu tư quá tràn lan mà hiệu quả thu lại thấp”.

TS Phạm Văn Phúc, sinh năm 1982, lĩnh vực nghiên cứu: Ứng dụng tế bào, tế bào gốc, tế bào tái tạo, trường ĐH KNTN, ĐHQG-HCM

- 01 sách xuất bản quốc tế

- 09 chương sách xuất bản quốc tế

- 02 sách xuất bản trong nước

- 33 bài báo tạp chí quốc tế (14 bài ISI)

- 03 bài báo tại các hội thảo khoa học quốc tế

- Tổng biên tập 02 tạp chí quốc tế: Biomedical Research and Therapy & Progress in Stem Cell

Giải thưởng: “ Công bố khoa học xuất sắc” các năm 2011, 2012, 2013, 2014 của ĐHQG HCM

Đầu tháng 9, Bộ KH&CN lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà KH trẻ xuất sắc trên cả nước với lãnh đạo Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt có 68 nhà khoa học trẻ, tuổi đời từ 35 trở xuống, được chọn từ gần 300 nhà KH trẻ có thành tích nổi bật đang làm việc tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, DN trên cả nước.

Những nhà KH được chọn phải có trên 10 bài báo KH đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế, hoặc đã đạt giải thưởng về KHCN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ; có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao thuộc tất cả các lĩnh vực.

Đây là dịp để lãnh đạo Chính phủ, ngành KH&CN lắng nghe nguyện vọng của các nhà KH trẻ, từ đó có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, hỗ trợ họ trong NCKH.

Hà Thế An (ghi)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...