Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 11:09 AM (GMT+7)

TS. Trương Vũ Thanh: Phải áp dụng CNTT vào quản lý KHCN

Nhà nước cần “giải phóng” các nhà KH khỏi các loại sổ sách, giấy tờ không tên trong các thủ tục hành chính.

Tiếp nối dòng ý kiến của các nhà khoa học muốn gửi lên Chính phủ, TS. Trương Vũ Thanh, GV khoa kỹ thuật hóa học trường ĐHBK TP.HCM sẽ chia sẻ góc nhìn của anh về những vấn đề cần thay đổi của KHCN.

TS. Trương Vũ Thanh: Phải áp dụng CNTT vào quản lý KHCN - 1

TS. Trương Vũ Thanh

Đã đến lúc áp dụng CNTT vào quản lý KHCN

Tôi cho rằng, đã đến lúc cần phải áp dụng CNTT vào công tác quản lý hành chính, quản lý thủ tục, giải ngân, thu chi trong công tác NCKH. Trong hệ thống quản lý khoa học hiện nay, tính ứng dụng CNTT vào rất thấp. Các nhà quản lý không nhận ra được sự tiện lợi của CNTT mang lại.

Trong khi, ở các nước tiên tiến, nếu nhà khoa học viết một đề tài, mọi khâu xử lý đều làm trên máy tính. Còn ở nước ta, người nghiên cứu muốn thực hiện một đề tài nghiên cứu, lại phải chạy đi chạy lại nhiều nơi, liên quan đến nhiều phòng ban, giải quyết nhiều thủ tục hành chính, rất mất thời gian và phiền hà.

Một thực tế nữa, sự kết nối giữa các DN và nhà KH rất thấp. Nguyên nhân do trung tâm chuyển giao công nghệ tại các trường ĐH hoạt động kém hiệu quả. Thậm chí, có những trung tâm không biết các nhà KH trong trường ĐH gồm những ai, hiện đang nghiên cứu đề tài gì. Dẫn đến, nhiều DN không biết phải tìm đến trường nào, không biết làm thế nào để tiếp cận nhà KH, để mua lại sáng chế vì có quá nhiều quy trình, thủ tục hành chính khi vào trường.

Thiết nghĩ, mỗi trường ĐH phải biết cách marketing tốt để kết nối giữa người nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp. Thiết lập một cổng thông tin điện tử về các công trình KH của các nhà nghiên cứu, từ đó, DN có thể chủ động tiếp cận để nhận chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất.

Dành đất cho nhà KH trẻ

Lĩnh vực nghiên cứu KH hiện nay chủ yếu tập trung vào những nhà KH đã có tên tuổi, chức danh. Các nhà KH trẻ mới bắt đầu làm nghiên cứu không thể cạnh tranh được với các nhà KH dày dạn kinh nghiệm trước hội đồng thẩm định.

Tôi muốn đề xuất với Nhà nước, hãy xây dựng môi trường thuận lợi cho các nhà KH trẻ thể hiện mình trong NCKH. Họ phải được trau dồi kiến thức KH vững chắc trước khi làm công nghệ. Có sự phân bổ kinh phí hợp lý cho từng nhóm các nhà KH, thì đầu tư cho KHCN của Nhà nước mới cân bằng và sát với thực tiễn hiện nay.

Muốn làm KH tốt, công tác thu hút, tạo môi trường làm việc cho các nhà KH giỏi hết sức quan trọng. Hằng năm, nước ta có một đội ngũ rất đông các nhà KH trẻ ra nước ngoài nghiên cứu. Tuy nhiên, một số nhà KH sau khi về nước thường không có “sân chơi”, không được trọng dụng, bị thui chột khả năng nên rẽ sang hướng khác hoặc lại tiếp tục ra nước ngoài.  Nhà nước ta cần có một chính sách rõ ràng để cho những nhà KH trẻ có cơ hội thể hiện mình khi về nước và ở lại VN công tác lâu dài.

Vài nét về TS. Trương Vũ Thanh

TS Trương Vũ Thanh, sinh năm 1984, lĩnh vực nghiên cứu: hợp chất cơ kim loại (MOFs), kỹ thuật hóa hữu cơ, xúc tác rắn.

- 22 bài báo tạp chí quốc tế (22 bài ISI: trong đó có 01 bài trong tạp chí Angewandte Chemie International Edition có IF(2012)= 13.734, 04 bài trong tạp chí Journal of the American Chemical Society IF(2013)= 11.444)

- 03 bài báo tại các hội thảo khoa học quốc tế

- Giải thưởng “John Lemonte Scholarship” dành cho NCS xuất sắc trong nghiên cứu do trường ĐH Houston, Hoa Kỳ trao tặng

- Giải thưởng “Jay Kochi Scholarship for best graduate student” dành cho NCS tốt nhất của khoa do trường ĐH Houston, Hoa Kỳ trao tặng

- Giải thưởng “ Công bố khoa học xuất sắc năm học 2013-2014” do ĐHQG-HCM trao tặng.

Đầu tháng 9, Bộ KH&CN lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà KH trẻ xuất sắc trên cả nước với lãnh đạo Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt có 68 nhà khoa học trẻ, tuổi đời từ 35 trở xuống, được chọn từ gần 300 nhà KH trẻ có thành tích nổi bật đang làm việc tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, DN trên cả nước.

Những nhà KH được chọn phải có trên 10 bài báo KH đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế, hoặc đã đạt giải thưởng về KHCN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ; có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao thuộc tất cả các lĩnh vực.

Đây là dịp để lãnh đạo Chính phủ, ngành KH&CN lắng nghe nguyện vọng của các nhà KH trẻ, từ đó có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, hỗ trợ họ trong NCKH.

Hà Thế An (ghi)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...