Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2019 09:20 AM (GMT+7)

Ứng dụng đo chất lượng không khí của startup Việt giành giải thưởng quốc tế

Ứng dụng hoàn toàn miễn phí này cung cấp diễn biến chất lượng không khí và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe một cách trung thực và chính xác.

PAM Air là sản phẩm "make in Viet Nam" do Công ty Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L xây dựng và phát triển. Đây là hệ sinh thái giải pháp IoT, trong đó tất cả các thành phần của giải pháp đều được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất bởi các chuyên gia, kỹ sư người Việt.

Sản phẩm ra đời sau 5 năm nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực quan trắc môi trường, tự động hóa, điều khiển và lập trình dữ liệu lớn.

Giải pháp PAM Air dựa trên các thiết bị cảm biến đo chất lượng không khí theo thời gian thực (Online Air Quality Sensors) được đặt rải rác tại nhiều vị trí trong khu vực sinh sống và làm việc của người dân. Dữ liệu tại các điểm đo sẽ được thu thập, xử lý và phân tích để tính toán ra Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) và sau đó các chỉ số AQI sẽ được hiển thị theo thời gian thực trên cổng thông tin www.pamair.org và ứng dụng PAM Air trên điện thoại di động (App Pam Air).

Ứng dụng đo chất lượng không khí của startup Việt giành giải thưởng quốc tế - 1

Ảnh chụp màn hình.

Theo ông Hoàng Dũng, Giám đốc Công ty Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L, ứng dụng giúp theo dõi chất lượng không khí theo vị trí GPS của điện thoại hoặc tại bất cứ khu vực nào chúng ta mong muốn. Ứng dụng có thể tự động gửi thông báo tới điện thoại di động vào 7 giờ sáng hàng ngày trước khi bạn ra khỏi nhà.

Điểm khác biệt nổi trội của PAM Air chính là mạng lưới điểm đo dày đặc để cung cấp diễn biến chất lượng không khí và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe một cách trung thực và chính xác tại tất cả các khu vực mà chúng ta sinh sống, làm việc hay di chuyển.

Chính thức đưa đến người sử dụng từ tháng 2/2019, hiện PAM Air đã có hơn 200 điểm đo chất lượng không khí trên toàn quốc và có mặt tại hơn 30 tỉnh, thành tại Việt Nam. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, mạng lưới PAM Air sẽ có 2.000 điểm đo và bao phủ 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

PAM Air hỗ trợ giải quyết vấn đề môi trường ở Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức xã hội trong việc nhận định môi trường và xây dựng thói quen sống sạch, sống lành mạnh, sống thông minh cũng như chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh khỏi những tác động tiêu cực của sự phát triển đô thị.

Ứng dụng đo chất lượng không khí của startup Việt giành giải thưởng quốc tế - 2

PAM Air là đại diện duy nhất của Việt Nam giành giải nhất hạng mục "Công nghệ thông tin phục vụ cộng đồng"

Mới đây, sản phẩm này đã đoạt Cúp Winner - Giải nhất hạng mục "Công nghệ thông tin phục vụ cộng đồng" tại Giải thưởng Công nghệ thông tin (CNTT) châu Á - Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019).

Giải thưởng do Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APICTA 2019) tổ chức thường niên nhằm ghi nhận và tôn vinh những sản phẩm, giải pháp phần mềm CNTT, dự án khởi nghiệp xuất sắc của các quốc gia trong khu vực. Đây được coi là “Giải Oscar” của ngành CNTT khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giải thưởng APICTA năm nay thu hút sự tham gia của 324 sản phẩm đến từ 16 nền kinh tế như nước Australia, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan… Sau 4 năm có sản phẩm tham gia giải thưởng này, đây là lần thứ 2 một sản phẩm của Việt Nam đoạt cúp Winner. Trước đó vào APICTA 2018, ViettelPay đã giành chiến thắng ở hạng mục Dịch vụ kinh doanh tài chính.

Giải thưởng CNTT châu Á - Thái Bình Dương 2019 là giải thưởng được tổ chức thường niên luân phiên giữa 16 nền kinh tế thành viên thuộc Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á - Thái Bình Dương có các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp phần mềm về CNTT xuất sắc.

Sự kiện lần này tổ chức tại Việt Nam do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tổ chức, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện. Tại Lễ trao Giải thưởng Apicta 2019 cũng đã diễn ra nghi thức trao cờ đăng cai Apicta lần thứ 20 năm 2020 cho Malaysia.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục