Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 06:30 AM (GMT+7)

Ứng dụng trên điện thoại cứu người đau tim đột ngột

Bằng cuộc gọi thoại và tin nhắn đến những người đã được huấn luyện hô hấp nhân tạo trước đó, ứng dụng này có thể tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân bị suy tim.

Khi tim một người đột nhiên ngừng đập, hô hấp nhân tạo đôi khi có thể cứu được sự sống người đó. Nhưng nếu bị ngay trên đường phố, đó sẽ không phải lựa chọn nếu không có ai gần đó cứu giúp.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khắc phục được vấn đề này bằng việc phát triển một ứng dụng trên điện thoại để báo động cho những ai từng được huấn luyện về hô hấp nhân tạo có thể đến kip thời khi ai đó đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học thông báo rằng các ứng dụng đã tăng 14% tỉ lệ hô hấp nhân tạo cho người bệnh tim.

Trong nghiên cứu này, khoảng 9800 người trưởng thành ở Stockholm được huấn luyện ở CPR đã cung cấp số điện thoại của họ và đồng ý nhận cuộc gọi để hỗ trợ cho những người gần đó đang cần hô hấp nhân tạo.

Nếu ai đó gọi vào số điện thoại khẩn cấp, hệ thống điện thoại này đã sẵn sàng kích hoạt để kết nối với các tình nguyện viên.

Ứng dụng trên điện thoại cứu người đau tim đột ngột - 1

Ứng dụng trên điện thoại này có thể tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân suy tim

Trong nghiên cứu này, có 306 tình huống mà trong đó các cuộc đau tim có thể xảy ra đã gọi đến, và hệ thống cảnh báo cho những tình nguyện viên ở cách các bệnh nhân tầm 500 mét, thông qua giọng nói tự động và tin nhắn văn bản.
Các tình nguyên nguyện viên đã được nói về vị trí của người đang gặp nạn và họ cũng nhận được trang web chỉ vị trí của bệnh nhân.

Để xác định xem hệ thống có hiệu quả hay không, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu những gì đã xảy ra trong 361 tình huống khác, khi ca ngừng tim được gọi đến nhưng các tình nguyện không được thông báo.

Trong những tình huống này, có thể người gặp vấn đề sẽ được hô hấp nhân tạo từ người khác – những người ngoài cuộc biết sự việc và cách để hô hấp.

Nghiên cứu đã ngẫu nhiên hoá – nghĩa là các cuộc gọi đến ngẫu nhiên hoặc không gọi tới các tình nguyện viên. Các cuộc gọi này cũng được làm mờ trên điện thoại để không người gửi và nhà nghiên cứu nào biết hệ thống có đang kích hoạt cuộc gọi cho đến phân tích cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, khi hệ thống được sử dụng để liên lạc với những tình nguyện viên gần đó, 62% các bệnh nhân được hô hấp nhân tạo từ người cạnh đó, so với 48% người được hô hấp nhân tạo khi các tình nguyện viên không được liên lạc.

Hệ thống không có tác động đáng kể đến tỷ lệ sống sót của bệnh nhân. Để đánh giá chính xác tác động này, các nhà nghiên cứu nói rằng họ có thể nghiên cứu với lượng bệnh nhân lớn hơn.

Trong nghiên cứu về 30,000 bệnh nhân ở Thuỵ Điển, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 10,5% người đã trải qua việc đau tim được hô hấp nhân tạo từ người xung quanh trước khi xe cứu thương đến sống ít nhất 30 ngày sau khi đau tim. Trái lại, chỉ có 4% người không được hô hấp nhân tạo trước khi xe cấp cứu đến sống ít nhất 30 ngày.

“Chúng tôi có thể thành thật nói rằng tỉ lệ cứu sống đã được nâng lên khi hô hấp nhân tạo được thực hiện ngay cả trước khi xe cứu thương xuất hiện”, ông Rosemarie Ennis, giám đốc sức khở tại Hệ thống y tế ở New York nói.

Trong khi đó, theo ông Ennis, người không tham gia vào 2 nghiên cứu, mỗi phút trôi qua mà không được hô hấp nhân tạo, cơ hội sống sót của người bệnh sẽ giảm 7-10%.

Ngọc Quyên (Live Science)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...