Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2012 17:51 PM (GMT+7)

Vì sao động đất Sông Tranh 2 phát tiếng nổ lớn?

Những cơn động đất liên tục gần đây tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam luôn đi kèm với những tiếng nổ lớn làm cho người dân luôn bất an.

Giải thích về tiếng nổ trong động đất, TS Đỗ Văn Lĩnh, Phó trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam giải thích: Động đất do vỏ trái đất bị gãy vỡ ra, nên phát sóng năng lượng dưới dạng âm và truyền lên mặt đất nghe có tiếng nổ.

Trong môi trường không khí sóng âm truyền với tốc độ hơn 330m/s, tốc độ truyền của sóng âm phụ thuộc vào môi trường rất lớn.

Vì sao động đất Sông Tranh 2 phát tiếng nổ lớn? - 1

Động đất cùng với tiếng nổ luôn là nỗi sợ của người dân gần khu vực thủy điện Sông Tranh 2

Khi ở gần tâm động đất, nghe tiếng nổ với rung chuyển xảy ra gần như cùng lúc. Ở xa tâm rung lắc được cảm nhận trước, còn tiếng nổ nghe sau, hoặc không nghe được, chỉ cảm nhận sự rung lắc của mặt đất.

Năm 2001, khi nghiên cứu động đất ở Điện Biên Phủ, TS Lĩnh kể đã chứng kiến rõ điều này. Đầu tiên thấy mặt đất bị chao đảo, rung lắc, rất chóng mặt, một lúc sau mới nghe tiến nổ như “bom” dội tới. Tiếp sau đó cón nghe tiếng nổ từ xa ì ầm song mặt đất không hề chao đảo.

Điều đó cho thấy có một số dư chấn kèm theo, cường độ nhỏ năng lượng sóng địa chấn tới vị trí cảm nhận đã không đủ, song sóng âm đủ sức truyền gây cảm nhận.

Tiếng nổ to, nhỏ trong động đất phụ thuộc vào độ sâu của tâm, môi trường đất đá cùng với cường độ giải phóng năng lượng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sạt, trượt lở núi, sụp lún hang động… có tiếng nổ hoặc động mạnh, nhưng không phải động đất.

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...