Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 14:13 PM (GMT+7)

Vì sao trọng lượng cơ thể luôn dao động trong ngày

Nếu bạn có thói quen cân trọng lượng của mình mỗi ngày, bạn sẽ thấy cân nặng của mình luôn dao động. Bất kể bạn đã ăn, uống hay tập luyện ra sao thì các con số trên bàn cân vẫn cứ “nhảy múa liên hồi” khiến bạn không sao kiểm soát được.

Nếu bạn đang tích cực tìm cách để giảm cân, điều này khiến bạn vô cùng bối rối và nản chí. Không có gì triệt tiêu động lực ăn kiêng bằng việc nhìn thấy những con số cứ tăng lên trong khi bạn đang làm đủ mọi cách kiêng cữ để bắt buộc chúng phải giảm xuống.

Tuy nhiên, theo như nhà khoa học Martin Robbin của báo The Guardian, thì những con số trên chiếc cân không mang một ý nghĩa gì cả. Vì sao? Có quá nhiều thứ xảy ra trong cơ thể bạn trong suốt một ngày dài và cân nặng hiển thị trên con số chỉ có thể nói lên một thời khắc nhất định.

Vì sao trọng lượng cơ thể luôn dao động trong ngày - 1

“Cân trọng lượng cũng giống như thăm dò dư luận - một kết quả cụ thể không thể nói lên bất cứ điều gì. Khi bạn có được vài chục con số bạn mới có thể bắt đầu chọn ra được một xu hướng đáng tin cậy”, ” ông nói.

Để hiểu hơn về cân nặng của bản thân, Robbin bắt đầu một cuộc thí nghiệm khắt khe: Suốt ba ngày cuối tuần ông quan sát trọng lượng của mình bằng cách cân sau mỗi giờ thức dậy. Ông cũng ghi chép chính xác khối lượng riêng của mỗi thứ ông đã ăn và uống trong suốt giai đoạn này, thậm chí là lượng nước tiểu mà ông thải ra. “Đây là cách giúp tôi có được con số chính xác”.

Sau 3 ngày rưỡi (từ 6 giờ tối thứ sáu đến 9 giờ sáng thứ ba) Robbin đã nạp vào người tổng cộng 14.86kg, bao gồm 3.58 kg thức ăn và 11.28 kg thức uống. Nghe thì có vẻ rất nhiều nhưng trong đoạn cuối của thí nghiệm, ông đã sụt được 1,86kg. Điều này có nghĩa là cơ thể của ông đã xử lý được 16.72kg trong suốt những ngày cuối tuần. 

Trong 16.72kg mất đi thì nước tiểu chiếm 7.4 kg và phân chiếm khoảng 1.8 kg. Vậy còn 7.52 kg còn lại kia đã đi đâu? Trong phân tích của mình, Robbin chỉ ra rằng trọng lượng của chúng ta không chỉ được tiêu hao bằng việc luyện tập thường xuyên mà còn bằng những cách ta không thể ngờ đến. Trong suốt cuộc thử nghiệm kéo dài 3 ngày ông Robbin đã chạy bộ 5km, điều này giúp ông giảm được hơn 1kg. Nhưng vẫn còn 69 gram mỗi giờ tức 1.65kg suốt 24h bị mất đi một cách khó giải thích. 

Tiếp tục tìm kiếm lời giải cho điều kì hoặc này, Robbin nhận ra, vì con người hít khí oxy và thở ra khí carbonic- có chứa 1 nguyên tử Carbon, do đó mỗi ngày nếu cơ thể vận hành một cách trơn tru, một người bình thường có thể tống ra một nửa kg carbon. Ngoài ra, cân nặng còn được tiêu hao qua quá trình thoát nước của da và hơi thở. Vậy là câu đố về việc giảm cân này cuối cùng cũng đã được giải mã. 

Qua thí nghiệm, Robin kết luận rằng, cơ thể của chúng ta có những cơ chế riêng để điều khiển cân nặng của mình, vì vậy việc hối thúc những con số trên chiếc cân mau chóng giảm xuống chỉ là vô nghĩa bởi chúng chỉ thể hiện được một thời điểm của cả quá trình. 

Cách tốt nhất để xác định trọng lượng của mình chính là đứng trên chiếc cân nhưng không đặt cảm xúc của mình vào con số bạn sẽ nhìn thấy. Ghi chép lại cân nặng của mình, quan sát sự biến chuyển của chúng trong một khoảng thời gian lâu dài, lấy số trung bình cộng của 7 ngày gần nhất và theo dõi những con số trung bình của các tuần. Bạn sẽ tìm ra được cân nặng thật sự của mình một cách khoa học. 

Thư Huỳnh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...