Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 16:56 PM (GMT+7)

Vì sao Việt Nam chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm?

Theo bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân nước ta chưa thành lập được quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ cho các nhà khoa học do Luật Ngân sách nhà nước chưa có quy định.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. 

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo về quỹ đầu tư mạo hiểm, Bộ trưởng cho biết ở Việt Nam hiện nay chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: Ở Việt Nam hiện nay chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm. Mặc dù Luật công nghệ cao có nội dung thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của các nước phát triển, ban đầu, các quỹ đầu tư mạo hiểm nhận sự hỗ trợ của nhà nước. Sau này hoạt động đi vào ổn định thì hoàn toàn là đóng góp của các nhà đầu tư. Ở Việt Nam, Luật Ngân sách nhà nước chưa có quy định đến nội dung này. Vì thế việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ ở các viện, các trường cho đến thời điểm này chúng ta chưa làm được.

Vì sao Việt Nam chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm? - 1

Bộ trưởng Nguyễn Quân trong phiên chất vấn chiều nay

Trong khóa Quốc hội XII, Bộ KHCN từng báo cáo với Quốc hội, khi đó, cũng có ý kiến của Quốc hội cho rằng, cần phải sửa Bộ luật Hình sự trước khi làm quỹ đầu tư mạo hiểm, tránh cho các nhà khoa học lâm vào cảnh không may mắn khi sử dụng ngân sách nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

“Chính vì thế trong nhiệm kỳ này, chúng tôi đã thí điểm hỗ trợ cho 1 dự án tìm hiểu và lập quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân đầu tiên. Đầu năm nay, quỹ đầu tư mạo hiểm này đã được Bộ Nội vụ cấp giấy phép hoạt động, hiện nay đã tài trợ cho 9 nhóm sinh viên khởi nghiệp ở các trường đại học, trong đó có 5 nhóm khởi nghiệp tìm kiếm được nhà đầu tư và họ đã đầu tư cho nhóm này ban đầu hỗ trợ khoảng 200.000 USD cho một dự án. Nhưng chỉ sau 4 tháng hoạt động, đã có công ty nước ngoài đặt giá mua với giá 4 triệu USD” – Bộ trưởng nói.

Kinh nghiệp cho thấy cho thấy đầu tư mạo hiểm sẽ đem đến thành công rất lớn, các tập đoàn như Google, Microsoft đều hình thành từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Chúng tôi rất mong đươc Quốc hội ủng hộ để sắp tới có thể dùng một phần ngân sách nhà nước hỗ trợ ban đầu cho quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao, sau này khi đi vào hoạt động sẽ hoàn toàn không sử dụng ngân sách nhà nước”.

Quỹ đổi mới quốc gia không phải quỹ đầu tư mạo hiểm mà vẫn là quỹ của nhà nước. Quy trình để có quỹ đổi mới quốc gia tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành. Hiện nay các doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ để được tài trợ từ ngân sách nhà nước nhưng vẫn phải thực hiện có hiệu quả, có sản phẩm, có kết quả, đúng như là các hợp đồng đặt hàng của nhà nước thì mới có thể giải ngân được. 

Trong phiên chất vấn sáng sáng, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trả lời nhiều câu hỏi hóc búa của các đại biểu. Về vấn đề kinh phí cho hoạt động KHCN, Bộ trưởng Nguyễn Quân  cho biết hằng năm chi cho khoa học công nghệ không phải ở mức 1.30 tỷ mà khoảng 3.000 tỷ đồng. Dự toán ngân sách hằng năm dành 2% tổng chi cho KHCN nhưng phần thực giao đạt dưới 1,5% nên chưa đủ đảm bảo cho hoạt động có hiệu quả. 

Bộ trưởng cũng thừa nhận có những đề tài xếp ngăn kéo, thực sự vì nghiên cứu chỉ theo sở thích và mong muốn của những người làm khoa học, không xuất phát từ thực tiễn, đòi hỏi của sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề thị trường KHCN phát triển muộn nhất trong các thị trường ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết những năm qua các sàn giao dịch công nghệ bắt đầu đi vào hoạt động tại nhiều địa phương. Các chợ thiết bị công nghệ được tổ chức. Qua đó, các nhà khoa học ký được nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận trách nhiệm của Bộ và cá nhân trong 10 năm qua chưa làm được nhiều để hoàn thành 4 khâu của thị trường công nghệ.

Bộ trưởng cũng ủng hộ việc nhập giống cây trồng vật nuôi từ nước ngoài nhưng vẫn phải lưu giữ, bảo tồn nhiều loại danh quý trong nước. Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết, có tới 1/4 đơn vị tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ chưa lập đề án để chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, đồng thời phủ.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...