Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 07:41 AM (GMT+7)

Việt Nam cần nắm bắt cơ hội về trí tuệ nhân tạo để tăng trưởng

Theo chỉ số về đột phá trí tuệ nhân tạo (AI) của các thành phố trên thế giới được công bố tại Diễn đàn Oliver Wyman tại Singapore, Thành phố Hà Nội đứng thứ 87 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 95.

Ngày 26/9, Diễn đàn Oliver Wyman tại Singapore đã công bố Chỉ số về đột phá trí tuệ nhân tạo (AI) của các thành phố trên thế giới.

Việt Nam cần nắm bắt cơ hội về trí tuệ nhân tạo để tăng trưởng - 1

Gian trưng bày, triển lãm về trí tuệ nhân tạo của Công ty cổ phần AMO-Z.com RUNSYSTEM. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN).

Trong 105 thành phố với 4 quy mô khác nhau được xếp hạng, nhóm 10 cái tên hàng đầu gồm Singapore, London, New York, San Francisco, Paris, Stockholm, Amsterdam, Boston, Berlin và Sydney. Thành phố Hà Nội đứng thứ 87 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 95.

Chỉ số này được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí khác nhau gồm: Tầm nhìn (chất lượng kế hoạch phát triển về AI của một thành phố); Khả năng thực hiện; Cơ sở tài sản (bao gồm chất lượng nguồn nhân lực, giáo dục và cơ sở hạ tầng) và Đường hướng phát triển.

Các thành phố của châu Âu đạt mức cao hơn nhiều về khả năng thực hiện trong khi các thành phố của Mỹ và châu Á thành công trong khả năng bắt kịp sự đột phá về AI.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, ông Timocine Pervane, chuyên gia thuộc tổ chức Oliver Wyman, cho biết: “Khi nhìn lại và đánh giá về các thành phố của Việt Nam như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tôi thấy câu chuyện ở đây có rất nhiều ý nghĩa. Đánh giá một cách toàn diện, tôi cho rằng với mức tăng trưởng cao, con đường phát triển kinh tế mạnh mẽ, cơ sở nguồn nhân tài cũng đang trên đà phát triển nhanh, tương lai của Việt Nam rất tươi sáng. Tôi cho rằng Việt Nam hiện đang đi đúng hướng và làm rất tốt. Điều quan trọng là Việt Nam cần phải biết cách tận dụng những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 mang lại để tăng trưởng tốt hơn.”

AI đang làm thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc, giao tiếp và sinh sống của con người. Nó đem lại tính hiệu quả lớn hơn nhưng cũng đe dọa làm gia tăng những bất bình đẳng về xã hội, kinh tế và công nghệ. 

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu toàn cầu của tổ chức Oliver Wyman, chưa có thành phố nào trên thế giới hiện nay đã chuẩn bị sẵn sàng cho những đột phá mà kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo mang lại./.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...