Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 16:55 PM (GMT+7)

Việt Nam sẽ tham gia thiết kế lò phản ứng hạt nhân mới

Việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới là cơ hội cọ xát thực tế với công nghệ hạt nhân thế giới, vì thế các nhà khoa học của Việt Nam sẽ tham gia từ khâu thiết kế đến xây dựng.

Chiều ngày 21/5, PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, Phó viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho biết lò phản ứng hạt nhân mới của Việt Nam sẽ có các nhà khoa học người Việt tham gia thiết kế, xây dựng.

Theo PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, khác với 30 năm trước đây, khi đó ngành kỹ thuật hạt nhân của Việt Nam còn chưa phát triển, nên khi cải tạo lại lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt chúng ta đã phải dùng hình thức “chìa khóa trao tay”, tức là phía đối tác (Liên Xô) làm toàn bộ các công đoạn, từ thiết kế cải tạo đến xây dựng, khi hoàn thiện việc nâng cấp lò thì bàn giao lại cho Việt Nam. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp cận khoa học kỹ thuật hạt nhân của các nhà chuyên môn về sau.

Việt Nam sẽ tham gia thiết kế lò phản ứng hạt nhân mới - 1

Vận hành lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Theo PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, nên coi việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới là cơ hội lớn cho ngành hạt nhân của Việt Nam học hỏi, tiếp cận với ngành này, cọ xát thực tế với công nghệ hạt nhân thế giới. Do đó, Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới của Việt Nam sắp tới sẽ có các nhà khoa học của Việt Nam tham gia từ khâu thiết kế, đến xây dựng.

Nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cuối năm 2009, Thủ tướng hai nước đã thống nhất việc Nga giúp Việt Nam xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân với tổng kinh phí dự kiến là 500 triệu USD. Lò phản ứng hạt nhân mới có công suất 15MW, thay thế cho Lò nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hiện nay công suất chỉ 500KW.

Tuy nhiên, đến nay giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Lâm Đồng chưa thống nhất được địa điểm xây dựng. Tỉnh Lâm Đồng giới thiệu vị trí xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân mới tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, cách TP Đà Lạt chừng 35 km, trong khi Bộ Khoa học và Công nghệ lại muốn xây dựng trung tâm này tại phường 12, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 7 km.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhắm tới hai vị trí có thể được lựa chọn để xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân mới tại Đồng Nai là Suối Tre và Hang Gòn, thị xã Long Khánh.

Thạch Thảo

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...