Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/09/2013 18:06 PM (GMT+7)

VN bị tác động nhiều nhất do biến đổi khí hậu

Những tác độc cực đoan về thời tiết như: lốc gió mạnh hơn, tốc độ lớn, chuyển hướng liên tục sẽ gây ra những hậu quả tàn phá khốc liệt trong thời gian tới.

Thông tin trên được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nêu ra trong buổi "Hội thảo Nông nghiệp VN ứng phó với biến đổi khí hậu – Cơ hội và thách thức" diễn ra sáng 10/9 tại Hà Nội. Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì tổ chức hội thảo.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi: Biến đổi khí hậu gây ra nhiều cơn bão tác động ngày càng mạnh mẽ trong hơn 40 trở lại đây. Cụ thể, theo số liệu của Viện Khoa học Thủy lợi VN, trung bình mỗi năm Việt Nam phải hứng chịu hơn 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào cả 3 miền. Bão là nguyên nhân gián tiếp gây ra lũ lụt, úng ngập, lũ quét và sạt lở đất.

"Biến đổi khí hậu cũng gây ra những tác độc cực đoan về thời tiết như: thay đổi lượng mưa và dòng chảy, gây ra tố lốc cũng như các loại hình thiên tai nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Lốc gió sẽ mạnh hơn, tốc độ lớn, lại liên tục chuyển hướng nên thường tàn phá khốc liệt.", ông Tỉnh cho biết.

VN bị tác động nhiều nhất do biến đổi khí hậu - 1

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát phát biểu khai mạc hội thảo

Viện Khoa học Thủy Lợi Việt Nam cũng nhận định tình hình trong tương lai, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt, nước biển dâng làm hệ thống đê biển hiện tại có nguy cơ tràn và vỡ ngay cả khi không có các trận bão lớn.

Trong buổi hội thảo, bà HE. Madam Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những nước bị tác động nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Liên hợp quốc quan tâm cơ chế hỗ trợ trong lĩnh vực tài trợ cho biến đổi khí hậu quốc gia, chính sách kêu gọi sự đóng góp của khu vực tư nhân của VN.

"Năng lực thể chế và nguồn nhân lực của VN cần cải tiến mạnh mẽ để kịp thời có các giải pháp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Liên hợp quốc rất vui mừng được tham gia cùng Bộ NN&PTNT để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu tại VN", Bà HE. Madam chia sẻ.

VN bị tác động nhiều nhất do biến đổi khí hậu - 2

Toàn cảnh hội nghị chống biến đổi khí hậu do Bộ NN&PTNT chủ trì sáng 10/9

Theo PGS-TS Đinh Vũ Thanh, Phó Vụ trưởng vụ KHCN&MT, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo biến đổi khí hậu, các dự án hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu được viện trợ bởi tổ chức quốc tế trong 4 năm đã lên tới xấp xỉ 1.200 tỷ đồng (600 triệu USD).

Ông Thanh cho hay, nguồn vốn này nhận được từ Ngân hàng Thế giới Wordbank, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các cơ quan của Liên hợp quốc (FAO, UNDP và UNEP...). Việt Nam được hỗ trợ tích cực dưới các hình thức là các nguồn viện trợ không hoàn lại, các khoản tín dụng ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật nhằm ứng phó với thực trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Nói về tính nguy cấp của các loài sinh vật quý hiếm trước tình trạng biến đổi khí hậu tại VN, Ông Vũ Tuấn Phương, Trung tâm nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng, cho biết: Biến đổi khí hậu sẽ làm các loài thú ở các hệ sinh thái rừng dễ bị tổn thương, đặc biệt là các loài nguy cấp quý hiếm của VN cũng sẽ chịu nhiều rủi ro hơn so với các loài khác.

Trung tâm nghiên cứu sinh thái môi trường rừng cũng nhận định: nguy cơ cháy rừng có thể tăng lên tới 40% trong thời gian tới do ảnh hưởng tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Quang Thủy

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...