Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 08:30 AM (GMT+7)

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

Danh hiệu gạo ngon nhất thế giới được bình chọn, đánh giá và công nhận bởi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, cả về cảm quan hạt gạo lẫn độ thơm ngon của cơm khi nấu.

Gạo ST25 của Việt Nam đã vượt qua các đối thủ đến từ Thái Lan và Campuchia để giành được danh hiệu "gạo ngon nhất thế giới" tại cuộc thi World’s Best Rice do The Rice Trade tổ chức. Cuộc thi diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần 11 tại Philippines, từ ngày 10 đến 13/11.

Đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt danh hiệu cao tại sân chơi lớn này. Trong khi đó, Thái Lan đã 5 lần đạt giải, Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần và Myanmar 1 lần.

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới - 1

Giống lúa ST24 được trồng đại trà từ năm 2016.

Danh hiệu gạo ngon nhất thế giới được bình chọn, đánh giá và công nhận bởi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, cả về cảm quan hạt gạo lẫn độ thơm ngon của cơm khi nấu.

Năm 2019,Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã tuyển chọn cả hai loại gạo  ST24, ST25 tham dự cuộc thi. Cả hai cùng lọt vào tốp đầu thế giới và Hội đồng giám khảo đã nhất trí cao khi chọn ST25 của Việt Nam là loại gạo ngon nhất thế giới. Gạo Thái Lan năm nay đạt hạng nhì.

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương tại tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu lai tạo.

ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo hiện nay. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng. Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất thu hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu.

Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, cả người già và trẻ em. Đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng, sánh ngang với loại gạo Nàng thơm chợ Đào, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Gạo ST25 là loại gạo mới được khảo nghiệm xong và đang trong giai đoạn thăm dò thị trường. Trong khi đó, 'người anh em' của nó là ST24 đã được bán rộng rãi ra thị trường mấy năm gần đây. Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, rất được thị trường ưa chuộng. Giống lúa ST24 có thể thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu, cho năng suất ổn định. Đặc biệt, ST24 chống chịu được phèn, mặn tốt nên có thể trồng được ở cả vùng đất luân canh lúa- tôm.

Trước đó, gạo ST24 cũng đã đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Thực phẩm Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4/11. 

P.Thảo

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...