Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 13:32 PM (GMT+7)

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ là nữ giới nói rằng tuổi thanh xuân chính là thời điểm thích hợp nhất để sống trọn cho những đam mê và khẳng định bản thân mình.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 1 WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 2
WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 3
WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 4

Tại triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE 2018), có rất nhiều bạn nữ trẻ và đam mê khởi nghiệp không kém gì nam giới.

Trước thềm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), phóng viên Tạp chí Khám Phá đã lắng nghe chia sẻ của họ, những người dành cả tuổi trẻ để sống trọn cho những đam mê.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 5

Đó là lời mở đầu của Đinh Thanh Điền (sinh năm 1984), trưởng một dự án khởi nghiệp xanh với sản phẩm là tinh dầu xua muỗi hoàn toàn từ các loại thảo dược thiên nhiên.

Câu chuyện đưa đẩy Điền khởi nghiệp vì muốn “giải cứu” cho một dự án đang trên đà bế tắc của cậu em rể. Điền nói, dự án sản xuất các loại tinh dầu từ thiên nhiên của người em rể này khiến cô rất thích thú. Dùng thử nhiều lần, Điền cảm thấy rất thích với mùi hương dịu nhẹ và khả năng xua muỗi hiệu quả.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 6

Quãng thời gian 10 năm làm ngân hàng Điền cứ nghĩ mình sẽ yên ổn với một công việc thu nhập cao. Nhưng từ một “sự cố” của người thân, Điền rẽ lối đi sang khởi nghiệp.

Tuy nhiên, em rể của Điền lại chỉ có khả năng về công nghệ, còn việc xây dựng thương hiệu, làm marketing lại rất hạn chế. Doanh nghiệp này đang trên đà bế tắc, Điền quyết định “xắn tay áo” cùng làm chung.

Với số vốn tích lũy được trong quá trình làm việc tại một ngân hàng nước ngoài, cùng với kiến thức chuyên môn trong ngành kinh tế, Điền quyết định nghỉ việc để dồn sức khởi nghiệp.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 7

Điền gầy dựng lại công ty, quản lý lại chứng từ, sổ sách kế toán và bắt đầu đẩy mạnh việc làm marketing cho sản phẩm.

Nhờ làm tốt việc quản trị doanh nghiệp cũng như marketing, sản phẩm tinh dầu xua muỗi của Điền hiện đang phân phối chủ yếu tại các nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng tạp hóa.

Điền nói, khởi nghiệp vì “máu” kinh doanh trong người và muốn giúp đỡ người khác. Nhưng công việc này đã chiếm trọn thời gian của cô gái trẻ. Thời gian cô ở nhà, chăm sóc con cái khá ít.

“Liệu hạnh phúc gia đình bạn có bị lung lay?”- chúng tôi đặt câu hỏi.

Điền cười rạng rỡ: “May mắn là mình có một ông chồng cực kỳ tâm lý và san sẻ cho mình nhiều công việc trong gia đình và chăm sóc con cái. Nhưng vào cuối tuần, mình cũng phải bù lại thời gian cho chồng con bằng những bữa cơm gia đình.”

Khởi nghiệp đã làm cho tuổi thanh xuân của Điền có nhiều điều thú vị, giúp cô gái này khám phá những khả năng của bản thân mà trước đây cô chưa bao giờ dám nghĩ tới.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 8

Trải nghiệm những điều mới mẻ, những công việc mới, kỹ năng mới cũng chính là điều mà các bạn nữ khác chia sẻ với chúng tôi khi khởi nghiệp.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 9

Quỳnh Như luôn là người xung phong tham gia các hoạt động kết nối với khách hàng của công ty. Sản phẩm tỏi đen của Quỳnh Như là loại thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 10

Nguyễn Thị Quỳnh Như (sinh năm 1996) vừa tốt nghiệp ngành kế toán - kiểm toán, ĐH công nghệ TP.HCM (HUTECH), cách đây vài tháng. Cô không chọn con đường êm ả tại các doanh nghiệp mà “đầu quân” cho một công ty khởi nghiệp về nông nghiệp. Lý do rất đơn giản, Như muốn trải nghiệm một môi trường mới, được thể hiện bản thân nhiều hơn.

Khi làm việc tại doanh nghiệp này, Như được giao phụ trách mảng kế toán. Nhưng vì là doanh nghiệp khởi nghiệp, công việc chuyên môn của Như không có nhiều. Cô “lấn sân” sang hoạt động bán hàng và marketing. Như xung phong đi các sự kiện kết nối khách hàng và nhà đầu tư.

“Tham gia nhiều hoạt động giúp kỹ năng giao tiếp, ứng xử của mình được nâng lên. Tuổi thanh xuân chưa vướng bận gia đình, chưa bị ràng buộc trách nhiệm và nghĩ quá nhiều đến tài chính thì tại sao mình lại không sống trọn cho đam mê và thử thách bản thân nhiều hơn”- Như chia sẻ.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 11

Đối với Dương Thị Thùy Trang (sinh năm 1996), trưởng bộ phận kinh doanh của một startup nông nghiệp, khởi nghiệp ngoài được khám phá bản thân, cô còn muốn được tích lũy kinh nghiệm và tri thức để hướng đến những tham vọng lớn lao hơn.

Tốt nghiệp cử nhân công nghệ sinh học của trường ĐH công nghiệp TP.HCM, cô gái đam mê nghiên cứu khoa học này muốn mang những kiến thức của mình đóng góp cho dự án khởi nghiệp của công ty. Hiện nay, startup của Trang đang sản xuất các loại chế phẩm sinh học dạng lỏng và dạng bột ứng dụng trong việc xử lý nước, cải tạo đất…

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 12

Thùy Trang coi khởi nghiệp như một cơ hội để khám phá bản thân mình. Khởi nghiệp cũng là cơ hội để cô gái này hiểu được sản phẩm từ phòng thí nghiệm ra thực tế cần nhiều thời gian.

“Làm việc trong môi trường khởi nghiệp mình mới nhận ra, những nghiên cứu từ phòng thí nghiệm muốn trở thành sản phẩm thương mại hóa là rất dài với nhiều công đoạn. Thí nghiệm phải làm đi làm lại nhiều lần, khi làm xong cũng phải xin các giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng từ cơ quan chức năng”- Trang tâm sự.

WHISE 2018: Gặp gỡ những bóng hồng ‘dành cả tuổi thanh xuân’ để khởi nghiệp - 13

Cô gái này nhận thấy, môi trường khởi nghiệp thật sự lý tưởng để người trẻ như cô phát triển bản thân và tích lũy kỹ năng để có thể tạo dựng một doanh nghiệp của riêng mình sau này.

Theo anh Nguyễn Đức Việt, CEO dự án CCEV (startup về nông nghiệp), nguồn năng lượng dồi dào và hoài bão lớn là những điểm mạnh mà bạn trẻ nói chung và nhiều bạn nữ nói riêng đang có.

“Chính vì thế mà chúng tôi luôn tạo ra môi trường để các bạn làm chủ những dự định, kế hoạch của mình. Người lãnh đạo chỉ đứng quan sát và hướng dẫn các bạn đạt được mục tiêu trong từng công việc. Chúng tôi không đặt nặng là các bạn hoàn thành 100% công việc, nhưng chúng tôi luôn khuyến khích các bạn làm tốt hơn”- anh Việt nói.

Bài và ảnh: Hà Thế An

Thiết kế: Quang Niên

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...