Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/10/2019 16:21 PM (GMT+7)

WHISE 2019: Điểm hẹn tháng 10 của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Qua 3 năm tổ chức, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM đã trở thành sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM.

Nâng 'chất' cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) năm 2019 diễn ra từ ngày 15-19/10. Đây là sự kiện thường niên do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, bắt đầu từ năm 2017.

Qua 3 năm tổ chức, WHISE đã trở thành sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM. Sự kiện này còn thể hiện rõ cam kết của chính quyền TP trong việc kiến tạo và hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực.

WHISE 2019: Điểm hẹn tháng 10 của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo - 1

Chương trình “Gọi vốn đầu tư CiC 2019” dành cho sinh viên tại TP.HCM nằm trong chuỗi các sự kiện của “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2019” (WHISE 2019), được thực hiện bởi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM.

Với chủ đề “Hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, WHISE 2019 có sự tham dự của 120 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế đến từ Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore... với các sản phẩm thuộc lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học…

Đây cũng là nơi diễn ra hàng loạt sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM, cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng KH-CN trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh.

Trong khuôn khổ WHISE 2019, triển lãm sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế dự kiến thu hút 150 gian hàng của các startup cùng nhiều chuyên gia, nhà đầu tư của Việt Nam và quốc tế.

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Tuần lễ WHISE 2019 là cơ hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019. Từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho Thành phố những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

"Thức tỉnh" văn hóa đổi mới sáng tạo trong cộng đồng

Sự kiện được mong chờ nhiều nhất tại WHISE 2019 là lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM I-Star 2019. Đây là năm thứ hai giải thưởng I-Star được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM.

Trong năm đầu tiên tổ chức, giải thưởng đã chọn ra 11 gương mặt xuất sắc, góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của thành phố trong nhiều năm qua. Những doanh nghiệp khởi nghiệp và những giải pháp sáng tạo đoạt giải năm 2018 đến nay vẫn hoạt động, phát triển tốt, tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp lẫn cộng đồng

Ông Nguyễn Thuần Phác, Giám đốc EKID Studio - 1 trong 3 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu của I-Star 2018, cho rằng giải thưởng là nguồn động viên, giúp EKID Studio thuận lợi hơn trong việc marketing. Khi đến với khách hàng, sản phẩm đã được giải thưởng sẽ tạo ra niềm tin cho khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, sau năm đầu tiên tổ chức giải thưởng, tinh thần đổi mới sáng tạo đã lan rộng hơn trong cộng đồng, xã hội. Giải thưởng cũng là cơ hội để giúp các startup, những người hoạt động trong cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giới thiệu những sản phẩm, kết quả của mình đến với cộng đồng.

WHISE 2019: Điểm hẹn tháng 10 của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo - 2

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, I-star là cơ hội để giúp các startup, những người hoạt động trong cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giới thiệu những sản phẩm, kết quả của mình đến với cộng đồng. 

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, giải thưởng I-Star có nhiều điểm đặc biệt mang "hơi hướng 4.0". Một trong số đó là 20% điểm đánh giá xuất phát từ bình chọn của cộng đồng. "Điều này nhằm thức tỉnh văn hóa về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cộng đồng lớn chứ không riêng gì một cộng đồng nhỏ", ông Dũng nhấn mạnh.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ 280 hồ sơ ứng cử và đề cử tham dự giải thưởng, Ban tổ chức đã lựa chọn được 38 ứng viên xuất sắc vào vòng chung khảo cho 4 nhóm đối tượng, gồm: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Giải pháp đổi mới sáng tạo; Tác phẩm truyền thông; Tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Danh sách bài thi được đăng tải công khai trên website chính thức của Giải thưởng: www.doimoisangtao.vn/giaithuong2019.

WHISE 2019: Điểm hẹn tháng 10 của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo - 3

Giải pháp công nghệ Blockchain “Agridential” của Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) là 1 trong những startup lọt 10 Giải thưởng I-Star 2019, ở hạng mục Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo nhận xét của Ban tổ chức, số lượng và chất lượng của các bài thi năm nay đều rất cao, trải rộng trên hầu hết lĩnh vực. Đó là những startup trong lĩnh vực công nghệ, y tế, giáo dục, giao thông, thương mại điện tử v.v.; là những giải pháp đổi mới sáng của các cơ quan quản lý các trường học, bệnh viện, đoàn thanh niên, các cộng đồng dân cư; là các tác giả bài báo, các chương trình phát thanh - truyền hình; là các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

12 ứng viên xuất sắc nhất của 4 nhóm đối tượng lọt vào vòng chung khảo sẽ được vinh danh và trao thưởng tại lễ công bố kết quả và trao giải thưởng được tổ chức vào ngày 19/10/2019 tại Riverside Palace (quận 4, TPHCM). Tạp chí Khám phá sẽ tường thuật trực tiếp lễ trao giải thưởng này. 

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...