Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 08:25 AM (GMT+7)

Xe không người lái đầu tiên được bán ra thị trường

Induct, một hãng xe hơi nhỏ của Pháp đã mang chiếc xe điện không người lái 8 chỗ ngồi với vận tốc tối đa 20 km/h giá 250.000 USD tới CES.

Cuộc đua tung ra những chiếc xe tự lái đầu tiên đã ghi nhận với sự tạm dẫn đầu của Tesla và Google.

Tuy nhiên, gần đây một công ty xe hơi nhỏ và ít tên tuổi của Pháp đã bất ngờ vượt mặt gã khổng lồ khi tung ra chiếc xe điện không người lái thương mại đầu tiên.

Công ty 40 năm tuổi này tuyên bố chiếc xe của họ ngoài khả năng tự lái còn không tạo ra tiếng ồn, không tạo ra khí thải và hiện đã có mặt trên thị trường Mỹ.

Xe không người lái đầu tiên được bán ra thị trường - 1

Induct khẳng định chiếc xe của mình khác biệt với những chiếc xe tự lái khác, tự lái, tự cung tự cấp nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Vì chạy bằng điện nên chiếc xe này chỉ đạt vận tốc tối đa 20km/h, sử dụng tia laser để chỉ đường thay vì dùng GPS.

Người dùng có thể điều khiển chiếc xe này bằng smartphone hoặc máy tính của mình. Khi lên xe, hành khách sử dụng màn hình cảm ứng, lựa chọn địa điểm và xe sẽ tự động chạy đưa bạn đến nơi an toàn.

Chiếc xe này có thể lưu thông trên đường bộ thông thường mà không cần đường ray chuyên biệt. Vì tính tiện dụng của nó, rất có thể con cưng của Navia sẽ được sử dụng để chở hành khách trong sân bay, trường đại học, sân vận động và các khu du lịch.

Pierre Lefevre – Giám đốc điều hành của Induct hào hứng nói: “Hãy tưởng tượng một thành phố không ồn ào, không bị ô nhiễm bởi khói bụi xe buýt, giờ đây xe buýt như một con robot có thể gọi đến tận nơi đón bạn chỉ bằng một vài cú click trên điện thoại. Navia là chiếc xe tự lái 100%, an toàn, dễ sử dụng, sử dụng nhiên liệu sạch. Đây sẽ là giải pháp lý tưởng cho việc di chuyển trong thành phố với khoảng cách nhỏ”.

Chiếc xe hiện đang được khảo nghiệm tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử ở Abingdon và nhận được phản hồi khá tốt.

Hiện nay, chi phí cho một lái xe các phương tiện công cộng hàng năm ở Mỹ là 200.000 USD. Với Navia, chi phí ban đầu vỏn vẹn 250.000 USD và sử dụng được nhiều năm về sau, rõ ràng đây là một sự lựa chọn kinh tế hơn nhiều.

Theo Phương Thảo (Tiền Phong/Dailymail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...