Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 19:57 PM (GMT+7)

Xem những chiếc xe đạp cũ biến thành máy xay sinh tố, máy gội đầu

Những chiếc máy tiện lợi thân thiện với môi trường, chi phí thấp, được chế tạo từ bộ phận của chiếc xe đạp cũ đang được người dân Guatemala ưa chuộng.

Chúng đều có bánh xe và bàn đạp, được gọi là “Bicimaquina”. Những chiếc máy được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ việc chế biến thức ăn đơn giản, hay gội đầu.

Xem những chiếc xe đạp cũ biến thành máy xay sinh tố, máy gội đầu - 1

Máy tách hạt ngô

Những thiết bị có một không hai này do tổ chức Maya Pedal sáng chế. Là một tổ chức phi lợi nhuận ra đời từ năm 1997, là sự hợp tác giữa tổ chức Pedal của Canada và doanh nghiệp cơ khí địa phương Carlos Marroquín. Maya Pedal đã từng sáng chế ra nhiều thiết bị từ các bộ phận xe đạp và tận dụng sức mạnh con người.

Mỗi thiết bị bicimaquina là sự kết hợp của các bộ phận xe đạp cũ, bê tông, gỗ và kim loại. Với giá vào khoảng 40USD/thiết bị, bicimaquina rất tiện dụng mà vô cùng tiết kiệm.

Điểm mạnh của những chiếc máy là giá rẻ, dễ bảo trì, thân thiện với môi trường vì không tiêu thụ năng lượng, không chất thải. Nếu hỏng hóc thì phụ tùng luôn có sẵn.

Chiếc máy nghiền hạt, công suất có thể đạt tới hơn 1,3 kg/phút, có thể nghiền bất cứ loại hạt nào như ngô, đậu nành hay cà phê.

Xem những chiếc xe đạp cũ biến thành máy xay sinh tố, máy gội đầu - 2

Chiếc máy xay sinh tố được người dân địa phương sử dụng nhiều nhất

Đối với chiếc máy xay sinh tố bằng xe đạp với điểm đặc biệt chính là chiếc máy xay gắn phía bánh trước. Tuy nhiên, thay vì chạy bằng động cơ điện như bình thường, chiếc máy này gắn cánh quay vào máy xay. Người sử dụng đạp càng mạnh, cánh quạt quanh càng nhanh.

Hầu hết các thiết bị được sáng chế phục vụ công việc của phụ nữ địa phương, giúp họ giảm tải công việc lao động.

Mario Juarez, giám đốc Maya Pedal cho hay: “Mỗi thiết bị có công dụng, đặc tính riêng. Chúng tôi đã phải nghiên cứu, thí nghiệm và tìm ra những thứ phù hợp nhất với người dân địa phương”.

Xem những chiếc xe đạp cũ biến thành máy xay sinh tố, máy gội đầu - 3

Bicimaquina rất hữu ích ở những ngôi làng Guatemalan, những nơi chưa có đường nhựa, ống nước ngầm hay điện.

Xem những chiếc xe đạp cũ biến thành máy xay sinh tố, máy gội đầu - 4

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Oddity Central của Romani, một trang chuyên đăng tải tin tức, sự việc đời sống, địa điểm du lịch độc đáo và nghệ thuật kỳ lạ trên toàn thế giới.

Theo Hoàng Dung (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...