Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015

Thay đổi hoàn toàn về cách thi đấu, Robocon 2015 sẽ là cuộc chơi giữa các robot đánh cầu lông, một sân chơi thể thao dành cho robot.

Cuộc thi sáng tạo robot Robocon năm nay được tổ chức tại Indonesia, vì vậy không quá khó hiểu khi môn cầu lông được áp dụng vào những con robot, bởi Indonesia là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới bộ môn này.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 1

Tuy vậy, việc sử dụng môn cầu lông cũng khiến luật chơi của Robocon thay đổi gần như hoàn toàn, không còn cả chiến thắng tuyệt đối vốn là điểm nổi bật của cuộc thi này.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 2

Robocon Việt Nam 2015 vòng loại phía Bắc và Trung khai mạc tại Hà Nội

Tại Việt Nam, vòng loại Robocon 2015 khu vực phía Bắc và Trung vừa khai mạc tại Hà Nội ngay 10/4, và vòng loại khu vực phía Nam được tổ chức tại TPHCM vào 11/4. Năm nay, Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2015 thu hút sự tham gia của 90 đội tuyển đến từ 24 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên ngành kỹ thuật trên khắp cả nước.

Sau Vòng loại, 32 đội thi xuất sắc nhất sẽ tham gia Vòng Chung kết từ ngày 12/5 đến 17/5 tại Thành phố Cần Thơ. Đội giành giải cao nhất Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2015 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Robocon khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2015) được tổ chức tại Indonesia vào tháng 8/2015.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 3

Robocon 2015 có chủ đề robot đánh cầu lông

Năm nay, Cuộc thi Robocon Châu Á Thái Bình Dương 2015 sẽ được tổ chức tại Indonesia với chủ đề ROBOMINTON - Robot đánh cầu lông. Đây là đề thi được đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong hoạt động giải trí và là một thách thức không nhỏ đối với các sinh viên yêu công nghệ.

Theo đó, các đội tham gia Robocon 2015 sẽ phải thiết kế chế tạo hai robot đóng vai trò như hai vận động viên, thi đấu đối kháng với các đối thủ khác. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ lần lượt phát 6 quả cầu. Nhiệm vụ đối với các robot vận động viên này thao tác thật chính xác để đưa cầu sang phần sân đối phương và ghi điểm cho đội mình.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 4

Chưa có những pha giao trả cầu quyết liệt

Ngoài các quy định của một cuộc thi sáng tạo Robot, các đội chơi sẽ phải tuân thủ chặt chẽ luật thi đấu của bộ môn cầu lông cũng như sử dụng loại vợt theo tiêu chuẩn quốc tế. Cuộc thi  năm nay sẽ không còn có hình thức chiến thắng tuyệt đối, mà sự hấp dẫn sẽ nằm trong từng đường cầu dài được chuyền qua giữa hai phần sân.

Cũng vì sự hấp dẫn này, bài toán đặt ra cho các đội thi khó khăn hơn nhiều so với những kỳ Robocon trước. Các robot không chỉ cần có khả năng dò đường, mà còn phải nhận diện được quỹ đạo chuyển động của quả cầu và có cơ chế cử động linh hoạt để dùng vợt đón đỡ. Các robot điều khiển bằng tay cũng hết sức quan trọng, bởi những đường cầu trên sân sẽ diễn ra rất nhanh, đòi hỏi phản ứng nhạy bén và tính chính xác từ cả người điều khiển lẫn cỗ máy cơ khí.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 5

Không còn chiến thắng tuyệt đối trong Robocon 2015

Hay - lạ - khó là những nhận xét cơ bản về đề thi năm nay, nhưng đây cũng chính là yếu tố khiến các sinh viên đam mê chinh phục thử thách tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo, nhiệt tình thi đấu, quyết tâm dành chiến thắng.

Quan sát vòng loại Robocon Việt Nam 2015 đang diễn ra tại Hà Nội, có thể thấy rõ những robot vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện chứ chưa thực sự trở thành vận động viên cầu lông đích thực. Điều này tương đối khác biệt với Robocon các mùa trước, khi mà nhiều giải pháp robot đã được thực hiện hoàn chỉnh và có nhiều robot trùng lặp với nhau về cả thiết kế lẫn hoạt động.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 6

Chính vì sự khác biệt này nên độ ổn định và khoảng cách giữa các robot đánh cầu lông vẫn chênh lệch khá nhiều. Có những robot được trang bị chỉ duy nhất một chiếc vợt, nhưng cũng có những robot sở hữu cả 1 dàn vợt. Có robot đánh cầu hất lên, có những robot đánh ngang... Độ chính xác khi đỡ cầu và tính linh động của robot vẫn còn hạn chế ở vòng loại, khiến các trận cầu dường như chỉ dừng lại ở phát cầu, nhiều lắm là đỡ được phát cầu, chưa có những pha trả cầu hấp dẫn mà khán giả mong đợi từ những chú robot.

Tuy vậy, khán giả đến sân vẫn tương đối đông đảo, một trong những điều đặc biệt mà Robocon đến tận năm thứ 14 vẫn làm được. Hi vọng những vòng đấu sau, các robot sẽ được hoàn thiện hơn để mang lại những màn tranh chấp quyết liệt hơn trên sân cầu, cùa những chú robot đánh cầu được làm bởi chính tay các bạn sinh viên.

Robocon Việt Nam do Đài truyền hình Việt Nam VTV là đơn vị tổ chức và Toyota Việt Nam là Nhà tài trợ chính. Đây là năm thứ 14 VTV và Toyota Việt Nam cùng song hành trong việc tổ chức ra ngày hội dành cho giới sinh viên công nghệ này.

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 7

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 8

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 9

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 10

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 11

Xem Robot đánh cầu lông tại Robocon 2015 - 12

Theo Tô Tùng (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...