Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/09/2013 16:37 PM (GMT+7)

Xuân Bắc sang Nam Phi ngăn chặn buôn sừng tê giác

Chuyến đi được tổ chức trước mối lo ngại nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác ở Việt Nam là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn săn bắt và giết hại tê giác ở Nam Phi.

Chuyến thăm và làm việc tại quốc gia này về vấn đề buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia kéo dài 10 ngày do Quỹ bảo tồn Tê giác (Rhinose Foundation) và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đồng tổ chức.

Theo Trung tâm giáo dục Thiên nhiên ENV, trong chuyến đi Nam Phi làm việc về vấn nạn buôn bán sừng tê giác lần này có đại biểu quốc hội Võ Tuấn Nhân - Ủy viên Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Nguyễn Việt Tiến - Phó phòng Cảnh sát Môi trường TP. Hà Nội; Nghệ sĩ hài Xuân Bắc cùng nhà báo và đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV.

Nam Phi hiện là nơi cung cấp nguồn sừng tê giác chính cho các thị trường tiêu thụ trên thế giới. Chuyến đi được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đã và đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn săn bắt và giết hại tê giác ở Nam Phi. Đến thăm Vườn quốc gia Kruger – Nam Phi, đoàn đại biểu của Nghệ sĩ hài Xuân Bắc sẽ hiểu hơn về những hiểm họa mà các cá thể tê giác còn lại hiện đang phải đối mặt từng ngày; đồng thời đây cũng là cơ hội để các đại biểu Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia của Quỹ bảo tồn Tê giác.

Xuân Bắc sang Nam Phi ngăn chặn buôn sừng tê giác - 1

Đoàn công tác hạ cánh sân bay QG Nam phi trong chuyến đi kéo dài 10 ngày, dự kiến 20/9 đoàn sẽ quay trở lại VN.(Nguồn: Rhinose Foundation)

Ông Tim McCormack – Giám đốc chương trình bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam chia sẻ: Ở Việt Nam đã có luật bảo vệ động vật khá chặt chẽ, nhưng người dân chưa ý thức đầy đủ về tính nguy cấp khi môi trường bị mất đa dạng sinh học.

"Với cương vị của các nhà lãnh đạo VN, tôi nghĩ rằng họ sẽ phải là những người đứng đầu, làm gương mẫu cho những cơ quan đơn vị cấp dưới. Bởi vì họ là những người thực thi pháp luật cũng như quản lý đất nước, họ phải là tấm gương." – Ông Tim nói.

Theo báo cáo của cơ quản quản lý CITES ( Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp), Việt Nam đang trở thành một trong những nước phát hiện và bắt giữ nhiều nhất các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp từ các châu lục khác. Cơ quan quản lý CITES và Tổng cục Hải quan cho biết, lực lượng chức năng Việt Nam thời gian qua đã bắt giữ được hơn 25 tấn ngà voi và gần 20 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác.

Giám đốc chương trình bảo tồn hoang dã tại VN, ông Tim McCorrmack nói về Việt Nam như một ví dụ điển hình về buôn bán động vật hoang dã ở khu vực châu Á nói chung, của khu vực Đông Nam Á nói riêng. Theo ông Tim McCorrmak, Việt Nam cũng là nơi có rất nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm phân bố và cũng đang bị buôn bán trái phép rất mạnh.

"Tài nguyên của VN tại sao lại đi nhờ người nước ngoài bảo vệ, trong khi mình là người trong nước lại không biết cách bảo vệ? – Ông Tim nói.

Xuân Bắc sang Nam Phi ngăn chặn buôn sừng tê giác - 2

Từ Sân bay Quốc gia Nam Phi trở về khách sạn

Theo Phó Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Đại: việc trưng bày ngà voi hay các sản phẩm từ động vật hoang dã ở một số cơ quan nhà nước trong thời gian gần đây cũng là tình trạng chung của trong các cơ quan tại Việt Nam. Việc cần làm trước hết là phải nâng cao nhận thức trong hàng ngũ những người cán bộ và lãnh đạo cấp cao. Theo quan điểm của ông Đại: "Người lãnh đạo cần phải gương mẫu thì người dân mới có được ý thức bảo tồn, gìn giữ đa dạng sinh học được."

Chia sẻ cùng quan điểm về thực trạng bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam hiện nay, Ông Trương Quang Bích – Giám đốc rừng QG Cúc Phương nói: "Tôi dám khẳng định rằng trong tự nhiên bây giờ ngày càng ít cá thể động vật hoang dã quý hiếm còn sót lại." Theo Giám đốc vườn QG Cúc Phương, những khó khăn trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam có 3 điểm lớn nhất là nguồn nhân lực, tài lực và nâng cao ý thức của mỗi người dân trong xã hội.

Quang Thủy

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...