Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 07:43 AM (GMT+7)

Y tế dành tối thiểu 3% ngân sách cho ứng dụng CNTT

Ít nhất 3% ngân sách của ngành y tế sẽ được dành cho ứng dụng công nghệ thông tin.

Đây là thông tin được TS Nguyễn Hoàng Phương, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghệ thông tin của Bộ Y tế cho biết tại Hội thảo Công nghệ thông tin y tế - hội chẩn từ xa, do Viện Cơ học và Tin học ứng dụng tổ chức vào ngày 26/3.

TS Phương cũng cho biết, đến nay 100% các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đã có mạng LAN, kết nối Internet tốc độ cao với tỷ lệ máy tính/cán bộ công chức đạt gần 100%.

Y tế dành tối thiểu 3% ngân sách cho ứng dụng CNTT - 1

Ngành y tế đã ứng dụng phần mềm trong quản lý khám, chữa bệnh

Ngành y tế cũng đã xây dựng được cơ sở dữ liệu và biến động dân cư hơn 90 triệu dân. Ứng dụng quản lý hành nghề y tế tư nhân trên phạm vi toàn quốc; triển khai cơ sở dữ liệu tập trung quản lý bệnh nhân HIV/AIDS cho 63 tỉnh thành. Cùng với đó là triển khai phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm trên nhiều tỉnh thành. Dự án bệnh viện điện tử và quản lý hệ thống phòng khám chữa bệnh cũng sắp sửa được triển khai.

Dù có nhiều thành tựu nhưng nhìn chung, việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế vẫn còn những khó khăn do hạ tầng y tế điện tử chưa đầy đủ, hệ thống y tế điện tử chưa đồng bộ, thiếu những tiêu chuẩn trên cả nước. Nhân lực CNTT tại các cơ sở y tế cũng còn thiếu và yếu, các hệ thống thông tin y tế chưa liên thông nhau...

Dự kiến từ nay đến năm 2020, ngành y tế sẽ hoàn thành dự án trọng điểm “bệnh án điện tử và quản lý khám chữa bệnh”. Cùng với đó là áp dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong quản lý bệnh nhân bảo hiểm y tế, ứng dụng chữ ký số trong quản lý và điều hành văn bản điện tử, quản lý bệnh viện.

Với các dự án nói trên, Bộ Y tế cho biết sẽ dành tối thiểu 3% tiền chi ngân sách để thực hiện.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...