Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/08/2014 07:12 AM (GMT+7)

10 cổ phiếu sáng giá nhất của Warren Buffett

Công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đang tập trung đầu tư vào những cổ phiếu nào luôn thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. 24/7 Wall Street đã nghiên cứu danh mục đầu tư và đưa ra danh sách top 10 cổ phiếu đang được Warren Buffett ưu ái nhất.

Những hồ sơ gần đây nhất được công bố cho thấy Warren Buffett và Berkshire Hathaway đang đầu tư rất tập trung, ước tính khoảng 58% tiền của sở Berkshire Hathaway đang nằm ở 4 cổ phiếu. Khi nhìn vào top 10 các cổ phiếu mà công ty đang nắm giữ, thì số cổ phần này đều trị giá trên 2 tỷ USD, và tổng giá trị thị trường của 10 cổ phiếu này đạt 89,8 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Berkshire Hathaway hiện đạt 320 tỷ USD.

10 cổ phiếu sáng giá nhất của Warren Buffett - 1

Dưới đây là danh sách 10 cổ phần lớn nhất mà đế chế Berkshire Hathaway đang sở hữu:

1. Wells Fargo

Giá trị cổ phần nắm giữ: 25,4 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 8,9%

Wells Fargo & Co đứng đầu trong danh sách cổ phiếu mà Warren Buffett nắm giữ. Là ngân hàng lớn nhất tại Mỹ tính về vốn hóa thị trường, Wells Fargo đang có một năm 2014 tăng trưởng bền vững. Đầu  năm nay Well Fargo là thương hiệu đứng đầu trong danh sách những thương hiệu ngân hàng toàn cầu giá trị nhất. Giá trị thương hiệu Wells Fargo được ước tính ở mức trên 30 tỷ USD theo công ty tư vấn định giá Brand Finance. Wells Fargo đã cam kết sẽ tăng tiền trả cổ tức và giá trị mua lại.

2. Coca-Cola

Giá trị cổ phần nắm giữ: 16,9 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 9,12%

10 cổ phiếu sáng giá nhất của Warren Buffett - 2

Coca-Cola vừa công bố động thái biến đổi của hãng bằng cách mua lượng cổ phần lớn ở Monster Beverage và Keurig Green Moutain để thâm nhập thêm các thị trường khác và đa dạng hóa các sản phẩm của mình. Mục tiêu của nó là thúc đẩy các thương hiệu mới lên hàng đầu về tăng trưởng. Coca-cola gần đây đã đứng đầu danh sách Top 100 thương hiệu mạnh nhất 2014.

3. American Express

Giá trị cổ phần nắm giữ: 14,4 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 14,49%

Cổ phiếu của American Express đã tăng gần 50% vào năm 2013, và đây là lý do chính khiến Berkshire Hathaway sở hữu số lượng cổ phần lớn như vậy. American Express là tổ chwucs phát hành thẻ độc lập lớn nhất, nhắm mục tiêu vào các khách hàng giàu có. Buffett đã nắm giữ cổ phiếu của American Express trong nhiều thập kỷ nay, và mức trung bình giá mà Buffett chi ra rẻ tới mức ông không cần phải quan tâm tới việc công ty trả tỷ suất lợi nhuận thấp cho các nhà đầu tư mới. Có một điểm thú vị là gần đây Buffett đã bắt đầu xây dựng một vị trí nhỏ ở Visa và MasterCard. Buffett muốn sở hữu miếng bánh ở tất cả các công ty phát hành thẻ tín dụng toàn cầu chăng?

4. IBM

Giá trị cổ phần nắm giữ: 12,7 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 7,03%

IBM chiếm một vị trí độc nhất đối với Buffett, bởi sau tất cả, ông dường như lảng tránh các cổ phiếu công nghệ. IBM thậm chí còn nằm trong top các cổ phiếu bị bán bởi các quỹ trong năm nay. Mục tiêu tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần (EPS) của công ty đạt 20$ vào cuối năm 2015 đã chịu sự chỉ trích của thị trường. Tuy nhiên điểm tốt của IBM đấy là hãng không ngừng kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình. Vì sao IBM lại thu hút Warren Buffett tới vậy vẫn còn là một bí ẩn, còn nhà đầu tư lỗi lạc này vẫn đang tiếp tục tăng lượng sở hữu của mình ở IBM.

5. Walmart

Giá trị cổ phần nắm giữ: 4,4 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 1,82%

10 cổ phiếu sáng giá nhất của Warren Buffett - 3

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart đang gặp vấn đề về tăng trưởng doanh thu bán hàng, cũng như việc cổ phiếu đang đà giảm. Nhưng điều đó không ngăn cản Warren Buffett tiếp tục mua vào cổ phiếu này. Chiến lược tái tập trung vào “Made in America” (hàng hóa được sản xuất tại Mỹ) cũng chưa rõ là một bước đi thành công hay thất bại của công ty. Một nỗ lực nữa của Wal-Mart là giám đốc điều hành mới Bill Simon đang được kỳ vọng sẽ mang đến tăng trưởng cho công ty.

6. Procter & Gamble

Giá trị cổ phần nắm giữ: 4,1 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 1,95%

Cổ phiếu của P&G là một trường hợp thú vị, bởi trong vài năm qua, quy mô của công ty đang bị giảm đi một nửa. Nhà sản xuất các sản phẩm tiêu dùng lớn nhất thế giới giờ đang trong quá trình cắt giảm 90 đến 100 thương hiệu để tập trung vào các thương hiệu cốt lõi mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

7. Exxon Mobil

Giá trị cổ phần nắm giữ: 4,1 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 0,96%

10 cổ phiếu sáng giá nhất của Warren Buffett - 4

Exxon Mobil Corp giữ một vị trí quan trọng với Berkshire Hathaway. Với giá trị vốn hóa thị trường tới mức 425 tỷ USD, đây là cổ phiếu hiếm hoi mà Buffett có thể mua vào và bán ra lúc nào mà ông muốn mà không khiến cả thế giới phải chăm chú về việc mu abasn ấy. Exxon là một trong số ít các công ty trên thế giới đạt được lợi nhuận 100 tỷ USD hoặc hơn mỗi quý. Đây có thể coi là công ty lớn nhất thế giới về dầu khí. Điểm ngạc nhiên duy nhất về quyết định nắm giữ cổ phần ở đây của Buffett là: 1/ Ông đã mất quá lâu mới quyết định mua vào cổ phiếu này và 2/ ông đã không từ bỏ cổ phiếu ở các công ty dầu mỏ khác để dồn vào Exxon.

8. U.S. Bancorp

Giá trị cổ phần nắm giữ: 3,5 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 4,44%

U.S Bancorp là một trong những ngân hàng siêu khu vực lớn nhất ở Mỹ, và Buffett liên tiếp mua vào cổ phiếu này từ quý nọ sang quý kia. Ông đã nắm giữ cổ phiếu này nhiều năm trời. U.S Bancorp là một thương hiệu uy tín với hồ sơ tín dụng an toàn hơn hầu hết các ngân hàng lớn khác và Buffett đã mua cổ phiếu này với chiến lược chậm và ổn định. Hiện ông nắm giữ hơn 80 triệu cổ phiếu của U.S Bancorp.

9. Moody's Corp

Giá trị cổ phần nắm giữ: 2,2 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 11,68%

Moody’s Corp không còn hấp dẫn như trước kia nữa, và tình hình của Moody có vẻ đang xấu đi trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Thế nhưng Buffett đã sở hữu cổ phiếu của Moody từ rất lâu, đến mức mà việc cổ phiếu này đang đi xuống không phải khiến ông quá bận tâm như những nhà đầu tư khác.

10. Goldman Sachs

Giá trị cổ phần nắm giữ: 2,1 tỷ USD

Cổ phần nắm giữ: 2,87%

Buffett đã đạt được thỏa thuận mua cổ phiếu của Goldman Sachs ở mức giá rất tốt. Hiện chưa rõ Buffett có tiếp tục xem xét cổ phiếu này là một trong những cổ phiếu cốt lõi của Berkshire Hathaway nữ hay không nhưng Goldman Sachs hiện đã trở thành một thành phần của chỉ số Down Jones trung bình và được coi là một ngân hàng quá lớn để phải lo về việc thất bại.

Muôn Xuân (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...