Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 08:24 AM (GMT+7)

3 giải pháp hóa giải khủng hoảng giá thịt lợn của Bộ NN&PTNT

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cảm ơn cơ quan báo chí đã liên tục đưa tin về tình hình giá thịt lợn, góp phần "giải cứu" cho bà con nông dân...

Phải nắm rõ quy luật cung cầu của thị trường

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4  diễn ra vào chiều 4/5/2017, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, - ông Hà Công Tuấn cảm ơn các cơ quan báo chí đã liên tục đưa tin về tình hình giá thịt lợn, góp phần "giải cứu" cho bà con nông dân và phần nào làm "hạ nhiệt" tình hình.

Thứ trưởng ghi nhận sự nỗ lực của toàn dân đã phần nào cân đối lại giá thịt lợn hơi trên thị trường, có lúc cao hơn thời điểm thấp nhất khoảng 5.000 đồng/kg. Tại một số siêu thị lớn như BigC, Coop Mart... giá thịt lợn cũng đã giảm 10 - 20%. Tuy vậy đây chỉ là các nỗ lực ngắn hạn, không thể duy trì được lâu dài mãi.

3 giải pháp hóa giải khủng hoảng giá thịt lợn của Bộ NN&PTNT - 1

Những điểm bình ổn giá thịt lợn đã góp phần "hạ nhiệt" tình hình, nhưng không thể duy trì mãi mãi.

Để giải quyết vấn đề mang tính dài hạn, Thứ trưởng nêu ra 3 giải pháp: Thứ nhất, phải giải quyết tốt quan hệ cung cầu, đồng thời rà soát để bảo đảm tổng đàn lợn, quy mô đàn có cơ cấu hợp lý. Trước mắt, Bộ đang có các giải pháp để kiểm soát lợn nái, đồng thời nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ hai là tổ chức liên kết chuỗi. Như vậy sẽ có một số cơ chế chính sách chúng tôi sẽ đề xuất với Chính phủ thay đổi. Tuy nhiên, quan điểm chung là không có việc hỗ trợ trực tiếp mà hỗ trợ thông qua chuỗi và theo tín hiệu của thị trường.

Thứ ba là giải quyết vấn đề mở thị trường, ở đây là thị trường Trung Quốc. Những năm trước, thị trường Trung Quốc là thị trường xuất nhập khẩu theo tiểu ngạch rất lớn với thịt lợn của chúng ta. Năm nay, trong 4 tháng đầu năm, lượng này chỉ còn khoảng dưới 10% so với năm ngoái, vì vậy cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ lợn.

"Hiện nay việc tạm nhập tái xuất qua Việt Nam để sang các nước khác, trong đó có Trung Quốc, thịt gia súc, gia cầm bằng khoảng 52-55% sản lượng sản xuất.

Chính phủ đã chỉ đạo, không phải cấm tạm nhập tái xuất mà kiểm soát chặt chẽ tạm nhập tái xuất theo quy định để không có việc luân chuyển tạm nhập tái xuất thẩm thấu vào thị trường nội địa một cách không hợp pháp. Đồng thời, chúng ta cũng thấy nếu như tạm nhập tái xuất tăng mãi thì có thể ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ gia súc, gia cầm của chúng ta. T

Tất nhiên chúng ta sẽ thực hiện kiểm soát này theo đúng quy định của Việt Nam và theo các hiệp định thương mại, nhất là của WTO", Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói. 

Phải nâng cao chất lượng thực phẩm, nông sản

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên liệu có phải tình hình giá nông sản, thủy sản, thịt lợn trong nước đang bị các sản phẩm nước ngoại cạnh tranh ngay trên "sân nhà" hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Đỗ Thắng Hải cho biết trên thực tế, trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD, nhưng tập trung chủ yếu ở các mặt hàng nguyên liệu, nhiên liệu, máy móc, thiết bị... để phục vụ sản xuất và chế biến xuất khẩu, hoặc các mặt hàng xa xỉ như quần áo, điện tử... Còn lượng nhập thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn không đáng kể.

"Cả năm 2016, Việt Nam nhập 39.400 tấn thịt lợn và các sản phẩm liên quan đến thịt lợn từ các nước EU, Australia, Hoa Kỳ, Canada, Liên bang Nga... Như vậy, về kim ngạch chỉ đạt 44 triệu USD, bằng 0,1% sản lượng tiêu thụ thịt lợn trong nước.

Do đó, có thể khẳng định việc nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm liên quan đến thịt lợn không ảnh hưởng đến tiêu thụ trong nước.

Cũng xin nói thêm là nếu vào các siêu thị sẽ thấy các sản phẩm nhập khẩu có giá đắt hơn rất nhiều so với các sản phẩm thịt lợn sản xuất trong nước", Thứ trưởng giải đáp.

3 giải pháp hóa giải khủng hoảng giá thịt lợn của Bộ NN&PTNT - 2

Chất lượng đầu ra chưa cao, ít được nước khác đón nhận cũng là yếu tố gây mất giá sản phẩm

Nhưng ở hướng ngược lại, hầu như rất ít rau củ quả, thịt lợn của ta xuất ra thị trường nước ngoại. Lý do chủ yếu là chất lượng còn thấp.

"Ví dụ như thịt lợn, trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới chỉ có Hong Kong và Malaysia là chúng ta đã ký Hiệp định về thú ý, công nhận chất lược kiểm dịch. Như vậy nếu về chính ngạch sản phẩm của Việt Nam mới chỉ có thể xuất khẩu vào hai thị trường này. Nhưng cũng xin nói thêm là hai thị trường này chỉ nhập khẩu lợn sữa, với số lượng rất ít. Tương tự như vậy là các mặt hàng rau, quả", Thứ trưởng bổ sung.

Như vậy có thể thấy, ngoài việc quy hoạch cung cầu, bổ sung chuỗi liên kết sản xuất và mở rộng thị trường ra, người nông dân nói riêng và các ngành nghề khác nói chung còn phải tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra. Phải tấn công được nhiều thị trường cùng lúc. Chứ không thể chỉ "bỏ hết trứng vào một rổ" để tiếp diễn lại tình trạng rớt giá như thịt lợn, dưa hấu vừa qua.

Không để tái diễn tình trạng rớt giá như dưa hấu, thịt lợn

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 diễn ra trong sáng 4/5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vấn đề hết sức gay gắt: "Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa"?

Phải phục hồi năng lực sản xuất, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường là những yêu cầu mà Thủ tướng đã đặt ra cho các cơ quan chính phủ trong phiên họp thường kỳ sáng nay, đặc biệt là với 2 Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT).

Theo Thủ tướng, một số ngành kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, nhất là khu vực công nghiệp, lĩnh vực khai khoáng và trồng trọt, chăn nuôi. Tổng cầu phục hồi chậm. Tình hình SXKD còn nhiều khó khăn (4 tháng có trên 4.000 DN giải thể và trên 27.400 DN tạm ngừng hoạt động).

Tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi rất thấp, kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Trong khi đó thì giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao (siêu thị vẫn bán giá khoảng 100.000 đồng/kg). Thủ tướng đề nghị Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục.

Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự. 

"Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?", Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đúng hướng nhưng trước đó, cần xem xét thị trường tiêu thụ nào cho sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đó, chứ không chỉ tập trung vào sản xuất mà không chú ý vấn đề tiêu thụ.

Huyền Thế

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...