Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/06/2014 09:38 AM (GMT+7)

5 tỷ phú kẹo giàu nhất thế giới

Sở hữu đế chế kẹo khổng lồ như Mars, Inc., Wm. Wrigley Jr., Storck, đây là những tỷ phú giàu nhất ngành với tài sản ròng hàng chục tỷ USD.

Năm 2010, tổng doanh thu ngành kẹo toàn cầu đạt 57 tỷ USD, trong đó Mỹ chiếm tới 23 tỷ USD.

William Wrigley, Jr – 2,5 tỷ USD

William Wrigley Junior là chắt của nhà sáng lập công ty Wm. Wrigley Jr. vào năm 1991, hãng cung cấp kẹo cao su lớn nhất thế giới. Wm. Wrigley Jr. khởi đầu bằng việc bán xà phòng và bột làm bánh và tới thời William Wrigley thì bắt đầu bán kẹo cao su. Về sau, kẹo cao su trở thành mặt hàng bán chạy nhất công ty và William quyết định chuyển trọng tâm vào sản xuất loại kẹo này.

5 tỷ phú kẹo giàu nhất thế giới - 1

Hiện Wm. Wrigley Jr bán kẹo cao su tại 180 quốc gia trên thế giới với doanh thu hơn 5 tỷ USD mỗi năm. Đây cũng là công ty Mỹ duy nhất hoạt động tại Triều Tiên. Khi Wrigley lên làm CEO của Wm. Wrigley Jr. vào năm 1999, ông bắt đầu chú trọng vào sản xuất kẹo cao su không đường và công bố những lợi ích về sức khỏe của sản phẩm. Ngoài ra, ông cũng mua lại nhiều hãng kẹo khác. Dù thành công rực rỡ, năm 2008, Wrigley đồng ý bán mảng kẹo cao su của công ty cho Mars Candy với giá 23 tỷ USD sau khi thôi giữ vị trí CEO năm 2006. Tuy nhiên, ông vẫn là chủ tịch của công ty 120 tuổi này.  

Axel Oberwelland – 3,9 tỷ USD

Doanh nhân người Đức Axel Oberwelland hiện là CEO của tập đoàn kẹo danh tiếng Storck có trụ sở tại Berlin. Storck Group nổi tiếng với các thương hiệu kẹo cao cấp tại châu Âu như Werther’s Original, Riesen, và Toffiffee.

5 tỷ phú kẹo giàu nhất thế giới - 2

Năm 2005, Axel Oberwelland thừa kế khối tài sản 3,9 tỷ USD từ cha mình. Ông là đời lãnh đạo thứ 4 của tập đoàn Storck và hiện tích cực mở rộng hoạt động của công ty ra Đông Âu. Việc mở rộng thị trường giúp doanh thu của Storck tăng 6% trong năm 2012.

Augusto và Giorgio Perfetti – 7,36 tỷ USD

Augusto và Giorgio Perfetti sinh ra tại Italy nhưng hiện sống tại Thụy Sĩ và khá kín tiếng. Hai anh em Perfetti được thừa hưởng công ty Perfetti Van Melle 7,4 tỷ USD nhưng hiện không tham gia quản lý. Perfetti Van Melle là hãng kẹo lớn thứ 3 thế giới được thành lập bởi cha và chú của Augusto và Giorgio vào năm 1946 tại Milan. Họ khởi đầu bằng việc bán kẹo cao su tại Italy sau khi thấy được tiềm năng của lính Mỹ trong Thế chiến II.

5 tỷ phú kẹo giàu nhất thế giới - 3

Sau đó, họ dần đa dạng hóa sản phẩm và mua lại các công ty kẹo khác trong đó có Van Melle (của Hà Lan) và Chupa Chups (của Tây Ban Nha). Hiện kẹo cao su chỉ chiếm 40% doanh số hàng năm 3,4 tỷ USD của công ty. Các nhãn hiệu kẹo của Perfetti Van Melle gồm có Chupa Chups, Mentos, Fruittella, và Smint…

Michele Ferrero & gia đình – 26,7 tỷ USD

Michele Ferrero là cá nhân giàu nhất trong danh sách này và là tỷ phú kẹo đầu tiên xuất hiện trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới của Forbes với vị trí thứ 22. Ông cũng là người giàu nhất tại Italy.

Michele Ferrero hiện là chủ nhân của đế chế Ferrero SpA, công ty được thành lập bởi cha ông Pietro Ferrero. 89 tuổi, hiện Michele Ferrero đã nghỉ hưu và nhường quyền điều hành cho con trai Giovanni Ferrero.

5 tỷ phú kẹo giàu nhất thế giới - 4

Ferrero SpA được thành lập vào năm 1946 tại Italy và khi Michele Ferrero tiếp quản hoạt động kinh doanh, công ty đang thu được những thành công lớn. Ngoài dòng chocolate thượng hạng Ferrero Rocher, Ferrero SpA còn nổi tiếng với các loại kẹo khác như Nutella, Kinder Chocolate, Kinder Eggs và Tic Tacs.

Anh em nhà Mars – 59,1 tỷ USD

Ba anh em Forrest Mars Jr, Jacqueline Mars và John Mars là đồng sở hữu hãng kẹo lớn nhất thế giới, Mars, Inc., với tài sản ròng 19,7 tỷ USD mỗi người. Ba anh em nhà Mars là những người giàu thứ 36 trên thế giới theo xếp hạng của Forbes.

5 tỷ phú kẹo giàu nhất thế giới - 5

Dù nằm trong hội đồng quản trị, cả ba hiện không tham gia điều hành công ty mà dành thời gian làm từ thiện. Mars, Inc. được thành lập bởi ông Frank Mars vào năm 1911 nhưng không thành công. Tới năm 1920, Frank thành lập một công ty khác, tiền thân của Mars, Inc. được biết đến ngày nay.

Mars, Inc. hiện là công ty kẹo lớn nhất hành tinh với doanh thu hàng năm hơn 30 tỷ USD. Công ty nổi tiếng toàn thế giới với các loại kẹo như M&M, Mars Bar, Snickers, Milky Way và Maltesers.

Theo Hoài Thu (Zing.vn/The Richest)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...