Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/02/2013 12:48 PM (GMT+7)

Bắt giữ nhóm làm thịt giả gây ung thư

Nhà chức trách Trung Quốc vừa bắt giữ 34 đối tượng chuyên làm giả thịt bò và thịt cừu bằng cách tẩm một lượng lớn các loại phụ gia thực phẩm vào thịt vịt nhằm đánh lừa vị giác người tiêu dùng.

Mạng tin Sankei (Nhật Bản) dẫn tờ Tân Kinh báo của Trung Quốc số ra ngày 4/2 cho biết, theo điều tra, từ tháng 11/2012, xưởng sản xuất nằm ở TP. Liêu Dương (tỉnh Liêu Ninh, TQ), xưởng đã thu mua thịt vịt giá rẻ và dùng các chất phụ gia thực phẩm độc hại và dầu hương cừu để làm giả thịt cừu và bò.

Nhà chức trách cho biết các đối tượng này đã chuyến hơn 40 tấn thịt giả trên tới tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm, bán với mức giá cao nhằm thu lời bất chính.

Qua kiểm tra, lượng Nitrit trong mẫu thịt giả thu giữ được cao gấp 2.000 lần tiêu chuẩn, cùng nhiều chất độc hại khác có khả năng gây ung thư.

Bắt giữ nhóm làm thịt giả gây ung thư - 1
Làm giả thịt bò và thịt cừu bằng cách tẩm một lượng lớn các loại phụ gia thực phẩm vào thịt vịt nhằm đánh lừa vị giác người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Từ tháng 1/2013, Trung Quốc ráo riết phát hiện và truy quét các vụ phạm pháp liên quan đến lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Tính đến nay, nhà đương cục đã điều tra phá án được 120 vụ và bắt giữ được hơn 350 đối tượng phạm pháp.

Thịt lợn được ngâm hóa chất để thành thịt nai, lạc đà, nhím, đà điểu… bị lực lượng chức năng TP. HCM thu giữ hồi đầu tháng 1/2013. Ảnh TNO.

Tại Việt Nam, lực lượng chức năng cũng từng phát hiện và thu giữ một lượng lớn thịt lợn được ngâm hóa chất, sau đó đóng gói giả là thịt nai, lạc đà, nhím, đà điểu…

Cụ thể, ngày 11/1/2013, lực lượng liên ngành huyện Bình Chánh (TP. HCM) đã ập vào kiểm tra điểm chế biến sản phẩm động vật tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh). Tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Thắng và ông Nguyễn Văn Phú (tạm trú tại địa chỉ này) đang thực hiện việc tẩm ướp, trữ đông thịt lợn để biến thành các đặc sản khác.

Tang vật thu giữ là 700 kg thịt lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch, đựng trong bao xốp để trực tiếp trên nền nhà và ngâm trong thau nước màu đỏ để trong nhà vệ sinh, một số để trong tủ cấp đông chuyển sang màu đỏ… cùng nhiều bao bì ghi thịt đà điểu, thịt nai, thịt lạc đà, thịt nhím, thịt cá sấu, thịt bò... Đặc biệt, một số lô hàng thịt lợn đã đóng gói, trên bao bì có nhãn ghi thịt lạc đà, thịt đà điểu, thịt cá sấu, thịt nhím...

Nhóm người này biến thịt lợn thành đặc sản khác bằng cách ngâm trong nước hóa chất, thịt ngâm thời gian ngắn có màu đỏ như thịt bò, ngâm lâu hơn biến màu sậm hơn giống thịt nai, đà điểu, thịt lạc đà… Sau đó đóng vào các bao bì ghi khống: “Sản phẩm từ thịt lạc đà”, “Sản phẩm từ thịt nai”, “Sản phẩm từ thịt đà điểu”…

Sau đó các “đặc sản” ở đây được bỏ mối cho các nhà, quán ăn nội thành TP. HCM. Thịt lợn được mua ở chợ đầu mối Bình Điền chưa đến 60.000 đồng/kg, sau khi “phù phép”, các đối tượng bỏ mối giá trên dưới 200.000 đồng/kg, lợi nhuận rất lớn. 

Theo Hà Linh (VietQ)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...