Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/02/2013 12:19 PM (GMT+7)

Các tỉ phú đầu tư đang dần buông vàng?

Tỉ phú George Soros và Louis Bacon đã cắt giảm cổ phần của họ trong các sản phẩm được giao dịch bằng vàng, khi giá vàng kỳ hạn giảm mạnh nhất trong vòng tám năm trở lại đây.

Ba tháng trước, Công ty Quản lý vốn đầu tư của Soros đã giảm sức đầu tư vào quỹ tín vàng lớn nhất thế giới SPDR 55% trên tổng số 600.000 cổ phiếu của họ.

Công ty Moore của Bacon cũng bán toàn bộ cổ phiếu vàng SPDR, đồng thời giảm dự trữ cổ phiếu trong một quỹ tín vàng khác là Sprott Physical. Hai quỹ đầu tư lớn khác là Lone Pine Capital và Scout Capital Management cũng đã bán toàn bộ cổ phiếu SPDR của mình.

Trong khi đó, tỉ phú John Paulson - nhà đầu tư SPDR lớn nhất - tiếp tục tin vào vàng và vẫn duy trì con số 21,8 triệu cổ phiếu này.

Các tỉ phú đầu tư đang dần buông vàng? - 1

Chuyến phiêu lưu kỳ diệu kéo dài 12 năm của kim loại quý này đang đi đến hồi kết, khi mà các dữ liệu kinh tế từ Mỹ đến Trung Quốc đều cho thấy dấu hiệu phục hồi - Ảnh: Bloomberg

Bước đi diễn ra trong quý 4-2012 của hai nhà đầu tư George Soros và Louis Bacon củng cố dự đoán chuyến phiêu lưu kỳ diệu kéo dài 12 năm của kim loại quý này đang đi đến hồi kết, khi mà các dữ liệu kinh tế từ Mỹ đến Trung Quốc đều cho thấy dấu hiệu phục hồi.

Dự trữ trong quỹ cung cấp các sản phẩm đầu tư vàng (ETP) toàn cầu đã rớt 0,9% xuống mức kỷ lục vào ngày 20-12. UBS AG cũng giảm 6,8% đối với mục tiêu trong tháng của họ hôm qua. Các giao dịch bằng vàng đánh dấu 5 tháng giảm mạnh hôm 15-2.

Giá vàng đã giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 8-2012. Các giao dịch hoàn tất trong tháng 4-2012 đột ngột sụt 1,8% xuống mức 1.605,40 USD/ounce, sau khi chạm mức 1.596,70 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 15-8-2012.

Đầu tư vàng toàn cầu, bao gồm vàng thỏi, vàng đồng, và ETP đã rớt 8,3% xuống còn 424,7 tấn trong quý 4-2012, theo Cục Dự trữ vàng thế giới. Đầu tư trong cả năm ngoái trượt dốc 9,8% xuống còn 1.534,6 tấn.

Giám đốc điều hành Foxhall Capital Management Inc. Paul Dietrich nhận định: “Nền kinh tế đang dần khả quan hơn và người dân đang chuyển hướng sang những khoản tài sản dễ sinh lợi hơn như chứng khoán”. 

Theo Châu Luân (Tuổi trẻ)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...