Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/03/2014 06:26 AM (GMT+7)

Xem xét giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét khả năng điều chỉnh giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay...

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét khả năng điều chỉnh giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng chương trình cho vay thí điểm phục vụ cho phát triển nông nghiệp.

Trong đó ưu tiên các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp, các mô hình sản xuất áp dụng khoa học và công nghệ cao, các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu trình Chính phủ phương án hạ lãi suất và nâng mức cho vay đối với các hộ nghèo và cận nghèo; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu; duy trì ổn định tỷ giá và thị trường vàng.

Xem xét giảm mặt bằng lãi suất cho vay - 1

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét khả năng điều chỉnh giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay... Ảnh minh họa

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã kêu gọi các ngân hàng cố gắng giảm thêm lãi suất cho vay, đặc biệt trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng rất thấp trong hai tháng đầu năm.

Theo thông tin về hoạt động ngân hàng tuần từ 17/2 đến 21/2, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 7-9%/năm.

Lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-11,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn; 11,5-13%/năm đối với cho vay trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay USD phổ biến 4-7%/năm; trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 4-6%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 6-7%/năm.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 2/2014, PV đề nghị Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính Phủ có bàn đến việc gỡ bỏ trần lãi suất huy động không?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, tại cuộc họp lần này Chính phủ không đề cập tới trần lãi suất. Theo Bộ trưởng, hiện nay tình hình đang ổn, nên không đặt vấn đề có quyết định gỡ bỏ trần lãi suất huy động hay không.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...