Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/10/2019 09:19 AM (GMT+7)

Cục Chăn nuôi: Giá lợn hơi sẽ không tăng nóng như Trung Quốc

“Giá lợn hơi tại Việt Nam chắc chắn sẽ không tăng nóng như thị trường Trung Quốc. Diễn biến thị trường đang theo đúng kịch bản Bộ NN&PTNT đã lường trước. Lượng thịt lợn giảm nhưng đang được bù đắp bởi lượng thịt gia cầm, thịt bò, trâu...”

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ NN&PTNT ngày 14/10.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ tháng 2/2019, đến nay cả nước đã bị thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng thịt.

Về tình hình giá lợn hơi hiện nay và dự báo thị trường cuối năm, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện giá lợn hơi cả nước đang tăng. 

Cục Chăn nuôi: Giá lợn hơi sẽ không tăng nóng như Trung Quốc - 1

Giá lợn hơi bình quân ở miền Bắc dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg, trong đó cao nhất tại Bắc Giang, Vĩnh Phúc; giá lợn hơi tại miền Nam đang dao động từ 58.000 - 60.000 đồng/kg, còn tại miền Trung từ 50.000 - 57.000 đồng/kg.  

Tổng đàn lợn của cả nước ước còn khoảng 24-25 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái.

“Tổng đàn nái này có thể chủ động được con giống để bà con nông dân tái đàn từ nay tới sau Tết Nguyên đán nhằm chủ động nguồn thực phẩm. Ngoài ra, với việc đẩy mạnh chăn nuôi trâu bò, gia cầm, thủy sản thời gian qua, chúng ta đang có thêm sản lượng thực phẩm khá lớn bù đắp cho lượng lợn thịt lợn bị thiếu hụt. Nếu tiếp tục duy trì chăn nuôi an toàn sinh học thì chúng ta có thể chủ động được nguồn thịt 3-4 tháng cuối năm và không lo thiếu thịt dịp Tết Nguyên đán”, ông Trọng cho hay.

Ông Trọng cũng cho biết, khoảng 2 tuần qua giá lợn hơi đang tăng cao, dự kiến giá sẽ còn tăng trong thời gian tới do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên giá lợn hơi tại Việt Nam chắc chắn sẽ không tăng nóng như thị trường Trung Quốc.

"Diễn biến thị trường đang theo đúng kịch bản Bộ NN&PTNT đã lường trước. Lượng thịt lợn giảm nhưng đang được bù đắp bởi lượng thịt gia cầm, thịt bò, trâu... Có tỉnh tăng đàn gia cầm tới khoảng 40%. Cũng có ý kiến lo ngại chúng ta phải nhập khẩu thịt lợn, nhưng thực tế chúng ta chủ yếu nhập một lượng nhỏ thực phẩm phụ như chân giò, nội tạng, khấu đuôi, còn thịt thăn rất hiếm nhập vì giá cao, từ 380.000-400.000 đồng/kg thì làm sao bán được cho người tiêu dùng", ông Trọng nói. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định, chúng ta không thất bại trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi mà vẫn đang làm rất tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, áp dụng triệt để các giải pháp chăn nuôi an toàn. Tuy nhiên, do dịch tả heo châu Phi không có vaccine, thuốc chữa bệnh nên ngay cả các nước có nền chăn nuôi tiên tiến hơn như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng bị thiệt hại lớn. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Trong môi trường chăn nuôi nhỏ lẻ, thời tiết phức tạp, nếu chúng ta không quyết liệt ngay từ đầu thì thiệt hại không chỉ dừng lại như thế này.

Theo Infonet

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...