Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/09/2013 08:50 AM (GMT+7)

Đà Nẵng dẹp dự án “rùa”

Được bố trí đất “vàng” ở TP Đà Nẵng nhưng nhiều dự án rầm rộ khởi công rồi chậm triển khai, gây khó khăn cho người dân và làm ô nhiễm môi trường...

UBND TP Đà Nẵng vừa “điểm mặt” từng dự án (DA) trên địa bàn, chỉ đạo nhà đầu tư xúc tiến thực hiện hoặc thu hồi DA ngay nếu tiếp tục chậm thực hiện. Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, khẳng định trong lần rà soát này sẽ xử lý dứt điểm những DA đã quy hoạch nhưng nhà đầu tư thiếu vốn và DA gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hoặc mất mỹ quan TP. Chính quyền TP sẽ quyết thu hồi những DA chậm triển khai hoặc thiếu tính khả thi.

Đà Nẵng dẹp dự án “rùa” - 1

Khu phức hợp thương mại Vũ Châu Long giữa lòng TP Đà Nẵng đang là một trong những dự án “rùa”, gây bức xúc cho người dân

Theo Sở Xây dựng, tổng cộng có 152 DA được sở đề nghị UBND rà soát trong đợt này. Trong đó, đề nghị hủy hoặc thu hồi 32 DA, điều chỉnh 50 DA và rà soát tiến độ của 70 DA. Số DA bị đề nghị rà soát tập trung chủ yếu ở quận Hải Châu và quận Thanh Khê (mỗi quận có 22 DA), quận Cẩm Lệ (27 DA) và quận Liên Chiểu (28 DA)

Hải Châu là quận có nhiều DA treo nhiều năm liền. Những khu đất “vàng” của TP cũng bị Sở Xây dựng đề nghị thúc tiến độ. Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP, đã yêu cầu các nhà đầu tư của những DA này báo cáo tiến độ thực hiện trong tháng 9 và khẳng định nếu lần này không đẩy nhanh tiến độ thì TP sẽ có biện pháp xử lý.

Khu phức hợp thương mại Vũ Châu Long có diện tích hơn 8.000 m2 (chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long), tổng vốn đầu tư 125 triệu USD, khởi công từ tháng 3-2008 nhưng chỉ đào cọc bê-tông rồi ngưng khiến bây giờ vùng đất “vàng” đọng nước, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh. UBND TP yêu cầu chủ đầu tư dọn dẹp để bảo đảm vệ sinh môi trường và tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại trong quý I/2014, nếu không thì sẽ thu hồi DA và kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực.

DA khu phức hợp Viễn Đông và công viên công cộng, bãi đậu xe được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào năm 2008, khởi công năm 2009 nhưng đến nay chủ đầu tư mới xin được thực hiện vào năm 2015. Đối với DA này, ông Trần Thọ cũng yêu cầu nhà đầu tư không khất nữa mà phải làm văn bản cam kết thời gian triển khai thực hiện. “Nếu không thực hiện đúng cam kết với chính quyền thì sẽ bị thu hồi” - ông Trần Thọ khẳng định.

Ngoài ra, những dự án lớn như khu phức hợp thương mại và căn hộ cao tầng An Cư - Đông Á, khu thương mại phức hợp sân vận động Chi Lăng, khu cao ốc Kreves… cũng đều bị “điểm mặt” nên chủ đầu tư phải cam kết thời gian thực hiện.

Ngay cả những DA được hoạch định sẽ mang lại cho TP sự phát triển về kinh tế cũng bị lãnh đạo TP kiên quyết “trảm” nếu tiếp tục chậm triển khai.

Không chấp nhận thay đổi mục đích đầu tư

Trong lần rà soát này, những DA xin chuyển đổi mục đích đầu tư cũng bị lãnh đạo TP Đà Nẵng dứt khoát từ chối. Cụ thể là dự án Trường THPT tư thục Nguyễn Hoàng (quận Thanh Khê) do Công ty CP Công nghệ và Giáo dục Nguyễn Hoàng làm chủ đầu tư, với tổng diện tích hơn 5.000 m2, phê duyệt năm 2011 với mục đích là đất giáo dục. Chủ đầu tư có ý định xin TP chuyển đổi sang lĩnh vực khác nhưng Sở Xây dụng đề nghị UBND TP đôn đốc triển khai đúng quy hoạch trường học. Ông Trần Thọ cũng khẳng định không được hoán đổi sang đầu tư lĩnh vực khác và sẽ thu hồi DA nếu không đầu tư.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Theo BÍCH VÂN (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...