Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/03/2019 14:33 PM (GMT+7)

Giá heo hơi giảm mạnh, nông dân thấp thỏm vì dịch tả châu Phi

Tại Đồng Nai, giá heo hơi giảm đến 15.000 đồng/kg so với thời điểm một tháng trước. Người chăn nuôi ở đây đang gồng mình phòng chống dịch tả châu Phi.

Từ mốc 55.000 đồng mỗi kg, hiện giá heo hơi tại “thủ phủ” heo Đồng Nai chỉ còn ở mức 39.000-40.000 đồng/kg. Theo nhiều người chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc nên giá heo đã liên tục xuống dốc những ngày qua.

Anh Trần Quang Trung, chủ một trang trại có tổng đàn hàng nghìn con heo tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết mức giá mà thương lái thu mua trên địa bàn hiện cao nhất chỉ 40.000 đồng/kg. Kể từ đợt giá heo hơi giảm mạnh rồi vực dậy được vào năm ngoái, anh nói đây là kỳ rớt giá thê thảm nhất bởi thông tin liên quan dịch tả heo châu Phi.

Giá heo hơi giảm mạnh, nông dân thấp thỏm vì dịch tả châu Phi - 1

Giá heo hơi tại Đồng Nai đã giảm xuống quanh mức 40.000 đồng/kg trước dịch tả heo châu Phi. Ảnh:N.A.

“Kể từ khi có thông tin dịch tả, giá heo hơi xuống dốc mỗi ngày. Thương lái cũng vịn vào nguyên nhân này mà ép giá người chăn nuôi. Giá thấp nhưng ai cũng tranh thủ bán ra, phần lo giá sẽ tiếp tục giảm, phần lo nếu dịch tràn vào là coi như trắng tay”, anh Trung nói.

Anh cũng cho biết thêm đây là tình cảnh chung của hầu hết hộ chăn nuôi hoặc trang trại heo tại Đồng Nai. Vì lo ngại heo rớt giá và dịch bệnh nên ai cũng tranh thủ bán bớt. Rất nhiều trường hợp phải bán heo sớm từ, tức chưa đến đúng ngày xuất chuồng như trước đây.

Tương tự, theo khảo sát, nhiều địa phương khác của khu vực phía Nam như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, hiện giá heo hơi cũng rớt xuống chỉ còn quanh mức 40.000 đồng/kg. Với sức tiêu thụ giảm, thậm chí, nhiều người chăn nuôi còn cho biết có trường hợp thương lái bỏ cọc không đến mua heo.

“Thông tin dịch bệnh đang ảnh hưởng chúng tôi rất nhiều. Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng dịch tả heo châu Phi không lây sang người, vì vậy, người tiêu dùng đừng quay lưng với thịt heo. Cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo điều này nên người mua cần chọn thịt rõ nguồn gốc, chế biến hợp vệ sinh thay vì ngừng mua thịt heo”, anh Hoàng - một hộ chăn nuôi với hơn 100 con heo thịt nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh có hơn 2,5 triệu con.

Ông Đoán cho hay hiện giá heo hơi của các hộ chăn nuôi và trang trại tại Đồng Nai chỉ còn khoảng 39.000-40.000 đồng/kg. Thậm chí, với heo không được tốt, lái còn mua thấp hơn mức này. Chỉ cách đây vài ngày, giá heo tại Đồng Nai vẫn còn được bán với giá 43.000-44.000 đồng/kg, trước tình hình dịch bệnh, giá đã giảm theo.

Ông Đoán nói với mức giá này là rất thấp bởi so với cuối tháng 2, giá heo hơi đã giảm 15.000 đồng/kg, bởi thời điểm đó, giá lên đến 55.000 đồng/kg.

Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho hay hiện tỉnh đang khẩn trương kiểm tra và tiến hành công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, bởi mới đây, dịch đã được phát hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông đánh giá các trang trại quy mô lớn có nhiều kinh nghiệm và ý thức phòng dịch tốt, nhưng khá lo ngại về việc thực hiện phòng chống tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo đó, hiện nay, các hộ chăn nuôi tại đây đang căng mình phòng chống dịch bằng các biện pháp như tiêu độc khử trùng chuồng trại, phun xịt vôi sát khuẩn thật chặt, giảm mật độ đàn, hạn chế tối đa người và phương tiện ra vào chuồng trại.

Theo Phúc Minh (Zing)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...