Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 11:19 AM (GMT+7)

Hương vị quê nhà: Rau móp ven sông

Thuở ấy tôi còn là một đứa bé… ghét ăn rau. Thấy các loại rau trồng quanh nhà tôi đã “chê”, một ngày nghỉ làm, ba tôi đi xuống bờ sông hái về cả ôm rau lạ.

Lạ là vì nó chỉ là những ống tròn, dài, một đầu to, một đầu nhỏ với chót lá non màu nâu nhạt, lại có gai tua tủa quanh thân, nhìn đã sợ, vậy mà ba bảo “Ăn ngon lắm đó con! Con mà ăn được, mai mốt đi theo ba ra bờ sông, ba chỉ cho cách hái”. Có lẽ một phần vì muốn được đi theo ba hái rau nên tôi chịu ăn loài rau lạ ấy. Nhưng có lẽ lý do lớn nhất khiến tôi thích món rau ấy là vì má tôi biết chế biến loài rau hoang dã ấy thành những món ngon nhớ lâu!

Má tôi rửa sạch rau, rồi má đem cắt khúc ngắn chừng 5 cm để muối dưa. Má gọi là dưa móp. Dưa chín sẽ ngả sang màu vàng nâu rất đẹp. Dưa này má còn trộn với chút đường, tỏi băm,  rau răm xắt nhỏ. Sang hơn thì rắc thêm đậu phộng rang giã nhuyễn. Dưa móp trộn chấm với nước tương ăn thật ngon. Hôm nào nhà có cá kho, thịt kho nước dừa để chấm dưa thì phải nói là …tuyệt hảo.

Hương vị quê nhà: Rau móp ven sông - 1

Rau móp tôm khô

Má còn xào rau móp với mỡ. Bữa nào sang, má cho thêm chút thịt bò hoặc thịt heo bằm vào, ăn rất ngon. Sau nầy nhà tôi… khá hơn, má còn trộn dưa móp với thịt luộc, tôm khô…rắc thêm chút hành ngò, hay rau răm…Thế là bữa cơm có thêm món mới, đưa cơm tới cuối bữa mà không ngán chút nào.

Vì tôi thích ăn rau móp, nên từ đó, mỗi khi có dịp là ba dắt tôi ra bờ sông. Có đi hái rau với ba rồi mới thấy thương ba đến xót lòng: Những bụi rau móp ven sông với đọt rau màu nâu nhạt tua tủa gai non vô hại ấy luôn nằm giữa những thân lá già với gai sắc nhọn. Muốn rút được đọt non rất khó tránh bị gai đâm chi chít vào tay. Nhưng thương con gái, ba đã không ngại gì việc đi hái rau. Cho nên hôm nay, khi ba má đã về cõi vĩnh hằng rồi, tôi vẫn còn thương hoài rau móp ven sông!

Bảo Ngọc

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...