Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 25/01/2015 08:52 AM (GMT+7)

Kinh tế TP.HCM đầu năm tăng tốc mạnh mẽ

Chăm lo mọi người, mọi nhà đều có tết. CPI tháng 1 giảm 0,48% so với tháng trước.

“Các cấp, các ngành tập cần trung chăm lo tết cho người lao động, người có công, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết”, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu như thế tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh TP.HCM tháng 1-2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng sau, ngày 23-1.

Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan cho biết TP sẽ dành khoảng 600 tỉ đồng cho các hoạt động chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, tăng khoảng 20% so với mức chi năm 2014. Công tác bình ổn giá và dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp tết đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị cung ứng trước và sau tết là 15.849 tỉ đồng, tăng 8.267 tỉ đồng (109%) so với tết Giáp Ngọ 2014. Giá hàng bình ổn thị trường tết Ất Mùi 2015 đảm bảo ổn định, không tăng giá trong hai tháng tết.

Giám đốc Sở KH&ĐT Thái Văn Rê cho biết thêm, tháng 1 là thời điểm bắt đầu mua sắm đón tết Ất Mùi, sức mua tăng dần nhưng giá cả nhìn chung ổn định do nguồn cung các mặt hàng đều dồi dào, thậm chí chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 còn giảm 0,48% so với tháng trước (có tăng 0,76% so cùng kỳ năm 2014). Ông Rê cũng cho hay trong tháng 1-2015, kinh tế TP tăng trưởng mạnh mẽ, ổn định với sự tăng tốc đầu tư của khối doanh nghiệp (DN) trong nước cũng như thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI).

Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá công tác thu hút vốn FDI tăng cao ngay trong tháng đầu năm 2015 là tín hiệu lạc quan, cho thấy các nhà đầu tư đánh giá cao môi trường đầu tư của TP.HCM, xem TP là địa điểm có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển kinh doanh, sản xuất. Với kết quả thuận lợi này, mục tiêu thu hút vốn FDI năm nay phải đạt vượt năm 2014. “Để tiếp nối đà tăng trưởng, với kỳ nghỉ dài tết Nguyên đán trong tháng 2-2015, các cơ quan chức năng phải bố trí trực tết nghiêm túc để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh không bị đình trệ, giảm sút; tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hàng hóa, cước phí vận tải, không để xảy ra tình trạng sốt giá, khan hiếm hàng hóa trước, trong và sau tết” - Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý. 

Tính đến ngày 20-1, có 1.386 DN trong nước thành lập mới và 2.391 DN tăng vốn với tổng vốn đăng ký mới và bổ sung 14.393 tỉ đồng (tăng 33,2% so cùng kỳ); thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 363 triệu USD, tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ. 

Theo Bình Minh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...